TDF Stage 10: Kittel ขออีกหนึ่ง

Marcel Kittel (Argos-Shimano) สปรินต์เฉือนเอาชนะ Andre Griepel (Lotto-Belisol) คว้าแชมป์เสตจที่ 2 Tour de France ปีนี้ไปครองท่ามกลางความโกลาหลและดราม่าหน้าเส้นชัย มาย้อนรอยเสตจ 10 กันครับ

Stage 10 Replay

เสตจ 10 แทบจะเป็นไปตามบทหนัง เป็น ‘typical sprint stage’ ที่ Breakaway เริ่มยิงหนีออกไป ทีม GC ปั่นคุมเวลา แล้วช่วงท้ายทีมสปรินเตอร์รวบ Breakaway จบด้วยสปรินต์เตอร์ดวลกันหน้าเส้นครับ เริ่มด้วย breakaway ใจกล้าห้าคน Jerome Cousin (Europcar), Juan Jose Oroz (Euskatel), Luis Mate (Cofidis), Lieuwe Westra (Vacansoleil) และ Julien Simon (Sojasun) ซึ่งเหล่า peloton ก็เหมือนคล้องโซ่กลุ่มหนีไว้ไม่ให้ไปได้ไกลเกินห้านาที

ถึงแม้สปรินเตอร์จะจับ breakaway ก่อนจุดสปรินต์กลาเสตจไม่ได้ แต่ก็ยังแย่งแต้มกันอย่างดุเดือด Andre Griepel เข้าเป็นอันดับ 6 เก็บคะแนนไปมากกว่า Sagan และ Cavendish ที่ตามก้นมาติดๆ

ช่วง 30 กิโลเมตรสุดท้าย Peloton เจอลมข้างจากทะเลตีเข้าเต็มๆ Saxo-Tinkoff เห็นเป็นโอกาสดีที่จะเร่งเครื่องขึ้นนำขบวนเพื่อตัดกลุ่มทิ้งห่างคู่แข่งคนอื่นแต่ก็ไม่สำเร็จครับมีเพียง Andrew Talansky และ Svein Tuft จาก GreenEdge ที่เสียหลักล้มชนกัน แต่ทั้งคู่ก็กลับมาเข้ากลุ่มได้ทัน ขณะเดียวกัน David Millar จาก Garmin-Sharp เดินเครื่อง Time Trial เร่งความเร็วจน breakaway นำอยู่แค่สิบกว่าวินาที

ช่วง 4 กิโลเมตรสุดท้ายเราได้เห็นขบวน leadout ของแต่ละทีมขึ้นทำงานกันอย่างคับคั่งทั้ง OPQS และ Argos ขึ้นนำขบวน แต่ GreenEdge ก็เบียดขึ้นมาจากทางซ้าย พอเข้าสู่ 3km สุดท้าย เป็น Lotto ที่นำทุกคน ใกล้ๆ เส้นชัยมีวงเวียนซึ่งทุกทีมต้องหักเลี้ยวขวาทำให้ Orica เสีย Matt Goss ไปในจังหวะเลี้ยว เหลือแค่ Lotto และ Argos เท่านั้นที่นำข้างหน้า ในขณะที่ Gert Steegman ขึ้นมาส่ง Cavendish ในตำแหน่งที่ห้าจากข้างหน้าสุด Greg Henderson เปิดสปรินต์ให้ Griepel ที่ 700 เมตตรหน้าเส้น

สับสนอลหม่านที่เส้นชัย

Cavendish พยายามตามล้อ Griepel ซึ่งตอนนั้นทุกคนกำลังเลี้ยวซ้าย แต่ Tom Veelers หัวลากคนสุดท้ายของ Kittel ก็เบี่ยงออกหลังจากเสร็จหน้าที่เปิดทางให้ Kittel ขึ้นตาม Griepel ทำให้ Cavendish และ Kittel ปะทะกันบริเวณหัวไหล่และแฮนด์จักรยานจน Veelers ล้ม

ข้างหน้าความโกลาหลนั้น เป็น Marcel Kittel ที่เร่งเครื่องเฉือนเอาชนะแชมป์เสตจนำเจ้ากอริลล่าไปเพียงครึ่งช่วงรถ คว้าแชมป์เสตจตูร์ไปครองเป็นครั้งที่สอง

อันดับผู้นำเวลารวมยังไม่เปลี่ยนจากเดิม Chris Froome ตามกลุ่มสปรินเตอร์เข้าเส้นชัยได้ปลอดภัย กฏอุบัติเหตุหน้าเส้นชัย 3 กิโลเมตรหมายความว่าทุกคนที่อยู่ในเหตุการณ์ได้เวลาวันนี้เท่ากันครับ

ดราม่า?

แน่นอนว่าหลังจากการชนเมื่อคืนนี้อินเตอร์เน็ต ทวิตเตอร์และฟอรัมต่างๆ แม้แต่ในหน้า Fanpage Ducking Tiger ก็ดุเดือดครับเต็มไปด้วยมุมมองของแฟนๆ มากมาย บ้างก็ว่า Cavendish ผิด บ้างก็ว่า Veelers ผิด แม้แต่ในทวิตเตอร์ของเหล่าโปร ผู้จัดการ โค้ชจากทีมต่างๆ ก็มีความเห็นต่างกันมากมาย แต่ผมจะ quote คำตัดสินกรรมการให้อ่านกัน

“At no time was there a question of relegation or disqualification,” said Tortajada. “We reviewed the sprint many times. Veelers was finishing his work and he pulled off. If it was someone’s fault, it was not Cavendish’s.”

กรรมการเห็นว่าไม่ใช่ความผิดใคร ที่ชนกันเป็นอุบัติเหตุจากการสปรินต์

ความเห็นของผมคือเราเป็นคนดูจะวิจารณ์อะไรยังไงก็ได้ เพราะเราไม่ได้ไปแข่ง มีภาพช้า slow motion ให้มานั่งคิดกันเป็นชั่วโมง แต่ตอนมันแข่งกันจริง ความเร็วเหยียบ 70kph มีเวลาตัดสินใจวินาทีเดียว ผมว่า crash วันจันทร์ที่ Griepel เบียดคนขึ้นไปจะสปรินต์แล้วร่วงไปทั้งกลุ่ม (ดูแผล Tony Martin) นั้นแย่กว่านี้อีก ในเสตจ 9 ที่ Hejedal เบียด Peter Kennaugt จนตกคลองนั่นก็ไม่งาม

คงไม่ออกความเห็นอะไรมากครับเพราะคงได้อ่านกันไปเยอะแล้ว แต่บอกอย่างหนึ่งว่าอย่าดูแค่ภาพ .gif ที่เป็นสโลโมชันเพราะมันตัดมาตอนที่ขบวนเลี้ยวซ้ายแล้ว ในภาพเหมือน Cavendish ตั้งใจไปแทค Veelers จนล้ม ให้ดูตัววิดีโอเต็มๆ ดีกว่า

ส่วนตัวผมคิดว่าผิดทั้งคู่ Veelers นั้นมองลอดใต้แขนเห็นแล้วว่า Cav มาทางขวา ส่วน Cav เองก็น่าจะอ้อมได้มากกว่านี้นิดนึงจะได้ไม่ชน สิ่งสำคัญคือทั้งคู่ไม่ได้ตัดไลน์กัน เหตุการณ์แบบนี้ไม่ได้พึ่งเกิดขึ้นเป็นเรื่องธรรมดาที่สปรินเตอร์จะกระทบไหล่ ปัญหาคือหัวลากคนสุดท้ายเวลาทำงานเสร็จก็ต้องเบี่ยงออก แต่จะเบี่ยงไปไหนได้ถ้ารอบตัวมีแต่คนที่อยากจะขึ้นข้างหน้า? เหมือนที่ Mark Renshaw ทวีตบอกครับมันยากที่จะหายตัวไปหลังจากขึ้นลากให้หัวหน้าได้แล้ว

ในขณะที่สปรินเตอร์ที่ตามผู้นำอยู่ก็ต้องมีความรับผิดชอบพอที่จะไม่เข้าไปตัดไลน์หรือชนคนอื่น Robbie McEwen อดีตสปรินเตอร์จอมเสี่ยงบอกว่าเหตุการณ์เมื่อคืนนี้เป็นอุบัติเหตุจ๊ะเอ๋กันพอดี

สมัยก่อนนี่โขกสับทีเดียว :D

ดราม่าจะเป็นยังไงก็ตามนะครับแต่ก็ขอย่าดราม่าให้มันมาปิดบังผลงานของ Marcel Kittel และทีม Argos ที่นำขบวนลากกันได้สมบูรณ์แบบและ Kittel เองก็เลือกพุ่งออกไปถูกจังหวะ (Griepel เปิดเร็วไปนิด) เป็นการสปรินต์ที่สมบูรณ์แบบครับ  เก่งแบบนี้ต้องชื่นชม สปรินเตอร์เมืองไส้กรอกนี่ไม่ธรรมดาจริงๆ ตั้งแต่สมัย Erik Zabel แล้ว

อีกอย่างคือผมชอบครับที่เราออกมาคุยกันอย่างออกรส นานๆ ทีจะได้เห็นแฟนๆ “แคร์” กับกีฬา “ลูกเมียน้อย” อย่างจักรยานถนนกันบ้าง :)

ผลการแข่งขัน

2013stage11gc

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *