ใครจะเป็นแชมป์ Liège-Bastogne-Liège?

Liège-Bastogne-Liège 2017, 23 เมษายน 
ถ่ายทอดสด: 19:00-22:00 ที่ duckingtiger.com/live

 

สนามนี้สำคัญยังไง?

Liege-Bastogne-Liege (รายการอะไรชื่อยาวจัง)​ ขอเรียกสั้นๆ ว่า LBL เป็นสนาม “คลาสสิค” หรือสนามแข่งวันเดียวเก่าแก่รายการสุดท้ายของช่วงต้นปีครับ และมันเป็นรายการที่เก่าที่สุดในวงการโปรทัวร์ด้วย เริ่มแข่งมาตั้งแต่ปี 1892 แข่งมาแล้ว 102 ครั้งแล้ว

และมันไม่ได้เก่าอย่างเดียว มันยากโหดหินสุดๆ อีกด้วย เพราะระยะทางยาวถึง 258 กิโลเมตร พร้อมระยะปีนเขา (elevation) ร่วม 5,000 เมตร! มีเนินชันและภูเขากว่า 10 ลูก

แดน มาร์ติน (Quickstep Floors) อดีตแชมป์สนามนี้กล่าวว่า “LBL คือสมรภูมิแห่งการตัดแรงคู่แข่ง มันเป็นรายการที่ยากสุดๆ ถึงเส้นทางการแข่งจะบอกว่ามีเขาให้ปีนแค่ 10 ลูก แต่จริงๆ แล้วยังมีเนินเล็กเนินน้อยอีกร่วม 30 ลูก มันยากยิ่งกว่าสเตจใน Tour de France เสียอีกครับ”

“มันเป็นสนามที่คุณต้องใช้ประสบการณ์ คุณต้องอยู่หน้ากลุ่มในเวลาที่เหมาะสม กลยุทธ์เป็นสิ่งสำคัญมากในรายการนี้ มันเป็นรายการที่หลายคนอยากชนะเพราะมันเป็นสนามระดับอนุสรณ์ของวงการณ์ครับ (Monument) ที่ผมเคยชนะเมื่อ 4 ปีที่แล้ว ผมยังทำใจยอมรับไม่ได้เลย ผมคิดว่ามันไม่ใช่เรื่องจริง!”

“เราเรียกมันอีกชื่อว่าเป็น สนามชิงแชมป์โลกของนักไต่เขาครับ คุณต้องเป็นเวอร์ชันที่ดีที่สุดของตัวเองถึงจะชนะรายการนี้ได้ ไม่มีพื้นที่ให้คนที่ไม่ทุ่มเตเต็มที่กับมัน”

 

 

 

เส้นทาง

tumblr_oore91dyIc1ropreyo1_1280

ความยาว 258 กิโลเมตร และเป็นทางขึ้นๆ ลงๆ ตลอดทั้งวัน มีเนินชันแบบ ‘official’ ที่ชื่อปรากฏในแผนที่การแข่ง 10 ลูก แต่มีเนินซ่อนระหว่างทางอีกร่วม 30

เนินส่วนใหญ่ยาวไม่ถึงกิโลเมตร แต่ความชันแต่เลขสองหลัก

tumblr_oore91dyIc1ropreyo2_1280

เนินสำคัญคือสามลูกสุดท้าย – Cote de La Redoute, Cote de La Rouche-Aux-Faucons, และ Cote de Saint-Nicolas ถ้านึกไม่ออกว่ายากแค่ไหนลองนึกถึงพวกเนิน Koppenberg หรือ Kapelmurr ใน Tour of Flanders ก็ได้ครับ Max Gradient เกือบ 20% เนินคัดตัวสุดท้ายคือ Saint-Nicolas ที่อยู่ห่างเส้นชัยไปไม่ถึง 6 กิโลเมตร

อุปสรรคสำคัญของรายการนี้ก็คล้ายๆ สนามอื่นใน Ardennes Classics นั่นคือ ทางแคบ ลมแรง อุปสรรคข้างทางเช่นทางเดินเท้าและป้ายถนน ป้ายสี่แยกเยอะ เป็นสนามที่แทคทิคัลยิ่งกว่า Amstel Gold แล Fleche Wallonne กิโลเมตรสุดท้ายเป็นทางขึ้นเนินจนถึง 250 เมตรหน้าเส้นชัย ซึ่งจะเป็นทางราบตรงยาวครับ

 

จะชนะรายการนี้ด้วยวิธีไหน?

ด้วยความยากของมัน ไม่ว่าใครจะเป็นแชมป์ก็น่านับถือเสมอ แต่ด้วยเส้นทางที่มีการปีนเขาปีนเนินเยอะ แชมป์ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่ไต่เขาได้ดี มองเกมทะลุ เดินจังหวะหนี จังหวะไล่ได้เฉียบคม ถ้ามีลูกสปรินต์ตอนจบได้ก็จะได้เปรียบเข้าไปใหญ่ เกมนี้จบได้สามแบบครับ

1. หนียาวๆ

สมัยก่อน การหนียาวๆ เป็นวิธีที่ได้ผลดีมากและแชมป์มักมาจากการโซโล่เบรคอเวย์คนเดียว เอ็ดดี้ เมิร์กซ์เคยหนียาวถึง 92 กิโลเมตรเพื่อคว้าแชมป์ (เขาเคยได้แชมป์ 5 ครั้ง!!) เบอร์ดนาร์ด อินอลท์ก็เคยหนีร่วม 80 กิโลเมตรจนได้แชมป์

แต่รูปเกมในเปโลตองสมัยนี้ที่ทีมสามัคคีกันมากขึ้นและเล่นเกมเป็นแบบเป็นแผนกว่าเดิมทำให้การโจมตีระยะไกลทำได้ยาก ยิ่งนักปั่นมีวิทยุสื่อสาร ก็สามารถคำนวนระยะห่างและเวลาที่ต้องใช้ในการจับกลุ่มหน้าได้ไม่ยากนัก ขอแค่มีทีมช่วยไล่ และแรงยังเหลือก็อาจจะไล่คนหนีได้ก่อนถึงเส้นชัย

ครั้งสุดท้ายที่มีคนหนียาวจนชนะนั้นต้องย้อนไป 12 ปีในปี 2005 ที่อเล็กซานเดอร์ วิโนคูรอฟ (ปัจจุบันผู้จัดการทีม Astana) หนียาว 80 กิโลเมตรกับเยนส์ โว้ก แต่เป็นวิโน่ที่คว้าแชมป์ได้สำเร็จ

เดาว่าเกมวันนี้คงจบแบบหนีเดี่ยวได้ยากครับ หลายทีมแกร่งและมีลูกทีมที่ถนัดเส้นทางแบบนี้ คัดกันมาแบบเฉพาะทางเลย เพราะงั้นโอกาสที่เบรคอเวย์จะหนีรอดก็ยากเหมือนกัน ยกเว้นโชคจะเข้าข้างจริงๆ

 

2. หนีช่วงเนินคัดตัว

แอนดี้ ชเล็ค เคยหนีที่ประมาณ 20 กิโลเมตรสุดท้าย โดยใช้เนิน Cote de La Rouche-Aux-Faucons เป็นแท่นยิงจนได้แชมป์ นิบาลีก็เคยพยายามใช้เนินนี้คว้าแชมป์แต่โดนคู่แข่งรวบจับก่อนถึงเส้นชัย

เช่นเดียวกับแผนแรก แผนนี้ก็น่าจะสำเร็จยากถ้าเอซไม่เก๋าจริงครับ เพราะมีหลายทีมแข็งๆ ที่พร้อมจะไล่กลืนกินเบรคอเวย์ นึกถึงทีมอย่าง Orica, Sky และ Movistar ที่มีแต่นักไต่เขาระดับเวิร์ดคลาส

แต่การหนีช่วงเนินคัดตัวนี้ก็อาจจะเหมาะกับนักปั่นบางคนที่ไม่มีทีมจะช่วยส่งตัวเขาขึ้นทำเกม จับตามองนักปั่นอย่างทิม เวลเลนส์ (Lotto-Soudal), ราฟาล ไมย์ก้า (Bora-Hansgrohe), ยาร์ลินสัน พานทาโน่ (Trek-Segafredo) และเซอร์จิโอ้ เฮนาว (Sky) ที่อาจจะเริ่มกระชากกลุ่มตัดตัวคู่แข่งกันเนิ่นๆ ไม่เสี่ยงไปรอเนินสุดท้าย ซึ่งอยู่ห่างเส้นชัยไปไม่ถึง 6 กิโลเมตร

 

3. วัดดวงหน้าเส้นชัย

เป็นวิธีที่ใช้คว้าแชมป์กันมาในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมานี้ครับ ตัวเต็งเริ่มคัดตัวกันที่ประมาณ​ 30 กิโลเมตรสุดท้าย เบรคอเวย์หนีไม่รอด ม้ามืดโดนรวบจับ สุดท้ายแพคกลุ่มเล็กๆ กันมาแล้วมาซัดกันที่ราวๆ 5 กิโลเมตรก่อนถึงเส้นชัย คนที่ใช้วิธีนี้สำเร็จก็มีทั้ง แดน มาร์ติน (Quickstep), ไซมอน เจอร์รานส์ (Orica-Scott), เวาท์ โพลส์ (Sky), และอเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar)

อีกอย่างมันเป็นวิธีการเซฟแรงที่ดี ไม่เปลืองแรงจนเกินไป ถ้าเพื่อนร่วมทีมเหลือเยอะ และฟอร์มดี วิธีนี้น่าจะการันตีชัยชนะได้ง่ายที่สุด

 

แล้วใครมีลุ้นแชมป์?

อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar): เป็นแชมป์ 3 สมัย เขารู้ดีว่าต้องแข่งยังไงจะชนะรายการนี้ครับ และมันจะไม่ง่ายเหมือนใน Fleche Wallonne เมื่อวันพุธที่ผ่านมาแน่นอน แต่ก็น่าจะจัดไว้เป็นตัวเต็ง 5 ดาว เพราะฟอร์มดี ทีมแข็ง และเคยชนะมาก่อน

Rating: ★★★★★

 

แดน มาร์ติน (Quickstep Floors): แชมป์ปี 2013 และเกือบจะได้แชมป์อีกสมัย แต่ดันล้มหน้าเส้นชัยจนพ่ายให้วาคิม โรดริเกรซ​ไปอย่างน่าเสียดาย ปีนี้เขาก็ฟอร์มดี จากที่เห็นใน Fleche Wallonne ครับ เสียดายว่าตำแหน่งไม่ดีเท่าไร เลยต้องพุ่งมาจากหลังกลุ่ม แต่เขาน่าจะพึ่งลูกทีมได้ในสนามนี้ มีตัวแข็งเยอะ ทั้งแบรมบิลล่า, วาคอช, และเดวิด เดอ ลาครูซ​ – ดีกรีแชมป์สนามเล็กใหญ่กันทุกคน

Rating: ★★★★

 

ไมเคิล อัลบาซินี (Orica-Scott): อดีตโพเดี้ยมเมื่อปีที่แล้ว สายเก๋าที่ประสบการณ์เยอะและทนกับสนามแข่งโหดระยะไกล อัลบาซินีได้เป็นเอซทีมวันนี้ แต่ทีมก็มีออปชันอื่น เช่น ไซมอน เจอร์รานส์แชมป์เก่า และพี่น้องอดัม-ไซมอน เยทส์ นักไต่เขาดีกรีแกรนด์ทัวร์ เป็นอีกทีมที่น่าจับตาครับ

Rating: ★★★★

 

มิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Sky): เควียทคอฟสกี้กล่าวว่า รายการนี้เป็นสนาม “ในฝัน” ที่เขาอยากจะชนะให้ได้ (ถ้าเขาทำได้เขาจะเป็นแชมป์ Monument สองรายการในปีเดียว!) สนามนี้เข้าทางเขามากกว่า Fleche Wallonne และมีตัวช่วยที่ดีอย่างเซอร์จิโอ้ เฮนาวที่แทคทีมกันดีใน Amstel Gold เมื่อสัปดาห์ก่อนครับ

Rating: ★★★★

 

UAE Emirates: มีตัวเต็งหลายคน ไม่ว่าจะเป็นอดีตแชมป์โลก รูย คอสต้า, ดิเอโก้ อูลิซวี่ และหลุยส์ แมงกี้ นักไต่เขาตัวเอ้ ถึงเราจะไม่ค่อยเห็นผลงานของคอสต้า แต่เขาก็เคยติดโพเดี้ยมรายการนี้เมื่อปีที่แล้ว น่าจะอยู่ในกลุ่มตัวเต็งสุดท้ายของวัน แต่อาจจะขาดความคมในการคว้าแชมป์เทียบกับตัวเลือกอื่นๆ ที่เรามี

Rating: ★★★

 

เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC Racing): เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจครับ เพราะเราไม่รู้ว่าฟอร์มของเขาเป็นยังไงหลังจากจัดเต็มมาตลอดสองเดือนที่ผ่านมา เขาบอกว่าก็ยังฟอร์มดีอยู่ เลยอยากลงแข่งให้รู้เหมือนกัน GVA ไม่ได้แข่งรายการนี้มานานแล้ว ซึ่งใน Amstel Gold ที่มีการปีนเขาเยอะๆ และเส้นทางยาว เขาก็หลุดกลุ่มตัวเต็งไปและพยายามไล่เข้าอยู่คนเดียว (ก็ยังเห็นว่าแรงดีอยู่นะ) ถ้า GVA แรงยังเหลือก็เป็นม้ามืดที่น่าจับตามองครับ

Rating: ????

 

 

โรเมน บาค์เดต์ (AG2R): หนึ่งในตัวเต็ง GC ไม่กี่คนที่ชอบมาลงรายการนี้ ปกติเป็นนักไต่เขาที่ชินกับการปีนเขายาวๆ แต่เจ้าตัวบอกว่าชอบรายการนี้เป็นพิเศษ เคยได้อันดับ 10 และ 6 มาก่อนในปี 2014 และ 2015 เส้นทางโดยรวมอาจจะไม่เอื้อแต่ก็ประมาทไม่ได้ อีกคนที่น่าดูคือโดเมนิโค่ พอซโซวิโว่ นักไต่เขาตัวจิ๋วของทีมครับ

Rating: ★★★

 

Sunweb: มากับวาร์เรน บากิลล์ ที่ยังไม่ค่อยจะโชว์ผลงานเท่าไร และทอม ดูโมลาน์ที่เพิ่งออกจากค่ายซ้อมเก็บตัว น่าดูทั้งสองคนครับ โดยเฉพาะดูโมลาน์ที่ชอบปั่นแนวบู๊

Rating: ★★

 

Cannondale Drapac: มีสามตัวเลือก คือนาธาน ฮาส, ไมเคิล วูดส์ และริกโอเบอร์โต้ อูราน สองคนแรกกำลังป่วยอยู่ ฟอร์มอาจจะไม่ดีนัก แต่อูรานถนัดทางยาก ไกล และโหดแบบนี้ เป็นอีกทีมที่น่าดูครับ

Rating: ★★

 

ม้ามืด: นอกจากทีมใหญ่ๆ แล้วก็ยังมีนักปั่นนอกสายตาที่อาจมีลุ้นแชมป์แแบบเผลอๆ เช่น ยอน อิซาร์เกอเร (Bahrain-Merida), ฟาบิโอ้ เฟลิเน่ (Trek-Segafredo), และทิม เวลเลนส์ (Lotto-Soudal) ทั้งสามคนนี้เราเห็นออกทำเกมในเบรคอเวย์สัปดาห์ที่ผ่านมา น่าดูว่าวันนี้จะเล่นแผนไหนครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *