คริสติน อาร์มสตรองคว้าเหรียญทองโอลิมปิกไทม์ไทรอัลสามสมัยซ้อน

ครจะคิดว่าผู้หญิงที่อายุมากที่สุดในการแข่งขันไทม์ไทรอัลหญิงในโอลิมปิกปีนี้จะเป็นแชมป์รายการ?

คริสติน อาร์มสตรอง (สหรัญอเมริกา) วัย 42 ปี เป็นผู้เข้าแข่งขันที่อายุมากที่สุดในรายการปีนี้และแก่กว่าคนที่อายุใกล้เธอที่สุดถึง 7 ปี ป้องกันเหรียญทองโอลิมปิกได้เป็นสมัยที่ 3 ติดต่อกัน

อาร์มสตรองทำเวลานำอันดับสอง โอลก้า ซาเบลินสกาย่าจากรัสเซีย อดีตเจ้าของเหรีญยทองแดงในลอนดอนโอลิมปิก +6 วินาที ส่วนแชมป์จักรยานถนนปีนี้ แอนนา แวน เดอ เบรเจ่น คว้าเหรียญทองแดงที่ +11 วินาที

ด้วยผลงานเหรีญยทองสามสมัยซ้อน (ปักกิ่ง 2008 และลอนดอน 2012) อาร์มสตรองเป็นนักปั่นคนแรกของโลกที่ได้เหรียญทองในกีฬาประเภทเดียวกันถึงสามครั้ง

kristin armstrong olympic

ย้อนรอยไทม์ไทรอัลหญิง

สนามไทม์ไทรอัลหญิงเป็นคอร์สระยะทาง 29.9 กิโลเมตรที่วนผ่าน Grumari Circuit ที่ใช้ในการแข่งประเภทถนน 1 ครั้ง มีทางขึ้นเขาชันสองครั้ง และสภาพอากาศไม่ค่อยจะเป็นใจนักเพราะฝนตกตลอดการแข่งขัน

อาร์มสตรองปล่อยตัวเป็นคนสุดท้าย แต่ช่วงกลางการแข่งขันเธอยังทำเวลาได้ไม่ดีเท่าตัวเต็งคนอื่น ซาเบลินสกาย่าจากรัสเซียทำเวลาไว้ดีที่สุดที่เช็คพอยท์ที่สอง นำอาร์มสตรอง +2 วินาที และนำบอร์จินี (อิตาลี) +7 วินาที

ซาเบลินสกาย่าเข้าเส้นชัยด้วยเวลาที่ดีที่สุด ที่ 44:31:97 นาที แต่ก็ต้องเตรียมรับมือกับคู่แข่งคนสำคัญอย่างแชมป์โลกไทม์ไทรอัล ลินดา วิลลัมเซ็น (นิวซีแลนด์) ซึ่งทำได้เพียงอันดับ 6 ที่ +28 วินาที แต่สุดท้ายอาร์มสตรองเร่งความเร็วขึ้นในช่วงหลัง ทำเวลาดีกว่าเอซรัสเซียถึง +5 วินาทีที่เส้นชัย

เอเลน แวน ไดค์ อดีตแชมป์โลกไทม์ไทรอัลจากเนเธอร์แลนด์หลุดโพเดี้ยมไปอย่างน่าเสียดายที่อันดับ 4 ช้ากว่าอันดับสาม แอนนา แวน เดอ เบรเจน (แชมป์ Road Race หญิงปีนี้) +11 วินาที จากที่รถเสียหลังในจังหวะลงเขาถึงสองครั้ง

cpf4k-owyaexby7-e1470837311217

oly,pic tt women podium
เหรียญทอง – อาร์มสตอรง (USA), เหรียญเงิน – ซาเบลินสกาย่า (รัสเซีย), เหรียญทองแดง – แวน เดอ เบรเจ้น (เนเธอร์แลนด์)

อาร์มสตรองเป็นหนึ่งในนักปั่นไทม์ไทรอัลที่ฝีเท้าดีที่สุดในอเมริกา ด้วยผลงานแชมป์โลกไทม์ไทรอัลสองสมัย (2006, 2009), และยังเป็นแชมป์ไทม์ไทรอัลอเมริกาถึง 4 สมัย (2005, 2006, 2007, 2015)

 

อาร์มสตรองให้สัมภาษณ์หลังแข่ง

“ฉันไม่มีคำไหนจะอธิบายความรู้สึกนี้ได้เลย กับการที่เคยเป็นเจ้าของเหรียญทองมาแล้วถึงสองครั้ง ทำไมต้องเสี่ยงกลับมาพยายามอีกครั้งนึง? ฉันแค่รู้สึกว่าฉันน่าจะทำได้”

“ถึง 5  กิโลเมตรสุดท้าย โค้ชบอกฉันว่า มันขึ้นอยู่กับเธอว่าเธออยากได้เหรียญรางวัลสีอะไร ฉันเลยคิดว่าต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ได้เหรียญทอง คือการแข่งครั้งนี้ฉันอยากทำผลงานให้มาร์รา (แอ็บบอต – เพื่อนร่วมทีมชาติ) ทีมช่วยเหลือเราดีมาก มันทำให้ฉันเชื่อมั่นในความสามารถตัวเอง ฉันรู้ว่าฉันต้องทำให้สำเร็จในวันนี้ มันคงยากมากแต่ฉันก็เชื่อว่าต้องทำได้แน่ๆ มันเป็นประสบการณ์การแข่งโอลิมปิกที่ยอดเยี่ยมที่สุดเลยค่ะ”

 

ผลการแข่งขัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *