เดือนพฤษภาคมนี้มีรายการแข่งขันอะไรน่าติดตามบ้าง?

หลังจากพ้นช่วงสนามคลาสสิคไปแล้ว โปรแกรมการแข่งจักรยานอาชีพก็จะเข้าสู่โหมดสเตจเรซครับ (สนามแข่งที่แข่งติดต่อกันหลายวัน)

โดยเดือนพฤษภาคมนี้ก็มีหลายรายการที่น่าติดตามทีเดียว พระเอกของเดือนนี้ก็คงไม่พ้นแกรนด์ทัวร์รายการแรกของปี Giro d’Italia แต่ก็ยังมีสนามอื่นๆ ที่นักปั่นชื่อดังหลายคนเลือกลงแข่งเพื่อสร้างฟอร์มสำหรับ Tour de France ด้วย กำหนดการเดือนนี้จะเป็นยังไงลองมาดูกัน

เช็คลิงก์ถ่ายทอดสดและเวลาถ่ายทอดสดทุกรายการได้ที่ duckingtiger.com/live

Tour de Romandie (2.WT)

วันที่: 30 เมษายน-5 พฤษภาคม

Tour de Romandie เป็นสเตจเรซในสวิสเซอร์แลนด์และเป็นรายการสำคัญที่ตัวเต็งทั้ง Giro d’Italia และ Tour de France หลายคนใช้สร้างฟอร์ม

ปีนี้ก็มีนักปั่นชื่อดังหลายคนไม่ว่าจะเป็น เกอเรนท์ โทมัส (Ineos), พริมอซ โรจ์ลิค แชมป์เก่า (Jumbo-Visma), แมธธิอัส แฟรงก์ (AG2R), เอเลีย วิวอานี (Quickstep), แซม เบนเน็ต (Bora-Hansgrohe), รูย คอสต้า (UAE), คาร์ลอส เบทันเคอร์ (Movistar), ไมเคิล วูดส์ (EF Education First) และอิลเนอร์ ซาคาริน (Katusha-Alpecin)

ไฮไลท์จะอยู่ที่สเตจภูเขาในช่วงสุดสัปดาห์ครับ เป็นรายการที่ไม่ควรพลาด

 

Tour de Yorkshire (2.HC)

วันที่: 2 -5 พฤษภาคม

ส่วน Tour de Yorkshire เป็นสเตจเรซในสหราชอาณาจักรที่ขึ้นชื่อเรื่องเส้นทางที่ท้าทาย และเกมออกมาสนุกทุกปีครับ มีนักปั่นสายคลาสสิคและสปรินเตอร์ดังๆ ลงแข่งพอประมาณถึงแม้จะไม่ใช่รายการระดับ UCI WorldTour ก็ตาม

ปีนี้คนที่น่าจับตามองก็มี เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (CCC), คริส ฟรูม (Ineos), มาร์ค คาเวนดิช (Dimension Data), มาร์เซล คิทเทล (Katusha-Alpecin), และแดน แมคเคลย์ (Great Britain)

 

Giro d’italia (2.WT)

วันที่: 11 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน

ไฮไลท์ของเดือน Giro d’Italia หรือ Tour of Italy สนามแข่งระดับแกรนด์ทัวร์ 21 วันรายการแรกของปี และน่าจะเป็นแกรนด์ทัวร์ที่เร้าใจที่สุดในปีจากรายชื่อผู้เข้าแข่งขันที่ต้องบอกว่าน่าสนใจกว่า Tour de France เสียอีก

ทางฝั่งผู้ท้าชิงแชมป์รายการก็มีแชมป์เก่าอย่าง ทอม ดูโมลาน (Sunweb) และวินเชนโซ นิบาลี (Bahrain-Merida), คู่แข่งคนอื่นมี มิเคล แลนด้า (Movistar), ราฟาล ไมย์ก้า (Bora-Hansgrohe), อิลเนอรฺ์ ซาคาริน (Katusha-Alpecin), อีแกน เบอร์นาล (Ineos), ไมเคิล วูดส์ (EF Education First), ไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott), มิกูเอล โลเปซ (Astana), พริมอซ โรจ์กลิค (Junbo-Visma), บอเก้ โมเล็มม่า (Trek-Segafredo)

ส่วนฝั่งสปรินเตอร์ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน มี เฟอร์นันโด กาวิเรีย (UAE), อานอด์ เดอมาร์ (FDJ), เอเลีย วิวิอานี (Quickstep), คาเล็บ ยวน (Lotto-Soudal), ปาสคาล แอคเคอร์แมน (Bora-Hansgrohe)

 

Amgen Tour of California (2.WT)

วันที่: 12-18 พฤษภาคม

Tour of California เป็นสนามแข่งไม่กี่รายการในสหรัฐอเมริกา และเป็นสนามที่สนุกครับ เสียดายว่าเวลาถ่ายทอดสดมักจะเป็นช่วงเช้าตรู่เมืองไทย ปีนี้ก็มีสปรินเตอร์ชื่อดังลงแข่งบ้าง แต่รายชื่อยังไม่คอนเฟิร์มครบทุกทีม ที่แน่ๆ ปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) และมาร์เซล คิทเทล (Katusha-Alpecin) จะลงแข่งแน่นอน ส่วนทีม Trek-Segafredo จะส่งริชีย์ พอร์ทลงสนามนี้ หลังจากที่ไม่ได้เห็นเขาแข่งมาหลายเดือนแล้ว

 

Hammer Stavanger (2.1)

วันที่: 24 -26 พฤษภาคม

Hammer Series สนามแรก จัดในนอร์เวย์ อย่างที่ทราบกันรายการนี้เป็นสนามแข่งแบบทีม แข่งสามวันติดต่อกัน โดยมีโหมดการแข่งสามรูปแบบ  สปรินต์-ไต่เขา-Team Time Trial เป็นสนามที่น่าดูครับ และมีถ่ายทอดสดฟรีผ่าน Youtube และ Facebook Live ด้วย

 

Tour of Norway (2.HC)

วันที่: 29 พฤษภาคม-2 มิถุนายน

รายการเล็กๆ ในนอร์เวย์ที่พอดูแก้ขัดได้ถ้าไม่มีอะไรจะดู ส่วนใหญ่เป็นเกมสปรินต์ และมีนักแข่งนอร์เวย์ที่น่าสนใจลงหลายคนเช่น อเล็กซานเดอร์ คริสตอฟ (UAE), เอ็ดวาลด์ บอสซัน ฮาเก็น (Dimension Data) อีกคนที่น่าสนใจคือ เรมโค เอเวเนโพล (Quickstep) ดาวรุ่งพุ่งแรงที่ทีมพึ่งซึ้อตัวมาแต่ยังไม่เปิดโอกาสให้ลงแข่งขันรายการใหญ่เท่าไร

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *