Paris-Roubaix 2016: รางวัลของโดเมสติก

ไม่บ่อยที่นักปั่นผู้ช่วย หรือที่เราเรียกกันว่าโดเมสติก จะมีโอกาสเป็นแชมป์สนามแข่งรายการใหญ่ คงไม่มีใครคาดหวังว่านักปั่นวัย 37 ปีอย่างแมท เฮย์แมน (Orica-GreenEdge) จะพลิกโผ เอาชนะและอดีตแชมป์เก่า 4 สมัยอย่างทอม โบเน็น (Etixx-Quickstep) รวมถึงตัวเต็งคนอื่นๆ ที่ฟอร์มดีตลอดฤดูกาลอย่างเอียน สแตนนาร์ด (Sky) และเซป ฟานมาร์ค (LottoNL-Jumbo)

เกิดอะไรขึ้นใน 2016 Paris-Roubaix? 

ปีนี้เป็นปีแรกที่ผู้จัดแข่ง Paris-Roubaix ใจดีเปิดสัญญาณถ่ายทอดสดให้เราชมตั้งแต่เริ่มการแข่งขันจนจบร่วม 7 ชั่วโมงเต็ม เหตุผลที่รายการแข่งส่วนใหญ่ไม่ถ่ายทอดตั้งแต่ต้น ไม่ใช่เพราะมันแพงและนานกินเวลารายการอื่น แต่เพราะมันค่อนข้างน่าเบื่อ ไม่มีอะไรน่าสนใจนักจนกว่าจะถึงช่วงสองชั่วโมงสุดท้าย แต่ไม่ใช่กับ Paris-Roubaix ครับเพราะมันคือสนามที่ทุกคนใฝ่ฝันอยากจะชนะ และด้วยสภาพเส้นทางสุดโหด แค่นักปั่นวิ่งผ่านถนนหินก็เป็นเรื่องน่าชมแล้ว

และนักแข่งก็ไม่ทำให้เราผิดหวัง เบรคอเวย์เริ่มฟอร์มตัวกันตั้งแต่กิโลเมตรแรกๆ หลายทีมพยายามฉีกหนีออกไปโดยเฉพาะทีมที่ไม่มีตัวเต็ง และทีมจากดิวิชันสองที่คงไม่มีโอกาสชนะ หลังจากชิงหนีกันอุตลุดร่วม 100 กิโลเมตร เราก็ได้เบรคอเวย์ชุดแรกร่วม 16 คน และมีนักปั่นฝีเท้าดีหลายคนทั้งเฮย์แมน ที่เคยแข่ง Roubaix มาแล้ว 15 ครั้ง, มีพ็อพโพวิชจาก Trek, ซัลวาทอร์ พุคชิโอ โดเมสติกขาแรงจาก Sky และม้ามืดสนามคลาสสิคคนใหม่ของ Movistar – อิมานอล เออร์วิตตี้ที่ติด Top 10 Tour of Flanders สัปดาห์ก่อน

เบรคอเวย์ชุดแรก

The Crash

แต่ในกลุ่มเบรคอเวย์นี้ไม่มีนักปั่นจาก Etixx-Quickstep ซึ่งทีมก็งัดโทนี่ มาร์ตินออกมาเป็นหัวลากไล่จับทันที เบรคอเวย์มีเวลานำอยู่ราว 2 นาทีเศษแต่ก็มีหลายคนที่หลุดกลุ่มเพราะยางรั่วหรือหมดแรงกลางทาง ทีม Sky และ Tinkoff ขึ้นมาช่วยนำกลุ่มบ้างตามโอกาส แต่ทันใดนั้นก็มีอุบัติเหตุในกลุ่มเปโลตอง และเป็นเหตุการณ์ที่เปลี่ยนรูปเกมจากหน้ามือเป็นหลังมือตลอดทั้งการแข่งขัน

ตัวเต็งหลายคนติดพันในอุบัติเหตุไม่ว่าจะเป็นเฟเบียน แคนเชอลารา (Trek), อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ (Katusha) และปีเตอร์ ซากาน (Tinkoff) ทั้งซากานและแคนเชอลาราเสียเพื่อนร่วมทีมคนสำคัญไปในการล้มครั้งนี้

Chute secteur 21 / Crash sector 21Après cette chute le peloton s’est scindé en plusieurs groupe. Sagan & Cancellera sont piégés dans le 2nd groupe à l’arrière alors que Boonen et Vanmarcke sont dans le peloton. After this crash, the peloton has split. Sagan & Cancellara are dropped at the back while Boonen & Vanmarcke are together in the pack#ParisRoubaix

Posted by Paris-Roubaix on Sunday, April 10, 2016

ด้านหน้ากลุ่ม Etixx-Quickstep, Sky และ LottoNL Jumbo รอดพ้นจากอุบัติเหตุ และเมื่อเห็นว่าคู่แข่งหลายคนติดพันอยู่ Etixx ที่มีโบเน็นและมาร์ตินในกลุ่มหน้ากับ Sky ที่มีทั้งพุคชิโอ, โรว์ และสแตนนาร์ดเดินเครื่องเต็มที่พยายามทิ้งระยะห่างระหว่างกลุ่มหน้ากับกลุ่มหลังให้ได้มากที่สุด ระยะห่างเพิ่มจากไม่กี่วินาทีนาทีเศษ ก่อนที่กลุ่มนักปั่นจะเข้าถึงป่าอาเรนเบิร์กที่เป็นช่วงถนนหินที่ยากที่สุดในการแข่งขัน

La Trouée d’Arenberg / The Arenberg Trench✨ Boonen vs Cancellara & Sagan dans la Trouée d’Arenberg ✨✨ Boonen vs Cancellara & Sagan in the Arenberg Trench ✨#ParisRoubaix

Posted by Paris-Roubaix on Sunday, April 10, 2016

Trek ส่งลูกทีมทั้งหมดทั้งจากในกลุ่มเบรคอเวย์และด้านหลังเปโลตองขึ้นมาช่วยแคนเชอลาราดึงกลุ่มโบเน็นกลับมา ซากานขึ้นช่วยบ้างแต่ Tinkoff ขาดลูกทีมที่จะช่วยทำเวลาลดระยะห่าง ทั้งคู่ไม่สามารถพึ่งทีมอื่นได้เพราะแทบทุกทีมตัวเต็งมีนักปั่นอยู่ในเบรคอเวย์หรือในกลุ่มของโบเน็น

60 กิโลเมตรสุดท้าย กลุ่มของโบเน็นยังคงทำความเร็วต่อเนื่อง จนไล่จับเบรคอเวย์แรกของวันแพคกันเป็นกลุ่มใหญ่ แต่ระหว่างเซคเตอร์ถนนหินนี้ โบเน็นและ Sky รุกหนักออกโจมตีกลุ่มจนกลุ่มหน้าสุดเหลือไม่กี่คน Sky เองดวงไม่ดี ลุค โรว์ ตัวเต็งของทีมและเพื่อนร่วมทีมลื่นล้มระหว่างทางเข้าโค้ง ถึงโรว์จะกลับมาได้แต่ไม่นานก็หลุดกลุ่มไปจน Sky เหลือเพียงสแตนนาร์ด

La Team Sky comptait 4 coureurs à l’avant avant d’être victime d’une double chute coup sur coup ! 45 km à parcourir ! The 3 riders of Team Sky crashed 2x in a row. 45 km to go #ParisRoubaix

Posted by Paris-Roubaix on Sunday, April 10, 2016

ด้านหลัง Trek ยังพยายามไล่ปิดระยะห่าง จนกลุ่มเข้าถึงเซคเตอร์ Mons en Pevele ช่วงถนนหินที่มีเกรดความยากระดับห้าดาว โชคไม่เข้าข้าง Trek เมื่อแคนเชอลาราลื่นล้มกะทันหัน ดึงนักปั่นหลายคนที่ตามเขามาล้มไปด้วย ซากานเกือบจะล้มแต่รอดได้ด้วยทักษะการบังคับรถในแบบที่เราต้องอึ้ง…

CANCELLARA – CrashChute de Spartacus ! Déjà 3 minutes de retard pour le triple vainqueur de l’épreuve. Fabian Cancellara crashed! He is now 3 minutes behind. #ParisRoubaix

Posted by Paris-Roubaix on Sunday, April 10, 2016

แต่ซากานก็เสียโมเมนตั้ม ถึงจะฟอร์มทีมกับนักปั่นไม่กี่คนที่รอดจากการล้มมาได้แต่ระยะห่างระหว่างกลุ่มหน้าก็ไกลเกินที่จะไล่จับได้ทันง่ายๆ ทั้งสองกลุ่มห่างกันร่วมนาทีเศษ

20 กิโลเมตรสุดท้าย กลุ่มหลังของซากานและแคนเชอลารายังคงไล่ไม่ทันกลุ่มโบเน็น ในขณะที่กลุ่มโบเน็นก็เล็กลงเรื่อยๆ จนเหลือนักปั่นที่แข็งแรงที่สุดไม่กี่คน จังหวะนี้กลุ่มหน้าเหลือแค่ มาร์เซล ซีเบิร์ก (Lotto-Soudal), แมท เฮย์แมน (OGE), สแตนนาร์ด (Sky), ฟานมาร์ค (LottoNL), บอสซันฮาเก็น (Dimension Data) และโบเน็น (Etixx-Quickstep)

เข้าสู่เซคเตอร์ 5 ดาวช่วงท้าย Carrefour de l’Arbre – ฟานมาร์คลงดาบเป็นคนแรกออกกระชากกลุ่มหวังโซโล่เดี่ยวจนถึงเส้นชัย จังหวะนี้เฮย์แมนหลุดกลุ่มทันที แต่มันไม่ใช่การโจมตีที่เด็ดขาดพอเมื่อโบเน็นพากลุ่มรวบจับฟานมาร์คได้กลางทาง และเฮย์แมนเองก็ตามกลับเข้ากลุ่มได้ใหม่อีกครั้ง

 

10 กิโลเมตรสุดท้าย ทุกคน go-all-out ราวกับว่าไม่มีใครอยากเสี่ยงดวงรอสปรินต์พร้อมกันที่เส้นชัยในเวโลโดรม กลุ่มหลังของซากานไล่มาราว 35 วินาทีเศษ สแตนนาร์ดเปิดเกมหนีชุดใหญ่ รู้ตัวดีว่าคงสปรินต์สู้ใครไม่ได้แม้แต่โบเน็นและบอสซันฮาเก็นที่เป็นสปรินเตอร์ก็พยายามหนีเดี่ยว

ถึงเฮย์แมนจะอยู่ในเบรคอเวย์ชุดแรกของวันที่ปั่นนำหน้าเปโลตองมาร่วม 200 กิโลเมตร แต่ในฐานะคนที่ไม่ใช่ตัวเต็งเมื่อเทียบกับเพื่อนร่วมเบรคอเวย์ ไม่มีใครกดดันให้เขาขึ้นนำกลุ่ม เฮย์แมนน่าจะเป็นคนที่เซฟแรงได้เยอะที่สุด ซึ่งเห็นได้ชัดเจนจากการโจมตีของเขาในช่วงสุดท้ายที่แจกหมัดเคาน์เตอร์หลังจากที่คนอื่นหมดแรงโจมตี เฮย์แมนเปิดระยะห่างได้ราว 50 เมตรและเป็นจังหวะที่ไม่มีคนไหนเหลือแรงจะไล่ จนโบเน็นต้องเป็นคนขึ้นนำปิดระยะห่าง ทั้งคู่แพคหนีมาด้วยกันจนเข้าเวโลโดรม แต่ฟานมาร์ค สแตนนาร์ดและบอซซันฮาเก็น ตามมาทันก่อนเริ่มสปรินต์ในที่สุด

เข้าสู่เวโลโดรม เฮยแมนไม่ใช่คนที่เราจะเลือกพนันเข้าข้างเมื่อเขาต้องดวลกับสปรินเตอร์อย่างโบเน็นและบอสซันฮาเก็น แม้แต่ฟานมาร์คเองก็ไม่ธรรมดาเมื่อต้องออกสปรินต์ และสแตนนาร์ดเคยทุบทั้งแวนเอเวอร์มาร์ตและตัวเต็ง Etixx สี่คนใน Omloop มาแล้ว เฮย์แมนที่เคยเป็นแชมป์การแข่งขันแค่สองรายการตลอดอายุการเป็นโปร 18 ปีจึงไม่ใช่คนที่น่าจะขึ้นนำได้ในกิโลเมตรสุดท้าย

ตัวเต็ง 5 คนลองเชิงกัน 1 รอบเวโลโดรม แต่ถึงครึ่งรอบสุดท้ายเฮย์แมนขึ้นเปิดสปรินต์ก่อนซึ่งดูจะออกตัวเร็วไปนิดราวกับจะเป็นการลีดเอาท์ฟรีๆ ให้โบเน็น แต่ถึงจุดนั้นเราเริ่มเห็นชัดว่าไม่มีใครเหลือแรงจะสปรินต์แล้ว แม้แต่โบเน็นเองก็ขึ้นแซงเฮย์แมนไม่ได้ แม้แต่เขาเองก็ไม่เชื่อว่าตัวเองชนะ Paris-Roubaix และใช้เวลาร่วม 3 นาทีหลังเข้าเส้นชัยถึงจะได้สติว่าเขาคือผู้พิชิตรายการแข่งวันเดียวที่ยากที่สุดในโลก

HAYYYYYMAN = King of the North!#ParisRoubaix

Posted by Paris-Roubaix on Sunday, April 10, 2016

โบเน็นชวดการเป็นแชมป์ Roubaix 5 สมัย ทำได้เพียงที่สองแต่ก็อดไม่ได้ที่จะแสดงความยินดีกับผู้ชนะ สแตนนาร์ดเองเก็บแรงเฮือกสุดท้ายสปรินต์ชนะฟานมาร์ค และบอสซันฮาเก็นปิดสนามด้วยอันดับ 5 – ดีที่สุดที่เขาเคยทำได้

ผลการแข่งขัน

DT Comment

  • ด้วยวัย 37 ปีกับคนที่ไม่เคยเป็นตัวเต็งการแข่งขันเลย ชัยชนะของเฮย์แมนดูเหลือเชื่อ แต่ก็ถือว่าไม่อยู่นอกกรอบความเป็นไปได้ครับ เขาเคยแข่ง Roubaix มาแล้ว 15 ครั้งและเคยติด Top 10 ถึงสองครั้ง แต่ว่าส่วนใหญ่แล้วทำงานเป็นโดเมสติกให้เพื่อนร่วมทีมเสียมากกว่า
  • จริงๆ สนามนี้เขาก็ไม่ใช่เอซของทีม แต่ประสบการณ์และความอึดพาเขามาเข้ากลุ่มตัวเต็งได้ในที่สุด เป็นแชมป์ Roubaix ชาวออสเตรเลียคนที่สอง หลังจากที่ Stuart O’Grady เคยได้แชมป์เมื่อปี 2007
  • ที่เหลือเชื่อคือเขาเพิ่งจะล้มหัวไหล่ร้าวมาเมื่อ 5 สัปดาห์ก่อนและแทบไม่ได้แข่งขันอะไรเลยตลอดทั้งฤดูกาลนี้
  • ทั้งนี้ทั้งนั้น น่ายินดีกับเฮย์แมน เห็นเขาลงแข่งคลาสสิคมาตลอดแต่ไม่ค่อยจะมีบทบาทอะไรมาก (ก่อนจะอยู่กับ OGE อยู่กับ Sky มาก่อน) ได้แชมป์ Roubaix ทีเดียวก็อำลาวงการได้อย่างไม่ต้องอายใครเลย
Farewell Fabian
  • ดวงสำคัญไม่แพ้ความแข็งแกร่ง ไม่เชื่อถามแคนเชอลาราและซากาน…ที่เสียจังหวะหลุดกลุ่มเพราะอุบัติเหตุ
  • สำหรับซากานเอง นอกจากโชคจะไม่เข้าข้างแล้วเขายังไม่มีลูกทีมเหมือน Trek ที่ยังพอมาช่วยแคนเชอลาราได้ รายการนี้ มีทีมช่วยสำคัญมากครับ ที่โบเน็นฉีกกลุ่มแคนเชอลาราไปได้ไกลก็เพราะมีโทนี่ มาร์ตินคอยทำความเร็วอยู่ข้างหน้า
  • ผลงานอันดับสามของสแตนนาร์ดถือว่าดีที่สุดของทีม Sky ใน Paris-Roubaix
  • หลายคนอาจจะไม่รู้ แต่ฟานมาร์คไม่เคยชนะการแข่งขันระดับดิวิชันหนึ่งเลยแม้แต่ครั้งเดียวในชีวิต ครั้งนี้ถือว่าเฉียดมาก แต่ยังดูขาดอะไรไปนิดในการโจมตี ที่สำคัญตอนเขารุกหนัก กลุ่มไล่ข้างหลังก็ช่วยกันดีมาก

  • โดยรวมแล้วเป็นหนึ่งใน Roubaix ปีที่สนุกมากๆ เพราะเราไม่รู้แววผู้ชนะจนถึงวินาทีสุดท้ายจริงๆ ก่อนที่จะเข้าเวโลโดรมก็อัดกันหนักมาก จนลุ้นกันไม่ถูกว่าใครจะรอดครับ Roubaix จบแล้วสัปดาห์หน้าเราจะเริ่มเข้าสู่ซีรีย์ Ardennes Classic อีกสามรายการ – Amstel Gold, Fleche Wallonne, และ Liege-Bastonge-Liege เปลี่ยนมู้ดจากสนามทางวิบากมาเป็นสนามแข่งวันเดียวที่เนินเขาสูงชันที่ตัวเต็ง GC และนักไต่เขาจะได้ออกโรงกันบ้างครับ อย่าลืมติดตาม!

วิดีโอไฮไลท์

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *