Bike Spot: Festka One LT Dazzle Road

ใครคือ Festka?

ถ้าคุณอยากจะซื้อจักรยานสักคันหนึ่งแต่ไม่มีคันไหนถูกใจเลย คุณจะทำยังไง?

“ก็สร้างมันเองซะเลยสิครับ”

คือคำตอบของสองผู้ก่อตั้งจักรยาน Festka – Ondrej Novotny และ Micahel Mourecek ทั้งคู่บอกว่า

“เราหาจักรยานที่มีเรื่องราว, ราคา, คุณภาพถูกใจในตลาดไม่ได้เลย พอเราไปขอคนทำจักรยานสั่งตัดให้เขาทำแบบที่เราต้องการให้ ก็ไม่มีใครทำให้เรา เขาบอกว่าความคิดพวกเรามันประหลาด… เราเลยคิดว่า โอเค ถ้าไม่มีใครอยากทำให้เรา เราก็ทำเองเลยละกัน”

จากข้อตกลงง่ายๆ ของชายสองคนในปี 2010 กลายมาเป็นแบรนด์จักรยานคัสต้อมชื่อดังอันดับหนึ่งจากสาธารณรัฐเช็ก

คำว่า Festka แปลว่า “fixie” หรือจักรยานฟิกซ์เกียร์ แต่ถึงจะชื่อออกมาแนวฮิปสเตอร์ ผู้ก่อตั้งทั้งสองคนให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีและ R&D เป็นอย่างแรก เขาเชื่อว่าแม้แต่บริษัทเล็กๆ ก็ควรจะผลิตจักรยานคุณภาพทัดเทียมแบรนด์ระดับโลกให้ได้ “ถึงเราจะเริ่มจากฟิกซ์เกียร์ แต่ในกระบวนการออกแบบ และพัฒนาเฟรมเราก็ได้เรียนรู้เทคนิคต่างๆ ในการผลิตจักรยานเวิร์ดคลาสครับ ฟิกซ์เกียร์อาจจะมองดูง่ายในการผลิต เพราะมันไม่ซับซ้อน แต่จริงๆ แล้วมันยากมากเลยที่จะทำให้ดี”

Festka เริ่มผลิตไลน์เสือหมอบในปี 2013 โดยใช้คาร์บอนไฟเบอร์จากบริษัท Compotech ซึ่งทั้งสองบริษัทร่วมมือกันพัฒนาชิ้นส่วนเฟรมคาร์บอนทุกส่วนไม่ว่าจะเป็นท่อต่างๆ กระโหลก จุดเชื่อมเบรค Compotech ซื้อผ้าคาร์บอนจากญี่ปุ่น แต่นำมาขึ้นรูปเป็น carbon prepeg เองในสาธารณรัฐเช็ค

จุดเด่นของเฟรม Festka One อยู่ที่การคำนวนองศาการรับและกระจายแรงในการวางเรียงแผ่นคาร์บอนแต่ละชั้น (layup schedule) ซึ่งแบ่งออกเป็น 3 เลเยอร์ ชั้นในสุด Festka วางเนื้อคาร์บอนทำมุม 45 องศาสลับกันเพื่อขึ้นรูปท่อที่ต้องการ

เลเยอร์ชั้นกลางวางเนื้อคาร์บอนในมุม 0 องศา ซึ่งผิดกับการวาง layup ทั่วๆ ไปที่นิยมมุม 5 หรือ 7 องศา ข้อดีของการวางที่ 0 องศาคือมันช่วยเพิ่มความสติฟของท่อนั้นๆ ส่วนเลเยอร์ชั้นนอกสุดก็วางเนื้อคาร์บอนทำมุม 45 องศาเพื่อเพิ่มความแข็งแรงและความสามารถในการถ่ายแรง

เฟรม Festka One มีให้เลือกทั้งแบบคัสต้อม สั่งตัดตาม geometry ของลูกค้า หรือแบบ Stock Size ไซส์มาตรฐาน

สำหรับลูกค้าที่สั่งเฟรมคัสต้อมก็สามารถเลือกคาแรคเตอร์ของรถได้ว่าอยากให้มันเป็นแบบไหน มีแบบมาตรฐาน แบบเบา และแบบโคตรสติฟ ซึ่ง Festka ก็จะออกแบบท่อต่างๆ ให้เข้ากับสเป็คความต้องการลูกค้า อยากให้รถสติฟในแนวตั้งขึ้น 50% หรืออยากให้ช่วงหลังรถซับแรงสะเทือนได้ดีเป็นพิเศษก็ทำได้เช่นกัน

เมื่อได้สเป็คเฟรมที่ต้องการแล้ว ลูกค้าสามารถเลือกสี ลวดลายได้ตามต้องการ หรือจะให้ศิลปินของ Festka เป็นคนเพนท์ให้ก็ยังได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ Festka ภูมิใจเป็นพิเศษ

 

Festka One LT Dazzle Road

Festka One Marui-1

เมื่อเป็นจักรยานของผู้ก่อตั้งแบรนด์ก็ต้องมีความพิเศษสักหน่อย เฟรมรุ่นนี้หนัก 820g รวมสี และทั้งคันหนัก 5.71kg มากับตะเกียบ THM ที่ซ่อนเบรคหน้าไว้ข้างในด้วย

ส่วนสีลายพรางที่ดูประหลาดตานี้ไม่ใช่ลายม้าลายครับ แต่เป็นลายพรางทหารที่เรียกว่า Razzle Dazzle ซึ่งเป็นที่นิยมในการเพนท์สีเรือรบของอเมริกาและสหราชอาณาจักรในยุคสงครามโลกครั้งที่ 1 ผู้ประดิษฐ์ลายนี้คือศิลปินสังกัดทหารเรืออังกฤษ Norman Wilkinson เป็นลายเรขาคณิตที่มีคอนทราสต์จัด มีลายเส้นซ้อนกันไปซ้อนกันมา

จุดมุ่งหมายของลาย Dazzle นั้นไม่ใช่เพื่ออำพรางหรือทำให้มองเห็นยากในสมรภูมิรบ แต่ทำให้ข้าศึกคำนวนระยะห่าง ความเร็ว และทิศทางของเรือรบได้ยาก ทำให้ง่ายต่อการหลบลูกปืนใหญ่ระหว่างรบกันกลางทะเล

เมื่อกองทัพเรืออเมริกาและสหราชอาณาจักรเริ่มใช้ลาย Dazzle กันอย่างแพร่หลาย ทางกองทัพชัดเจนว่าจะไม่เพนท์ลายพรางบนเรือรบให้เหมือนกันเด็ดขาด แต่ละลำจะมีแพทเทิร์นลายพรางต่างกันไป อย่างไรก็ดี ยากที่จะบอกว่าลายพราง Dazzle ลวงตาข้าศึกได้อย่างมีประสิทธิภาพหรือเปล่า

นอกจากจะเป็นลายที่กองทัพชื่นชอบแล้ว ศิลปินชื่อดังอย่าง Picasso ก็นำเทคนิคลายพรางนี้มาใช้ในงานสไตล์ Cubists ของเขาด้วย

Frame: Festka ONE LT
Fork: THM Scapula F
Rear Brake: THM Fibula
Cockpit: 3T ArxII Team aluminum stem and Ergonova Team bars
Group: Campagnolo Super Record EPS
Wheels: 60mm Rocket Wheels, Tune hubs, Tufo Elite tubular tires
Saddle: San Marco Regale

Festka One Marui-11

Festka One Marui-12
ENVE SES
Festka One Marui-6
THM Fibular

Festka One Marui-2

Festka One Marui-10
Campagnolo Super Record EPS

Festka One Marui-4

Festka One Marui-9

Festka One Marui-7

Festka One Marui-3

Festka One Marui-5

Festka One Marui-13
THM Scapula F ซ่อนเบรคหน้าไว้ข้างใน ตะเกียบนี้ใช้ในจักรยานไฮเอนด์หลายๆ คันที่ยากจะลดน้ำหนัก เช่น Storck Fascenario 0.6
Festka One Marui-8
Handmade in Czech

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *