[พรีวิวการแข่ง] 2013 Strade Bianche

Gilbert แชมป์ปี 2011 และ Peter Sagan ตัวเต็งปีนี้

วันนี้ DT มีพรีวิการแข่ง Strade Bianche หนึ่งในรายการแข่งแบบวันเดียวกึ่งคลาสสิคที่จัดขึ้นรอบๆ เมืองซิเอนาในอิตาลี ผ่านเส้นทางกรวดขาวและไร่องุ่น คับขั่งไปด้วยนักปั่นชื่อดังอย่าง Fabian Cancellara และ Peter Sagan มาดูรายละเอียดกันครับ

Strade Bianche – ความเป็นมา

วันแข่ง: 2 มีนาคม 2013
ออกเสียง: สตราด-บิอานคา
ระยะทาง: 188 กิโลเมตร
UCI Rating: 1.1 Europe Tour
ถ่ายทอดสด: เริ่มเวลาประมาณ 20.00 ช่อง Eurosport (ดูผ่าน app Thai Tunes), Sporza (Dutch), EiTb (Spanish), Live Twitter Feed  ลิงก์อื่นๆ จะอัปเดตใกล้เวลาแข่งครับ

Strade Bianche แปลเป็นภาษาอังกฤษว่า “The White Road” หรือ “ถนนสีขาว” ตามลักษณะถนนที่ใช้แข่งซึ่งเป็นทางลูกรังฝุ่นขาว ผู้จัดแข่ง RCS sport (คนจัด Giro) ได้แรงบันดาลใจจาก Paris-Roubaix ที่นักปั่นต้องแข่งกันบนถนนขรุขระเลยเลือกจัดสนามแข่งบนถนนโบราณในเมืองซิเอนา

เริ่มจัดแข่งครั้งแรกในปี 2007 ครั้งนี้ก็เป็นครั้งที่หกแล้ว สตาร์ทกันที่เมือง Gaiole ไปสิ้นสุดทีเนิน Piazza del Campo ในเมืองซิเอนา สภาพสนามจะเป็นทางลาดยางสลับกับถนนลูกรังกรวดขาวเป็นช่วงๆ แข่งกันแบบนี้ก็ดูรีโทรย้อนยุคดีเพราะเราจะได้เห็นจักรยานคาร์บอนวาวๆ และชุดทีมเปื้อนฝุ่นเขรอะดูยากลำบากดีแท้

ทีเซอร์การแข่ง

225-PIC262834482
ภูมิทัศนน์แคว้นทัสคานี่สวยโล่งจริงๆ รูปจาก Steephill.tv
strade final climb
ครึ่งหลัง และกิโลเมตรสุดท้าย

Race Profile

ลองดูโปรไฟล์สนามคร่าวๆ ระยะทางประมาณ 188 กิโลเมตร เป็นทางลูกรังเสีย 70 กิโลเมตร สภาพสนามเป็นทางลูกระนาดสลับเนินชันสั้นๆ (กลางเสตจชัน 18% และเนินท้ายเสตจ 16%) ดูเหมือนจะง่าย แต่จริงๆ แล้วค่อนข้างยากและซับซ้อน ผู้ชนะจะต้องปั่นอยู่หน้ากลุ่มหลักอยู่ตลอดเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตและคอยเกาะตัวเต็งไว้ไม่ให้หลุดหนีไปได้ ทางลักษณะลูกระนาดตัดกำลังนักปั่นที่แรงน้อยได้ดีทีเดียว หมายความว่าผู้ชนะรายการนี้ไม่มีฟลุ้คครับ ต้องเก่ง อึด และมีไหวพริบดีจึงจะชนะได้

ตัวเต็ง

1. Peter Sagan (Cannondale) สภาพสนามแบบนี้ Sagan เห็นแล้วต้องบอกว่า “ใช่เลย” Sagan มีทักษะควบคุมรถที่ดีจากพื้นเพที่เคยแข่งเสือภูเขามาก่อน แรงดี อึด และมีแรงระเบิดสปรินต์บนเนินได้ไม่แพ้ใคร ทีม Cannondale ยังส่งลูกสมุนมือดี Moreno Moser นักปั่นเจ้าถิ่นมาช่วยอีกด้วย อย่าลืมว่า Sagan ติดท๊อป 5 รายการคลาสสิคปีที่แล้วเกือบทุกรายการ ปีนี้คงหวังอันดับโพเดียมเป็นอย่างน้อย ซากานพึ่งชนะสนามเล็กเมื่อวันก่อนด้วย ความมั่นใจคงเต็มเปี่ยม คาดว่าตัวเต็งทีมอื่นคงมาร์คหัว Sagan ตลอดการแข่งครับ

2. Fabian Cancellara (Radioshack-Leopard) ลุงแคน แชมป์เก่าปี 2012 และปี 2008 ลุงเข้าแข่งครั้งนี้่หวังป้องกันแชมป์แน่นอน ปีที่แล้วลุงแคนล้มจนไหปลาร้าหักใน Tour of Flanders อดแข่งรายการคลาสสิคเกือบทุกรายการ ปีนี้คงหวังทวงคืน ถ้าลุงแคนจะชนะได้ แกคงต้องหนีโซโล่เดี่ยว ปั่นแบบ time trial จนคนอื่นไล่ไม่ทัน ตามไสตล์ เพราะว่าแกไม่มีแรงระเบิดสปรินต์เหมือนซากาน ถ้าเจอซากานเกาะไปจนถึงหน้าเส้นคงโดนซากานแซงเข้าเส้นไปเหมือนใน Tour de France ปีที่แล้วครับ

3. Greg Van Avermaret (BMC) อีกหนึ่งในดาวรุ่งคลาสสิคจาก BMC ติดท๊อป 5 คลาสสิคตลอด แต่ไม่เคยชนะรายการใหญ่สักรายการ ปีนี้เอาเซียนรุ่นพี่ Cadel Evans และ Taylor Phinney มาเป็นลูกมือ จะชนะหรือไม่ยังไม่ทราบ แต่ที่แน่ๆ BMC คงไม่ปล่อยคนอื่นหลุดไปง่ายๆ

4. ม้ามืด รายการคลาสสิควันเดียวแบบนี้ยากที่จะบอกว่าใครจะมีลุ้นชนะ เพราะถ้าซวยยางรั่วหรือรถเสียแค่ครั้งเดียวก็อาจจะหมดสิทธิทันที ทีมอื่นๆ ถึงแม้จะไม่ได้มีตัวเต็งระดับท๊อปก็มีม้ามืดเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็น Enrico Gasparotto และ Fredick Kessiakof จาก Astana (แชมป์​ Amstel Gold ปีที่แล้ว), Pippo Pozatto จาก Lampre, Juan Antonio Flecha จาก Vacansoleil-DCM

วิเคราะห์การแข่ง

ดูจากสภาพสนามแล้ว เราพอจะเดาได้ว่าทุกครั้งที่ peloton ขึ้นเนินชันๆ กลุ่มนำจะมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ จนเหลือแต่นักปั่นที่มีแรงเหลือพอจะปีนเนินสุดท้ายได้ ในระยะ 20 กิโลเมตรสุดท้าย นักปั่นคงต้องงัดกลยุทธ์ทุกอย่างที่มีออกมาใช้ เพราะกลุ่มนำคงมีขนาดเล็ก และต้องคอยหมายหัวคู่แข่งไว้ตลอด เนินสุดท้ายก่อนขึ้นเส้นชัยที่ความชัน 16% น่าจะคัดเลือกผู้ชนะให้เราเห็นอย่างชัดเจน

พยากรณ์รายงานว่ามีฝนฟ้าคะนองเมื่อวาน (วันศุกร์) เพราะฉะนั้นถนนก็คงไม่ได้มีฝุ่นมากเหมือนครั้งที่แล้วๆ อุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 12 องศา ความเร็วลมประมาณ​ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งน่าจะทำให้นักปั่นต้องเหนื่อยกว่าที่คิด เพราะหากเจอลมต้าน และลมข้างแรงๆ ในจังหวะที่เผลอจะตัดนักปั่นออกจากกลุ่มหลักเอาได้ง่ายๆ

แอดมินคงเชียร์ Sagan และ Cancellara ครับ อยากให้ลุงแคนแกได้ล้้างตาหลังจากที่โดนซาเกรียนหักหน้าใน Tour de France ปีที่แล้ว :D

รายชื่อนักแข่ง

strade-bianche-2013-startlist-1 strade-bianche-2013-startlist-2

ไฮไลท์การแข่งปีที่แล้ว

Cancellara
Fabian Cancellara แชมป์ปี 2008 และ 2012 – ภาพจาก Steephill.tv
Cancellara 2012 Strade win
Cancellara เข้าวินโซโล่คนเดียวในปีที่แล้ว – ภาพจาก steephill.tv
strade bianche
ปั่นกันบนถนนลูกรังกรวดขาวอย่างนี้ฝุ่นตลบตลอดระยะทาง – ภาพจาก steephill.tv
Gravel road
สภาพถนนเป็นทางลูกรังขกรวดขาว เอกลักษณ์ของการแข่ง สลับกับทางลาดยาง – ภาพจาก steephill.tv

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *