News Sprint: MTN ถอนสปอนเซอร์, คาเวนดิชเตรียมย้ายทีม?

เช้านี้มีหลายข่าวที่น่าสนใจในวงการครับ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1. MTN ถอนสปอนเซอร์ทีม Qhubeka (Cyclingnews)

ถึงจะมีผลงานระดับ breakthourgh ใน ตูร์ เดอ ฟรองซ์ปีนี้ แต่ก็มีข่าวไม่ดีสำหรับทีม MTN-Qhubeka เมื่อสปอนเซอร์ของทีม Qhubeka ประกาศถอนสปอนเซอร์ทีมหลังจบฤดูกาลด้วยเหตุผลที่ว่าไม่ได้ผลตอบแทนจากการสนับสนุนทีมดีเท่าที่ควรประกอบกับปัจจัยทางเศรษฐกิจที่ทำให้บริษัทต้องจัดสรรการใช้งบประมาณใหม่

Qhubeka เป็นผู้สนับสนุนทีมตั้งแต่ปี 2013 และลงทุนไปราว 6 ล้านยูโร ปีนี้เป็นปีที่ทีมทำผลงานได้ดีที่สุดตั้งแต่นักปั่นชาวเอริเทรีย แดเนียล เทเคิลไฮมานอท คว้ารางวัลเสื้อเจ้าภูเขาในสัปดาห์แรกของการแข่งขันตูร์ เดอ ฟรองซ์ ตามด้วยผลงานแชมป์สเตจ 14 ของสตีฟ คัมมิงส์ และอันดับ 13 overall ของเซอร์เก้ พาวเวลส์ ซึ่งถือว่าทำได้ดีกว่าทีมรับเชิญทุกทีมในการแข่งขันปีนี้

แต่ถึงจะเสียสปอนเซอร์ไป ข่าวตอนนี้ก็รายงานว่า Dimension Data บริษัทที่เป็นพาร์ทเนอร์เทคโนโลยีในตูร์ เดอ ฟรองซ์ปีนี้จะเข้ามาเป็นสปอนเซอร์ทีมรายใหม่ ดั๊ก ไรเดอร์ ผู้จัดการทีมให้สัมภาษณ์ว่าทีมไม่ห่วงเรื่องสปอนเซอร์ใหม่เลยจากที่ทำผลงานได้ดีในตูร์ และมีนายทุนหลายรายสนใจจะเข้ามาร่วมสปอนเซอร์ด้วย

2. คอนทาดอร์ปิดฤดูกาล (Velonews)

contador

คงไม่มี “3 แกรนด์ทัวร์ในปีเดียว” สำหรับ El Pistorelo อัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ เอซจากทีม Tinkoff-Saxo เมื่อเขาและทีมประกาศว่าขอปิดฤดูกาล 2015 เพียงเท่านี้จะไม่ลงแข่งสนามไหนอีกจนถึงปีหน้า เหตุผลคือคอนทาดอร์ป่วยหนัก (ไข้หวัด) บวกกับอาการเจ็บช้ำที่เขาล้มระหว่างลงเขาในสเตจ 17 ตูร์ เดอ ฟรองซ์ และคาดว่าน่าจะเริ่มกลับมาแข่งอีกทีในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2016

 

3. Bye Astana, นิบาลิเตรียมย้ายทีมหลังฤดูกาล 2016  (Velonews)

Tour de France 2015 - stage 19

นสพ La Gazzetta dello Sport จากอิตาลีรายงานว่าเอซ Astana วินเชนโซ นิบาลิมีแนวโน้มจะย้ายทีมหลังจบฤดูกาล 2016

ถึงจะได้แชมป์สเตจ 19 ในตูร์ เดอ ฟรองซ์ปีนี้ แต่ในฐานะแชมป์รายการปี 2014 เขากลับทำผลงานได้ไม่ดี จบการแข่งขันด้วยอันดับ 4 overall ตามหลังผู้ชนะคริส ฟรูมร่วม 8 นาที ผลงานที่ไม่เข้าตาผู้จัดการทีมทำให้นิบาลิมีปัญหาภายในกับฝ่ายบริหาร ระหว่างการแข่งอเล็กซานเดอร์ วิโนคูรอฟถึงกับออกมาต่อว่ากัปตันทีมออกสื่อ

เป็นที่รู้กันดีว่า สถานการณ์ภายในทีม Astana นั้นมีพรรคพวกแบ่งแยกชัดเจนระหว่างค่ายอิตาเลียนของนิบาลิและสตาฟประจำตัวเขากับค่ายคาซัคสถานของฝั่งวิโนคูรอฟ ทีม Astana มีแผนสนับสนุนฟาบิโอ้ อารู อันดับ 2 Giro d’Italia ปีนี้ด้วยการต่อสัญญาให้เขายาวไปถึงปี 2017 ซึ่งจะมียาค็อบ ฟูลก์แซงโดเมสติกขาแรงของทีมเป็นผู้ช่วย ฟูลก์แซงก็ได้สัญญาแข่งจากทีมถึงปี 2017 เช่นกัน

ขณะเดียวกัน นิบาลิที่มีสัญญาว่าจ้าง 4.4 ล้านเหรียญสหรัฐต่อปี จะย้ายทีมหลังจากหมดสัญญาแข่งในปี 2016 และตอนนี้มีสองทีมที่สนใจเขาคือ BMC และ Trek Factory Racing หรือถ้าดีลไม่ผ่าน นิบาลิก็มีแนวโน้มที่จะตั้งทีมเองด้วย

 

4. ทีเจย์ตั้งเป้าลงแข่ง Vuelta a Espana 2015 (BMC Press)

Tour de Frane 2015 stage 9 (4 of 9)

ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน เอซ BMC ที่ถอนตัวจากตูร์เดอฟรองซ์ในสัปดาห์ที่ 3 จากอาการป่วยมีแผนจะลงแข่งสนามวูเอลต้า อา เอสปัณญ่า (Tour of Spain) แกรนด์ทัวร์สนามสุดท้ายของปีในวันที่ 22 สิงหาคมนี้ ทีเจย์เลือกที่จะไม่ป้องกันแชมป์ USA Pro Challenge ที่จะแข่งในช่วงเวลาเดียวกัน และเป็นสนามที่เขาได้แชมป์มาสองปีซ้อน

ตัวเต็งคนอื่นยังไม่คอนเฟิร์มว่าจะลงแข่งหรือเปล่า คริส ฟรูมให้สัมภาษณ์ว่าเขา “อาจจะ” ลงวูเอลเต้า นิบาลิยังเงียบ คอนทาดอร์ปิดฤดูกาลแล้ว แต่ก็เป็นไปได้ว่าสองทหารเสือสเปน อเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) และวาคิม โรดริเกรซ​ (Katusha) จะลงแข่งสนามบ้านเกิดครับ

 

5. คาเวนดิชจะไป Trek, Qhubeka? (Cyclingtips)

Tirreno - Adriatico 2014 stage - 6

ในฐานะสปรินเตอร์ที่ประสบความสำเร็จในตูร์เดอฟรองซ์ที่สุดในยุคสมัยนี้ ด้วยผลงาน 26 แชมป์สเตจ ทีมไหนๆ ก็อยากได้ตัวมาร์ค คาเวนดิช (Etixx-Quickstep) ซึ่งจะหมดสัญญากับ Etixx-Quickstep สิ้นฤดูกาล 2016 นี้ แต่เจ้าตัวก็ยังไม่สรุปว่าจะอยู่ทีมไหนครับ แพททริค เลอฟีเวียร์ ผจก. ทีม Quickstep กำลังตกอยู่ในที่นั่งลำบากเมื่อทีมมีงบประมาณว่าจ้างนักปั่นเท่าเดิมแต่เอซหลายคนของทีมหมดสัญญาและต้องการค่าตัวเพิ่มขึ้น

“คาเวนดิชเป็นนักปั่นที่ไม่ธรรมดา ดูจากผลงานแชมป์สเตจของเขาในแกรนด์ทัวร์ก็ได้ ไม่มีทีมไหนในโลกที่ไม่อยากได้ตัวเขาหรอกครับ ทีม Trek ของเราก็เช่นกัน สิ้นฤดูกาลนี้เรามีนักปั่นในสัญญาแค่ 8 คน (จากโควต้า 30 คน) มีที่ให้นักปั่นใหม่หลายคนครับ”​ – Tim Vanderjeugd โฆษกทีม Trek Factory Racing

ในกรณีที่คาเวนดิชย้ายทีม เขาอาจจะพาลีดเอาท์คนโปรด มาร์ค เรนชอว์ และโค้ชประจำตัว ไบรอัน โฮลม์ และรอล์ฟ อัลแด็กมาด้วย

แม้แต่ทางทีม Qhubeka จากดิวิชันสองก็สนใจอยากซื้อตัวคาเวนดิช (Cyclingnews) ซึ่งทีมหวังว่าเขาอาจจะพาสปอนเซอร์รายใหญ่มาสนับสนุนทีม มีเงินทุนมากพอจะขยับขึ้นไปแข่งในดิวิชัน 1 อย่างไรก็ดีทางคาเวนดิชและเอเยนซี่ส่วนตัวของเขายังไม่คอนเฟิร์มว่าจะย้ายหรือต่อสัญญากับ Etixx-Quickstep คาเวนดิชเคยให้สัมภาษณ์ว่าเขาชอบบรรยากาศทีมและเพื่อนร่วมทีมปัจจุบัน และพร้อมจะลดค่าตัวเพื่ออยู่ต่อกับ Quickstep

วันที่ 1 สิงหาคมนี้เราคงได้รู้กันว่าใครจะไปอยู่ทีมไหนบ้างเพราะเป็นวันเริ่มต้นช่วงเวลาแห่งการย้ายทีมอย่างเป็นทางการครับ (Transfer season)

 

6. Brumotti Stunt!

ยังโชว์ฟอร์มสตันท์กันต่อเนื่องกับวิตตอริโอ บรูมอตติ ยอดนักปั่นจักรยานผาดโผนที่อออกวิดีโอโชว์ลีลาหวาดเสียวบนเสือหมอบ (อีกแล้ว) คราวนี้ไปโชว์สเต็ปถึงค่ายซ้อม Tinkoff-Saxo ในเทือกเขาแอลป์ครับ

* * *

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *