คิทเทลเปิดสนาม Tour Down Under, คว้าแชมป์ People’s Choice Classic

[vc_row][vc_column][vc_column_text][dropcap letter=”ม”]าร์เซล คิทเทล (Giant-Alpecin) เปิดสนามระดับดิวิชัน 1 รายการแรกของปี Tour Down Under ด้วยการสปรินต์คว้าแชมป์สเตจไครทีเรียม People’s Choice Classic เฉือนเอาชนะอันดับสอง ฮวน โฮเซ โลบาโต้ (Movistar) และอันดับสามเวาเทอร์ วิพเพิร์ต (Drapac)

สนามนี้เป็นการแข่งขันรอบเมืองอเดเลดทางตอนใต้ของออสเตรเลีย ระยะทางทั้งหมด 51 กิโลเมตร แข่งกัน 30 รอบ รอบละ 1.7 กิโลเมตร

ช่วงแรกของการแข่งขันเราได้เห็นนักปั่นนจากหลายทีมพยายามสร้างกลุ่มเบรคอเวย์ แต่ก็ไม่สำเร็จ จนถึงรอบที่ 8 ซึ่งมีแมธธิว เฮย์แมน (OGE), พีท เคนยอท์ (Sky), ดาริโอ คาทาลโด (Astana) และคาลวิน วัทสัน (Trek) ที่ทำเกมกระชากหนีกลุ่มได้สำเร็จ ทำเวลาห่างกลุ่ม peloton ได้ราว 2 นาที จนถึง lap ที่ 22 ที่ทุกคนโดนรวบจับโดยขบวนลากของ Giant-Alpecin

ช่วงรอบท้ายของการแข่งขัน ทีม Astana, IAM และ Sky พยายามส่งเคาน์เตอร์แอทแทคอีกหลายครั้ง แต่เมื่อขบวนสปรินเตอร์ของ IAM, Tinkoff, Lampre, Lotto และ Giant ทำงานร่วมกัน เบรคอเวย์ทุกคนก็ถูกรวบจับ ความเร็วกลุ่มเพิ่มจากราว 47 กิโลเมตรต่อชั่วโมงไปแตะที่ 52 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในรอบสุดท้าย

ต่างจากการสปรินต์ในสเตจแกรนด์ทัวร์ สนามนี้เราไม่ได้เห็นขบวนหัวลากของแต่ละทีมที่ขึ้นมาทำความเร็วแย่งตำแหน่งกันมากเท่าที่ควร เหลือเพียงหัวลากของ Giant-Alpecin ที่พุ่งขึ้นมาในรอบสุดท้าย และเปิดสปรินต์ให้คิทเทลที่หน้าเส้นชัย เขาไม่ทำให้ทีมผิดหวัง นำห่างคู่แข่งไปเกือบช่วงคันรถ คว้าแชมป์สนาม Peopl’e Choice Classic ได้เป็นปีที่สองต่อกัน

“สนามแรกของปีใครๆ ก็กังวล คุณไม่มีทางรู้ว่าคุณจะชนะได้เลยตั้งแต่วันแรกหรือเปล่า แต่สปรินเตอร์ทุกคนก็อยากจะทำให้ได้อย่างนั้น”

“ผมดีใจมากที่ชนะเลยตั้งแต่ครั้งแรกในปีนี้”

สำหรับคิทเทล การแข่งขันเริ่มจริงจะเริ่มขึ้นช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งสเตจทางราบที่เขาหมายตามีทั้งหมด 3 สเตจ (1, 4, 6 DT ลงพรีวิววันนี้ครับ)

คิทเทลเปิดสนาม Tour Down Under, คว้าแชมป์ People’s Choice Classic
Down Under 3
Down Under 4
Down Under 1

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน (Top 10)

people's choice classic result

[/vc_column_text][/vc_column][/vc_row][vc_row][vc_column width=”1/1″][vc_separator color=”grey”][/vc_column][/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *