เปิดตัว: Parlee ESX Aero

Parlee อาจจะไม่ใช่จักรยานที่คนไทยรู้จักสักเท่าไร แต่เจ้านี้เป็นหนึ่งในแบรนด์จักรยานคัสตอมเมดชื่อดังจากทางฝั่งอเมริกันที่ขึ้นชื่อเรื่องเฟรมน้ำหนักเบาและฟีลลิ่งการปั่นที่นุ่มเหนือชั้นกินใจลูกค้ามานักต่อนัก วันก่อน Bob Parlee เจ้าของบริษัทเปิดตัว Parlee ESX Aero เสือหมอบแอโรรุ่นล่าสุดที่ Parlee อ้างว่ายังคงฟีลลิ่งการปั่นขั้นเทพ แต่ก็มุดลม และเบาสุดๆ ด้วย มาดูรายละเอียดกัน

Recurve Tubing

สมัยนี้ยี่ห้อไหนๆ เขาก็มี “ท่อแอโร่” แบบของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น Trek KVF, Scott Foil, BMC Truncated aero tube และ Cervelo tear drop design ทั้งหมดนี้มาจากรากฐานเดียวกันคือท่อทรงหยดน้ำ อาจจะตัด เติม บ้างต่างกันไป แต่ทุกเจ้าก็อ้างว่าท่อของตัวเองแอโร หลบลมได้ดีที่สุด

ท่อทรง Recurve
ท่อทรง Recurve

Parlee ก็ไม่น้อยหน้า คิดค้นรูปทรงท่อจักรยานที่เรียกว่า ‘Recurve Tubing’ ซึ่ง Bob Parlee – อดีตวิศวกรและนักต่อเรือเชื่อว่าเป็นรูปทรงท่อที่ลู่ลมได้ดีมากในขณะที่ยังรักษาความสติฟหรือแรงกระทำ (torsional stiffness) พร้อมๆ กับความสบายในการปั่นได้ดีซึ่งเป็นสิ่งที่เสือหมอบทรงแอโรส่วนใหญ่ทำไม่ได้

Aero & Light

แน่นอนว่าเป็นเสือหมอบแอโรก็ต้องมีผลการทดสอบในอุโมงก์ลม Parlee จับเฟรม ESX ไปเทสต์ในอุโมงก์ลมที่มหาวิทยาลัย MIT สั้นๆ Parlee อ้างว่า ESX Aero นั้นมีแรงต้านลม (drag) น้อยกว่า Trek Madone 5.9 ในทุกๆ องศา  (yaw angles) แต่มี drag มากกว่า Cervelo S5 (S5 ถือเป็นหนึ่งในเสือหมอบที่แอโรที่สุดในปัจจุบัน)

ทว่าจุดพลิกมันอยู่ที่กระติกน้ำและขากระติก Parlee อ้างว่าถ้าติดขากระติกและกระติกเข้าไปเจ้า ESX Aero นั้นจะลู่ลมกว่า Cervelo S5 เล็กน้อย! แปลเป็นภาษานักปั่นธรรมดาก็ได้ความว่า ถ้าคุณปั่นด้วยความเร็ว 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมงด้วยกำลัง 250 Watts คุณจะใช้เวลาน้อยกว่าเสือหมอบทรงมาตรฐาน (ท่อกลม) ได้อย่างน้อย 57-95 วินาที ถ้าใส่กระติกน้ำเข้าไปด้วยก็จะประหยัดเวลาได้ถึง 65-107 วินาทีเลยทีเดียว

tumblr_mw8pfh5l3u1ql1wnco1_1280

ด้านน้ำหนักก็ไม่น้อยหน้า สำหรับไซส์ 56 น้ำหนักเฟรมอยู่ที่ 900 กรัม ส่วนรายละเอียดอื่นๆ นั้นก็เป็นตามสมัยนิยม ซ่อนสายในเฟรมเรียบร้อย ใช้กระโหลก Press Fit 30, สามารถซ่อนแบตเตอรี Di2 ภายในเฟรมได้ด้วย และรองรับขนาดยางได้ถึงหน้ายาง 28mm แน่นอนว่าใช้ได้ทั้งเกียร์ไฟฟ้าและเกียร์ mechanical ธรรมดา

เฟรมมีให้เลือก 5 ขนาด และสามารถปรับเปลี่ยนขนาดของ top-cap (ฝาผิดบริเวณท่อคอ) ได้ 10 ไซส์ ซึ่งทำให้คนปั่นเลือกความสูง (stack-reach) ได้หลากหลาย

เฟรมเริ่มวางจำหน่ายสิ้นเดือนธันวาคมปีนี้ในประเทศอังกฤษและสหรัฐอเมริกาด้วยราคาเฟรมเซ็ตที่ 3,999 ปอนด์หรือประมาณ 200,000 บาทครับ! เฟรมมาพร้อมกับตะเกียบและหลักอานที่เลือกได้ทั้งแบบมีและไม่มีเซ็ตแบค 2.5cm

Topcap ปิด Headtube เลือกได้ 10 ขนาด
Topcap ปิด Headtube เลือกได้ 10 ขนาด

DT Comment

เห็นเราเอารถแพงๆ มาลงนั้นไม่ใช่ว่าเราไม่ทำเรื่องรถราคาถูก DT ชื่นชอบเทคโนโลยี โดยเฉพาะเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ใช้ในการผลิตจักรยานครับ เราจะพยายามเอาเรื่องที่มัน cutting-edge จักรยานตัวล่าสุดมานำเสนอกันบ่อยๆ เพราะมันทำให้เราได้เห็นความเคลื่อนไหวในวงการ ว่าแต่ละแบรนด์ที่เราทั้งคุ้นเคย และไม่คุ้นเคยเขาพัฒนากันไปถึงขั้นไหนแล้ว ผมเชื่อว่าเทคโนโลยีต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นลักษณะท่อแอโร หรือการเรียงตัวเนื้อคาร์บอนให้ได้ทั้งความเบาและความสติฟในขณะที่ยังปั่นได้นิ่มนวล (อย่างที่เขาอ้าง) ก็จะถูก trickle down ลงมาอยู่ในเสือหมอบราคาเริ่มต้นในอนาคตแน่ๆ

เจ้า Parlee ESX Aero ตัวนี้ดูเข้าท่าดี แต่หน้าตาอาจจะไม่สบอารมณ์ทุกคนไป (ผมว่ามันดูแปลกๆ นะ) ตามสไตล์เสือหมอบแอโรที่มักจะมีทรงท่อพิลึกๆ เพื่อตอบโจทย์เรื่องการลดแรงต้านลมครับ

Parlee-ESX-aero-road-bike06 Parlee-ESX-aero-road-bike01

 

Source: Bikeradar / Road.cc

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

2 comments

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *