คิทเทลคว้าแชมป์ Scheldeprijs สมัยที่ 5

ก่อนจะปิดฉากรายการ Cobble Classics ใน Paris-Roubaix วันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ เรายังมีอีกหนึ่งสนามที่หลายคนอาจจะไม่ค่อยรู้จัก แข่งกันทุกวันพุธก่อน Roubaix ครับ นั่นก็คือ Scheldeprijs รายการคลาสสิคบนถนนหินในเบลเยียมอายุ 104 ปี (เก่าแก่ที่สุดในบรรดา Flanders Classics) แต่สิ่งที่ทำให้มันต่างจากสนามคลาสสิคอื่นๆ ก็คือมันไม่ค่อยมีเนินนั่นเอง ทำให้เหมาะกับสปรินเตอร์ และเป็นสนามที่มักจบด้วยการสปรินต์กลุ่มเสมอ ไม่น่าแปลกใจเมื่อดูรายชื่อผู้ชนะอย่างมาร์ค คาเวนดิช, อเล็กซานเดอร์ คริสทอฟ, ไทเลอร์ ฟาร์รา, ทอม​​​โบเน็น และล่าสุด มาร์เซล คิทเทล (Quickstep Floors)

แต่ที่เด็ดกว่านั้นคือ มาร์เซล คิทเทลเป็นนักปั่นที่ชนะรายการนี้เยอะที่สุดในประวัติศาสตร์ถึง 5 สมัยด้วยกัน (2012, 2013, 2014, 2016, 2017) เขาสปรินต์ชนะเอเลีย วิวิอานี (Sky) และเนเซอร์ บูฮานี (Cofidis) เมื่อคืนที่ผ่านมา

คิทเทลกล่าวว่า “มาแข่งสนามนี้ผมกดดันให้ต้องชนะทุกครั้งครับ มันเป็นวันสำคัญ เพราะมันเป็นวันสุดท้ายที่ ทอม (โบเน็น) จะแข่งในเบลเยียม) เขาเสียสละช่วยเราทำเกมตลอดการแข่งขัน ถึงแม้ว่าเป้าหมายใหญ่ของเขาจะเริ่มในไม่กี่วันนี้แล้ว ผมดีใจที่มีทอมเป็นเพื่อนร่วมทีม และหวังว่าเขาจะได้แชมป์ Roubaix เป็นครั้งที่ห้า”​

เกมเมื่อคืนเป็นไปตามรูปแบบสเตจทางราบในสนามอื่นๆ เบรคอเวย์เปิดหนีไปก่อนในช่วงแรก แต่ถูกจับในช่วงสุดท้าย และมีการล้มกลุ่มที่ 4 กิโลเมตรหน้าเส้นชัย ทำให้ตัวเต็งอย่างอังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) ต้องหลุดกลุ่มหน้า ช่วสุดท้าย ทีม Sky ขึ้นนำกลุ่ม แต่ Quickstep ของคิทเทลมีตัวช่วยเยอะกว่า แมทเทโอ เทรนทินช่วยคิทเทลเปิดสปรินต์ และพุ่งแซงคู่แข่งเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกขาดลอย

ผลการแข่งขัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *