เปิดใจหัวลากตัวพ่อ Mark Renshaw

Renshaw กลับไปอยู่กับเจ๊ในที่สุด คู่แล้วไม่แคล้วกันสินะ...

หนึ่งในเรื่องที่แฟนๆ สปรินเตอร์อยากรู้มากที่สุดคงไม่พ้นเรื่องที่ Mark Renshaw แยกทางกับ Mark Cavendish ในปี 2011 เมื่อทีม HTC ล่มและทำไม Renshaw ถึงไม่ตาม Cav ไปอยู่ที่ Sky ทั้งๆ ที่เป็นคู่สปรินต์ที่ประสบความสำเร็จใน peloton? Renshaw ออกมาเปิดใจให้สัมภาษณ์ Cyclingnews ถึงสองปีที่ผ่านมา มาดูกันดีกว่าว่าเขามีเรื่องอะไรจะเล่าครับ!

ด้วยฉายาหัวลากที่เก่งที่สุดในโลก (“best leadout man in cycling) ประกอบกับผลงานในฐานะสปรินเตอร์ที่ไม่ค่อยจะเวิร์กเท่าไร ทำให้ Renshaw ตัดสินใจกลับมาช่วยเป็นหัวลากให้ Mark Cavendish อีกครั้งในฤดูกาล 2014 กับทีม Omega-Pharma Quickstep ทั้งคู่ช่วยกันคว้าแชมป์สเตจใน Tour de France มาได้มากกว่าสิบสเตจ พร้อมกับรางวัลเสื้อเจ้าความเร็ว (เสื้อเขียว) ในปี 2011 Renshaw บอกกับสื่อว่าสุดท้ายเขาก็รู้ตัวดีว่าเขาทำหน้าที่หัวลากได้ดีกว่าเป็นสปรินเตอร์เอง แต่ทำไมเขาถึงตัดสินใจไปอยู่กับ Belkin?

“I spent a little bit of time debating what to do and what avenue to take. I think ultimately I‘m better at leading out than I am at sprinting for myself and deep down I understood that.”

 

ไม่ลองก็ไม่รู้

หลังทีม HTC ถูกยุบในปี 2011 Renshaw ตัดสินใจว่าเขาอยากจะลองขึ้นมาเป็นสปรินเตอร์เองสักครั้งหนึ่ง เขามั่นใจว่าน่าจะมีฝีมือพอเก็บชัยชนะสเตจในสนามแกรนด์ทัวร์ได้ จึงย้ายไปอยู่กับทีม Belkin ในขณะที่ Mark Cavendish ไปอยู่กับทีม Sky ทว่าสองปีที่อยู่กับ Belkin Renshaw โดนจำกัดหน้าที่ให้เป็นหัวลาก Theo Bos สปรินเตอร์ชาวดัทช์แทนที่เขาจะได้สปรินต์เอง เพราะทีม Belkin (ทีมดัทช์) อยากให้ชาติตัวเองทำผลงานได้มากกว่า ซึ่ง Renshaw ก็ไม่ค่อยพอใจเท่าไร เพราะตัวเขาเองได้ลงสปรินต์ในสนามเล็กๆ เท่านั้น ที่สำคัญ Renshaw ไม่ถนัดการสปรินต์ระยะสั้นเหมือนกับตัวเต็งหน้าเส้นคนอื่นๆ เขาถนัดการสปรินต์ยาวๆ เสียมากกว่า ทำให้พลาดท่าให้คู่แข่งที่แรงสะบัดสูงกว่าหลายต่อหลายครั้ง

“I just didn’t want to end my career without having a go and saying that I still think I can win big races but I’m just more suited to a long powerful sprint than a short explosive sprint,”

“The main reason I went to Rabobank was because I wanted to have my chance at wining more races and if I stayed with Cav I would have been with him my whole career. Back then it was a case of now or never.”

OPQS

ทีมใหม่ ประสบการณ์ใหม่

เวลาผ่านไปสองปี Renshaw ซึ่งผิดหวังกับผลงานและตำแหน่งในทีม Belkin ในขณะที่ Cavendish ก็เจอกับคู่แข่งที่น่ากลัวกว่าเดิมในสนามใหญ่อย่าง Tour de France เช่น Marcel Kittel และ Peter Sagan ทำให้เขาคว้าชัยชนะไปได้เพียงสองสเตจ น้อยกว่าทุกครั้งที่ลงแข่ง แต่ Renshaw ยังมั่นใจว่า Cavendish จะสามารถคว้าเสื้อเจ้าความเร็วใน Tour de France มาครองได้อีกครั้ง เขาเองก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับเพื่อนร่วมทีมใหม่อย่าง Geer Steegman และ Alessandro Pettachi

Renshaw ทิ้งท้ายว่าขบวนลาก OPQS ตอนนี้ก็แกร่งแล้วแต่ยังขาดความเด็ดขาด และดูจะแผ่วลงในช่วงสำคัญแทบทุกครั้งซึ่งทำให้ Cavendish เหลือตัวคนเดียว ถึงแม้ Cavendish จะมีทักษะการสู้สปรินต์หน้าเส้นได้ดีและยังชนะได้แม้จะไม่มีทีมช่วยเหลือ แต่มันก็ไม่การันตีความสำเร็จเสมอไป ขบวนลาก OPQS จะแกร่งขึ้นได้กว่านี้แน่นอน

“I think they need someone else, and hopefully I can come in alongside Geert, Petacchi and all the guys who are there. I don’t want to come in and start barking orders, and I have to earn their respect but hopefully we can do that at the training camp,”

[button color=”black” text=”white” url=”” window=”_self”]Button Text[/button][button color=”orange” text=”white” url=”http://www.cyclingnews.com/news/renshaw-ready-to-link-up-with-cavendish” window=”_self”]Cyclingnews[/button]

Published
Categorized as Racing

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

5 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *