ซากานคว้าแชมป์โลกเสือหมอบสมัยที่ 2

“คำสาปเสื้อรุ้ง” ดูจะทำอะไรไม่ได้กับปีเตอร์ ซากาน เอซจากสโลวาเกียที่ป้องกันแชมป์โลกเสือหมอบได้สำเร็จ สปรินต์เอาชนะอดีตแชมป์โลก มาร์ค คาเวนดิช (สหราชอาณาจักร) และทอม โบเน็น (เบลเยียม) กับเส้นทางกว่า 257 กิโลเมตรกลางทะเลทรายในเมืองโดฮา ประเทศการ์ต้า

นอกจากเป็นแชมป์โลกสมัยที่สองแล้ว ปีนี้เขายังเป็นแชมป์เสือหมอบยุโรป, แชมป์ Tour of Flanders, Ghent Wevelgem, สเตจใน Tour de France และแชมป์รายการใหญ่อีกหลายสนาม

เกิดอะไรขึ้นใน 2016 UCI Road World Championships?

ถึงแม้เส้นทางจะไม่มีเนินหรือภูเขาเลยแม้แต่น้อย แต่สนามชิงแชมป์โลกปีนี้ก็เข้มข้นไม่แพ้ปีก่อนๆ ด้วยกระแสลมแรงและสภาพอากาศร้อน ประเทศที่เชี่ยวชาญการปั่นในกระแสลมข้างอย่างเบลเยียม นอร์เวย์ และสหราชอาณาจักร ช่วยกันกระชากกลุ่มในช่วงทางโค้งที่ 180 กิโลเมตรสุดท้าย โดยเฉพาะเบลเยียมที่ส่งลูกทีม 6 คนช่วยกันสร้าง echelon จนตัวเต็งหลายคนหลุดกลุ่มไปอย่างน่าเสียดาย

อังเดร ไกรเปิล, จอหน์ เดเกนโคลบ์, มาร์เซล คิทเทล (เยอรมนี), ดีแลน โกรนเวเก็น (เนเธอร์แลนด์), คาเล็บ ยวน (ออสเตรเลีย), เฟอร์นันโด กาวิเรีย (โคลอมเบีย), อาร์นอร์ด เดอแมค์และเนเซอร์ บูฮานี (ฝรั่งเศส) เป็นผู้เสียหายที่ไล่ตามกลุ่มตัวเต็งหน้าไม่ทัน

 

ด้านหน้ากลุ่มที่เบรคอเวย์กันไป 26 คนเป็นเอซของชาติใหญ่เช่นแวน เอเวอร์มาร์ท, โบเน็น, โรแลนท์ (เบลเยียม), บอสซัน ฮาเก็น, คริสทอฟ (นอร์เวย์), วิวิอานี, นิซโซโล่ (อิตาลี) ไบลท์, คาเวนดิช (สหราชอาณาจักร), ซากาน (สโลวาเกีย), แมธธิวส์ (ออสเตรเลีย)

เป็นอิตาลี นอร์เวย์ และเบลเยียมที่ช่วยกันเดินเกมหนัก กลุ่มหน้าทิ้งห่างกลุ่มหลังได้ร่วมสามนาทีไปจนถึงเส้นชัย

ช่วงสุดท้ายของการแข่งขันเป็นการแข่งในลูปสนาม The Pearl Circuit ไม่มีชาติไหนจากกลุ่มหน้าที่โจมตีหนีกลุ่มได้สำเร็จ จากการตั้งความเร็วกลุ่มสูงของเบลเยียมที่กะหวังให้โบเน็นได้ท้าชิงสปรินต์ กลุ่มสองด้านหลังที่ไล่ตามโดยเยอรมนีก็หมดหวังเมื่อตัวเต็งอย่างคิทเทล และเดเกนโคลบ์ตัดสินใจออกจากการแข่งขัน ชัดเจนว่าเกมต้องจบด้วยผู้ชนะ 26 คนในกลุ่มหน้า

 

ถึงช่วงห้ากิโลเมตรสุดท้าย นิกี้ เทิร์ปสตร้า (เนเธอร์แลนด์) เป็นคนแรกที่ตัดสินใจกระชากหนีกลุ่มจากที่ทีมดัทช์ไม่มีสปรินเตอร์ที่เร็วพอจะท้าชิงสปรินต์ แต่แวน เอเวอร์มาร์ต (เบลเยียม) ก็ไล่ขึ้นปิดเกมอย่างรวดเร็ว ถึงสองกิโลเมตรสุดท้าย ทอม ลีเซอร์ ม้ามืดจากเนเธอร์แลนด์เปิดเกมหนียาว จนเหมือนจะได้แชมป์เมื่อกลุ่มหลังเหลือแค่เบลเยียมที่ต้องส่งเยอร์เกนท์ โรแลนท์ ลีดเอาท์ของโบเน็นไล่ปิดเกม

ลีเซอร์ถูกจับในหนึ่งกิโลเมตรสุดท้าย ไม่มีทีมไหนตั้งขบวนลีดเอาท์ได้สำเร็จ โบเน็น นิซโซโล่ แมธธิวส์เริ่มเปิดสปรินต์ในแวหน้า ซากานที่อยู่ด้านหลังเบียดกลุ่มขึ้นมาจากทางขวา ในขณะที่คาเวนดิชไม่ออกตามอดัม ไบลท์ลีดเอาท์ของตัวเอง จนตกไปอยู่หลังกลุ่ม

https://www.instagram.com/p/BLoIARMDPKh/

ซากานแซงแมธธิวส์ขึ้นมาได้ทันที่สองร้อยเมตรหน้าเส้นชัย และคาเวนดิชที่มาจากข้างหลังไล่ตามขึ้นมาอย่างรวดเร็วแต่ก็ไม่เร็วพอที่จะคว้าแชมป์โลกเป็นครั้งที่สอง ซากานเข้าเส้นชัยเป็นแรกป้องกันเสื้อสีรุ้งได้สำเร็จ คาเวนดิชที่สองและโบเน็นอันดับสาม

2016-world-road-4

ผลการแข่งขัน

Race Note

2016-world-road-3

  • โพเดี้ยมแชมป์โลกปีนี้เป็นอดีตแชมป์โลกทุกคน โบเน็น (2005), คาเวนดิช (2011), ซากาน (2015-2016)
  • ในเบรคอเวย์ 26 คนสุดท้ายเต็มไปด้วยตัวเต็งจากสนามใหญ่อัดแน่นไปหมด ใน 26 คนนี้ มีอดีตแชมป์โลก 3 คน, แชมป์ Paris-Roubaix 3 คน, แชมป์ Tour of Flanders 2 คน, เหรียญทองจากโอลิมปิก Rio 2016 2 คน!
  • โบเน็น: แทคติคของทีมเบลเยียมนั้นดูเหลือเชื่อ แต่ก็ไม่ใช่อะไรที่เป็นไปไม่ได้ครับ เบลเยียมหวังให้โบเน็นสปรินต์ จริงว่าเขาเป็นสปรินเตอร์ฝีเท้าดี แต่ก็ไม่ง่ายที่จะท้าชิงกับสปรินเตอร์อีกหลายๆ คนที่อายุน้อยกว่าและเร็วกกว่า เบลเยียมเดินเกมได้เยี่ยมมากในจังหวะ crosswind ที่พาเพื่อนร่วมทีมเกือบทั้งทีมหนีออกมาได้ และด้วยดีกรีประสบการณ์แชมป์ Tour of Qatar 4 สมัย โบเน็นรู้ว่าต้องรับมือกับสนามนี้ยังไง ถ้าโบเน็นไม่ต้องเสียโรแลนท์ในการไล่จับลีเซอร์ที่กิโลสุดท้าย เขาจะเป็นตัวเต็งไม่กี่คนในกลุ่มที่มีลีดเอาท์ฝีเท้าดีช่วยแหวกทางให้ (โรแลนท์เป็นลีดเอาท์ของไกรเปิลใน Lotto-Soudal) ถึงจะอายุมากกว่าคนอื่นและเป็นการแข่งครั้งสุดท้ายให้ทีมชาติเบลเยียม แต่การได้ที่สามกลับบ้านนั้นก็สะท้อนถึงฝีเท้าและประสบการณ์ของนักปั่นสนามคลาสสิคที่เก่งกาจที่สุดในโลก
  • คาเวนดิช: เจ้าตัวสารภาพว่า “ลังเล” ที่หน้าเส้นชัย ไม่ออกตามไบลท์ และต้องจ่ายค่าดอกเบี้ยราคาแพงที่ต้องแหวกกลุ่มจากข้างหลังขึ้นมาให้ทันซากาน แต่ก็สายไป กระนั้นแล้วปีนี้ก็เป็นปีที่ไม่ธรรมดาสำหรับคาเวนดิชครับ เขาตั้งเป้าไว้สูง – เหรียญทองสนามลู่ Olympic, แชมป์สเตจ Tour de France, และแชมป์โลกเสือหมอบครั้งที่สอง – เขาอาจจะไม่ได้ตามเป้า (เหรียญเงินโอลิมปิก, แชมป์ 4 สเตจใน Tour de France, และเหรียญเงินชิงแชมป์โลกเสือหมอบ) พูดได้ว่าคงมีแค่เขาคนเดียวในโลกที่รู้สึกไม่พอใจกับผลงานระดับนี้!
  • ซากาน: เกือบจะตามกลุ่มเบรคอเวย์ไม่ทัน (เป็นคนสุดท้ายที่เข้ากลุ่ม) แต่ก็เพราะแทบไม่มีเพื่อนร่วมทีมช่วยเหมือนชาติใหญ่ๆ สโลวาเกียมีนักแข่งแค่ 3 คน แต่ก็พิสูจน์อีกครั้งว่าเขาเป็นนักปั่นที่รอบด้านและไหวพริบเฉียบคมที่สุด กะ timing สปรินต์ได้สมบูรณ์แบบ ไม่ออกเร็วเกิน รอกระแทกจังหวะขึ้นเนินสั้นๆ พอดีและหาช่องแซงขึ้นมาได้อย่างรวดเร็ว การที่เขาสามารถเอาชนะเพียวสปรินเตอร์ได้ในคอร์สทางราบ และยังเอาชนะนักปั่นคลาสสิคได้ในคอร์ส one day race ทำให้ชีวิตของตัวเต็งอีกหลายๆ คนน่าจะเดือดร้อนไปอีกหลายปีครับ เป็นคนที่อันตรายจริงๆ ในชั่วโมงนี้ เป็นการป้องกันแชมป์ที่สมบูรณ์แบบและไม่มีอะไรให้กังขาเลย

 

Full Race Replay

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *