GCN x DT: จักรยานล้ม จะเช็คความเสียหายเบื้องต้นอย่างไร?

เชื่อว่าคงไม่มีใครอยากจะให้เกิดอุบัติเหตระหว่างปั่น ไม่ว่าจะล้มหรือชนก็ดี แต่บางครั้งมันก็หลีกเลี่ยงไม่ได้จริงๆ แต่เราจะเช็คสภาพจักรยานของเราหลังอุบัติเหตได้อย่างไรลองดูวิดีโอตัวนี้ของ GCN ครับ (พร้อมคำแปล DT)

1. เช็คล้อ

DSCF3613ล้อจักรยานเป็นส่วนที่มีโอกาสปะทะกับสิ่งรอบข้างได้ง่ายที่สุด เพราะมันคือส่วนด้านหน้าสุดของจักรยาน และมีโอกาสที่จะเสียหายในอุบัติเหตได้ง่าย วิธีเช็คอย่างง่ายๆ ขั้นแรกคือ ยกจักรยานขึ้นแล้วลองหมุนล้อดูว่ายังตรงดีอยู่หรือเปล่า ขอบล้อไม่ควรจะเบี้ยวไปติดกับขอบเบรคทั้งด้านหน้าและด้านหลัง ถ้าล้อไม่หมุนหรือติดขัด เช็คก้ามเบรคดูด้วยว่าเบี้ยวเข้าด้านในจนไปหยุดล้อไว้หรือเปล่า บางทีเบรคก็เบี้ยวได้ เวลาล้อติดก็อาจจะไม่ได้หมายความว่าล้อมีปัญหาครับ

2. เช็คมือเกียร์

Screen Shot 2557-11-06 at 9.54.19 AMมือเกียร์ก็มีโอกาสปะทะได้ง่ายไม่แพ้ล้อ เพราะมันเป็นส่วนที่อยู่หน้าสุดของรถเหมือนกัน ปกติถ้าคุณล้มหรือชน มือเกียร์อาจจะเบี้ยวเข้าด้านใน ไม่ต้องตกใจ มันไม่ได้หักงอครับ บิดดันมันกลับมาก็เข้าที่ได้แล้ว เพราะมันด้านในมันสวมไว้กับแฮนด์เฉยๆ แต่ถ้ามันไม่ขยับก็แสดงว่าขันน๊อตยึดมาค่อนข้างแน่น ก็เปิดฮู้ดขันคลายน๊อตนิดนึงก่อนก็น่าจะเซ็ตกลับเข้าที่ได้แล้ว เมื่อเข้าที่แล้วอย่าลืมลองเปลี่ยนเกียร์และเบรคดูด้วย ก่อนที่จะออกปั่นครับ

3. เช็คแฮนด์

Screen Shot 2557-11-06 at 10.12.29 AMปกติแฮนด์จะเป็นส่วนที่ค่อนข้างแข็งแรง แต่ก็มีโอกาสเสียหายได้เหมือนกัน ลองกดและบีบ เพื่อเช็คดูว่ามัน flex มากกว่าเดิมหรือเปล่า หรือมีเสียงแปลกๆ ขยับแปลกๆ ไหม? ถ้าเป็นแฮนด์คาร์บอน บางทีหากร้าวอาจจะมองไม่เห็นเพราะผ้าพันแฮนด์ปิดทับอยู่ ถ้าเป็นอุบัติเหตที่กระแทกหนักจริงๆ ก็ควรเช็คดูหลังกลับถึงบ้านด้วยครับ อย่าลืมเช็คสเต็มว่าเบี้ยวหรือเปล่า ถ้ามีเครื่องมือพกก็ขันปรับให้มันตรงเหมือนเดิม

4. เช็คอานและหลักอาน

อีกส่วนที่มีโอกาสเบี้ยวและงอจากการกระแทก ลองดูสภาพหลักอาน รางยึดและเบาะ อานเป็นจุดที่รับน้ำหนักตัวเราเยอะที่สุด ถ้ามีความเสียหาย แล้วจำเป็นต้องปั่นต่อก็อาจจะเป็นอันตรายได้ครับ

5. เช็คตีนผี เฟือง จานหน้า

Screen Shot 2557-11-06 at 10.01.22 AMปัญหาเบอร์หนึ่งสำหรับการล้ม (โดยเฉพาะการล้มด้านขวา) คือดรอปเอาท์ที่ยึดตีนผีมีโอกาศงองุ้มเข้าด้านใน เป็นเรื่องธรรมดาครับ เพราะว่าดรอปเอาท์จะให้ตัวได้อยู่แล้ว ไม่ใช่ส่วนที่แข็งมาก เพื่อที่เวลาล้ม ตีนผี (ที่แพงกว่า) จะได้ไม่เสียหาย น้ำหนักแรงกระแทกจะตกไปอยู่ที่ดรอปเอาท์แทน ซึ่งก็ซื้อเปลี่ยนได้ง่าย ถ้าดรอปเอาท์เบี้ยว เวลาเราใช้เกียร์เบาสุด (เฟืองบนสุด – ขาตีนผีจะเข้าไปติดกับซี่ล้อหลัง) เพราะฉะนั้นเวลาปั่นต่อก็อย่าใช้เกียร์บน เพื่อเซฟทั้งตีนผีและล้อสุดแพงของเรา

เวลาดรอปเอาท์เบี้ยวเราจะเปลี่ยนเกียร์ได้ไม่สมบูรณ์แบบ มีตกบ้าง เกินบ้าง ปีนเฟือง ไม่ลงล๊อกเกียร์บ้าง แก้ไขด้วยการเอาไปให้ร้านดัด หรือเปลี่ยนใหม่เลย เป็นของที่ควรซื้อสำรองติดเก็บบ้านไว้ครับ

6. เช็คเฟรม

กรณีที่เฟรมคาร์บอนมีรอยแตกร้าว ทางที่ดีที่สุดคือหยุดปั่นเลย จะมากน้อยแค่ไหนก็ตาม เพราะเราไม่รู้ว่าถ้าขึ้นไปปั่นต่อออกแรงแล้วความเสียหายมันจะเพิ่มขึ้นหรือเปล่า ยิ่งถ้าเฟรมร้าวเยอะ ก็มีสิทธิแตกหักระหว่างปั่นได้เลย ถ้าแผลไม่ใหญ่มาก ไปปั่นซ้ำมันอาจจะใหญ่กว่าเดิมจนซ่อมยากครับ (รอยร้าวเฟรมคาร์บอนซ่อมได้ – แต่ต้องดูเป็นกรณีไป)

ridley fenix (2 of 11)วิธีเช็ค เริ่มจากตะเกียบหน้า รอยต่อระหว่างเฟรมกับตะเกียบ ท่อล่าง ท่อบน (ที่อาจจะโดนแฮนด์ปัดไปกระแทก) ตะเกียบหลัง หางหลัง ถ้ามองไม่เห็นแผลเลย แต่กังวล ก็ควรเอาไปให้ร้านดู แผลเฟรมของแอดมิน ตอนแรกก็มองไม่เห็น (ชนประสานงากับจักรยานคันอื่น) แต่พอไปถึงร้านก็งานเข้าเลยครับ “ร้าว ต้องซ่อม” ฟังแล้วใจหายไปตกอยู่ตาตุ่ม แต่เพราะมันอยู่ในส่วนที่ไม่ได้รับน้ำหนักหรือแรงกดมาก (แผลอยู่ตรงท่อนอน ใกล้ๆ จุดยึดหลักอาน) พอซ่อมพันคาร์บอนใหม่แล้ว ก็แข็งแรงกว่าเดิม ในไทยมีร้านที่ซ่อมได้อยู่หลายร้าน

สิ่งสำคัญที่สุดคือเช็คตัวเราก่อน ถ้าตัวคนไม่เจ็บมาก ก็ตั้งสติให้ดีแล้วค่อยๆ ดูจักรยานทีละส่วน ถ้ามีเพื่อนหรือคนมากประสบการณ์อยู่ด้วยก็ให้เขาช่วยเช็คก่อนที่จะออกปั่น ไม่ให้ปัญหามันลามหนักกว่าเดิม

Published
Categorized as Machine Tagged

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *