นี่คือจักรยานลู่ใหม่ของทีมชาติอิตาลี

หลังจากที่ทีมชาติสหราชอาณาจักรเปิดตัวจักรยานลู่จาก Hope และ Lotus ที่รูปลักษณ์ดูล้ำกว่าจักรยานลู่จากประเทศอื่น ทางฝั่งอิตาลีก็ไม่ยอมแพ้เช่นกันเมื่อมีเดิมพันเป็นสนามโตเกียวโอลิมปิก 2020 นี้ เมื่อวานนี้ Pinarello เปิดตัวจักรยานลู่ Pinarello MAAT สำหรับทีมชาติอิตาลี

ดีไซน์ของ Pinarello MAAT เป็นการต่อยอดพัฒนามาจากเฟรม Pinarello Bolide HR ที่เซอร์แบรดลีย์ วิกกินส์ใช้ทำลายสถิติ Hour Reocrd ไปในเดือนมิถุนายนปี 2015

Pinarello Bolide HR

แต่หลังจากที่วิกกินส์ทำลายสถิติสำเร็จ ทาง UCI ก็ได้ปรับกฏการออกแบบจักรยานใหม่ อนุญาตให้นักออกแบบสามารถทำรูปทรงเฟรมที่ลู่ลมได้มากขึ้น โดยที่สัดส่วนระหว่างความความยาว:ความกว้างของท่อไม่จำเป็นต้องอยู่ในสัดส่วน 3:1 อีกต่อไป

กฏใหม่นี้ช่วยให้ Pinarello และผู้ผลิตจักรยานหลายๆ แบรนด์สามารถทำท่อที่มีความลึกมากขึ้น ซึ่งช่วยเรื่องแอโรไดนามิก ในเฟรม Pinarello MAAT เองก็มีช่วงท่อคอ ตะเกียบ และซีทสเตย์ที่ยาวลึกกว่าเดิม

Pinarello MAAT จะเป็นจักรยานที่ทีมชาติใช้แข่งสนาม Madison และ Omnium เป็นหลัก แต่ด้วยรูปทรงเฟรมที่สติฟฟ์กว่าเดิมก็น่าจะเป็นรถที่ใช้ในรายการสปรินต์ด้วย

แน่นอนว่ายังคงเอกลักษณ์รูปทรงเฟรมแบบอสมมาตร (Think Asymetric) ของ Pinarello เอาไว้ปรับให้ครึ่งขวาของเฟรมมีขนาดใหญ่กว่ารับแรงได้มากกว่าข้างซ้าย ตัวเฟรมมีส่วนผสมของคาร์บอนไฟเบอร์แบบ high modulus ในรุ่น T1100 จาก Torayca

จุดที่ได้ประโยชน์ที่สุดจากการเปลี่ยนกฏของ UCI ก็คือบริเวณตะเกียบ เพราะเป็นส่วนที่ต้องปะทะลมเป็นส่วนแรกของจักรยาน ซึ่งจะมีผลต่อเรื่องแอโรไดนามิกมาก Pinarello ปรับตะเกียบให้ลึกที่สุดเท่าที่กฏจะอนุญาต นั่นคือลึก 75mm โดยออกแบบขาตะเกียบเป็นทรงแอโร บริเวณท่อคอก็ปรับดีไซน์ให้คล้ายจักรยานเสือหมอบเพื่อฟีลลิงการเลี้ยวโค้งที่คล่องตัวขึ้น

นอกจากตัวเฟรมและตะเกียบแล้ว Pinarello ยังออกแบบชุดแฮนด์-สเต็มคาร์บอนชิ้นเดียวใหม่ด้วย ซึ่งเป็นดีไซน์ที่แปลกไปจากจักรยานลู่อีกเช่นกัน เพราะมีโหนกยื่นขึ้นมาราวกับมีชิฟเตอร์ในเสือหมอบ

Pinarello อธิบายว่าส่วนที่ยื่นขึ้นมานั้นก็เพื่อให้นักปั่นสามารถปั่นในท่าพับศอกและวางแขนเป็นระนาบเดียวไปกับแฮนด์​ซึ่งพิสูจน์หลายครั้งแล้วว่าเป็นท่าปั่นที่แอโรที่สุดตอนนี้ แอโรกว่าก้มจับดรอป

มันคือท่านี้

ตัวแฮนด์มีความกว้างขนาดเดียวคือ 38mm แต่ตรงช่วงดรอปจะป้านออก 8.5 องศา

Pinarello ระบุว่าน้ำหนักเฟรมอยู่ที่ราวๆ 1,350 กรัม และตามกฏการแข่งขันโอลิมปิกและ UCI จักรยานที่ใช้แข่งต้องมีวางจำหน่ายทั่วไปด้วยถึงจะถูกต้องตามกฏการแข่งขัน (เพื่อไม่ให้เกิดความได้เปรียบเสียเปรียบจากการใช้อุปกรณ์ที่พัฒนาให้เฉพาะทีมเป็นพิเศษ)

Pinarello ตั้งราคาเฟรมเซ็ต MAAT ไว้ที่ 7,000 ปอนด์ หรือประมาณ 273,000 บาท ส่วนตัวแฮนด์ต้องซื้อต่างหากในราคา 750 ปอนด์ หรือประมาณ 30,000 บาท รวมๆ ทั้งคันก็สามแสนพอดี ไม่เป็นทีมชาติก็เป็นเจ้าของได้

www.pinarello.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!