บุคคลในความทรงจำ: มิเคลลี สคาร์โพนี

จะมีกี่ครั้งในชีวิตที่เราได้เห็นการจากไปของนักกีฬาก่อนเวลาอันควร… วันเสาร์ที่ผ่านนี้มาวงการจักรยานต้องสูญเสียหนึ่งในนักปั่นอาชีพที่ทุกคนต่างชื่นชมและนับถือ

มิเคลี สคาร์โพนี นักปั่นจากทีม Astana เสียชีวิตจากอุบัติเหตุถูกรถบรรทุกเข้าชนระหว่างที่ออกไปซ้อมปั่นบริเวณที่พักในอิตาลี

นสพ. Gazetta dello Sport ของอิตาลีรายงานว่าสคาร์โพนีถูกรถชนที่ทางแยกในช่วงเช้าของวันเสาร์ในเมืองบ้านเกิดของเขาที่ Filottrano คนขับรถบรรทุกที่ชนเขาให้การว่ามองไม่เห็นเขาในขณะที่เกิดเหตุ รถพยาบาลและเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงผู้ป่วยเข้ามาช่วยในที่เกิดเหตุอย่างรวดเร็ว แต่อดีตแชมป์ Giro d’Italia วัย 37 ปีเสียชีวิตระหว่างทางไปโรงพยาบาลจากที่ทนพิษบาดแผลไม่ไหว

สคาร์โพนี มีภรรยาและลูกชายแฝดสองคน

ก่อนจะเกิดเหตุ สคาร์โพนีเพิ่งลงแข่งรายการ Tour of The Alps ที่เขาได้แชมป์สเตจ 1 และจบการแข่งขันด้วยอันดับ 4 overall และเขาจะเป็นหัวหน้าทีม Astana ในการแข่ง Giro d’Italia วันที่ 5 พฤษภาคมนี้

ทีม Astana กล่าวว่า “มันเป็นโศกนาฏกรรมที่ใหญ่เกินจะพูดอะไรออกมาได้ เราได้เสียแชมป์ผู้ยิ่งใหญ่ ที่ยิ้มรับให้กับทุกสถานการณ์ในชีวิต”

 

‘Scarpa’

ถึงจะพ่ายแชมป์ Tour of the Alps ให้กับเกอเรนท์ โทมัสจากทีม Sky แต่เขาเป็นนักปั่นคนแรกที่เข้าไปแสดงความยินดีกับโทมัสในสเตจที่สองที่เขาโดนชิงเสื้อผู้นำเวลารวมไป

สคาร์โพนีเป็นนักแข่งอาชีพมา 15 ปีเต็ม และถึงจะอยู่ในช่วงท้ายของอาชีพด้วยวัยที่เกินเลยจุดสูงสุดของการเป็นนักปั่นแล้ว แต่เขาเป็นคนที่สร้างอารมณ์ขันให้กับเพื่อนร่วมทีมและคู่แข่งได้เสมอ เซป ฟานมาร์ค นักปั่นจากทีม Cannondale Drapac ให้สัมภาษณ์กับ Velonews ว่า “สคาร์โพนี มักจะร้องเพลงระหว่างแข่งกลางกลุ่มเปโลตอง มันตลกและสนุกครับ เขามีรอยยิ้มที่ยิ่งใหญ่เสมอ”

สคาร์โพนีผ่านทั้งจุดสูงสุดและต่ำสุดของชีวิตการเป็นนักปั่นอาชีพ ในปี 2006 ชื่อของเขาเข้าไปอยู่ในโผนักปั่นที่เคยโด้ปกับคดี Operación Puerto และถูกแบนห้ามลงแข่งขันเป็นเวลา 15 เดือน

หลังจากพ้นโทษแบน เขากลับมาสร้างชื่อใหม่อีกครั้ง ด้วยการคว้าแชมป์ Tirreno-Adriatico ปี 2009 ซึ่งเป็นสเตจเรซชื่อดังในอิตาลีบ้านเกิดของเขา ตามด้วยผลงานแชมป์สเตจใน Giro d’Italia ปี 2010

ปี 2011 เขาโชว์ฟอร์มแกร่ง ไล่ตามอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ ใน Giro d’Italia และเมื่อคอนทาดอร์ต้องรับโทษแบนการใช้สารต้องห้ามในปีนั้น เขาก็ถูกปลดแชมป์ Giro 2011 ทำให้สคาร์โพนีซึ่งเป็นอันดับสองขึ้นเป็นแชมป์แทน

ถึงจะได้เป็นนักปั่นที่แกร่งที่สุดในอิตาลีในปีนั้น แต่เขาไม่เคยกล่าวโอ้อวดถึงการเป็นแชมป์ Giro, เขาให้สัมภาษณ์ภายหลังว่า จริงๆ แล้วอยากจะเป็นแชมป์รายการด้วยวิธีอื่น ไม่ใช่รับรางวัลส้มหล่นแบบนี้

หลังจากนั้นเขาเข้าร่วมทีม Astana 2014 และถึงความสดของวัยหนุ่มจะเริ่มโรยรา เขากลับกลายเป็นผู้ช่วยเอซของทีมที่น่าเกรงขามที่สุดคนหนึ่ง เขาเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยให้วินเชนโซ นิบาลี คว้าแชมป์ Tour de France ปี 2014 และ Giro d’Italia ปี 2015

ฤดูกาล 2017 นี้เขาเป็นนักปั่นคนแรกของทีม Astana ที่คว้าแชมป์ให้ทีมได้สำเร็จในสนาม Tour of The Alps และเมื่อหัวหน้าทีม ฟาบิโอ้ อารู ไม่สามารถลงแข่ง Giro d’Italia ได้จากอาการบาดเจ็บหัวเข่า สคาร์โพนีจึงได้รับเลือกให้นำทีมอีกครั้งใน Giro d’italia ครั้งประวัติศาสตร์ เพราะปีนี้เป็นการแข่งครบรอบ 100 ปีพอดีครับ

* * * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *