Moreno Moser คว้าชัยใน Strade Bianche 2013

Winning Move - จังหวะที่ Moser ยิงหนีทุกคน จนเอาชนะรายการไปได้ครับ - ภาพจาก Steephill.tv

Moreno Moser โชว์จิตวิญญาณนักปั่นอิตาเลียนแท้ โจมตีกลุ่มหนีในห้ากิโลเมตรสุดท้ายเพื่อโซโล่เข้าเส้นชัยในสนามเกียรติยศ Strade Bianche ประจำเมือง Siena

Gara ciclistica Strade Bianche

Strade Bianche 2013 – อีกหนึ่งสนามแข่งที่น่าจดจำ

Moreno Moser จากทีม Cannondale Pro Cycling หลานชายแท้ๆ ของ Francesso Moser หนึ่งในตำนานนักปั่นชาวอิตาเลียน คว้าแชมป์รายการ Strade Bianche 2013 ด้วยวัยเพียง 22 ปี

สนามนี้แข่งไปเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาเองครับ ใครพลาดพรีวิว อยากรู้จักความเป็นมาสนามแข่งนี้ย้อนกลับไปอ่านได้ ระยะทางทั้งหมด 188 กิโลเมตร แข่งกันกว่าห้าชั่วโมง ในช่วงแรกนักปั่นหลายๆ คนพยายามยิงหนีกลุ่ม peloton จน Michael Schar (BMC), Aleksejs Saramontins (IAM), Maxim Belkov (Katusha) และ Giario Ermetti (Androni) รวมผนึกกำลังปั่นหนี peloton ไปได้ในที่สุด และทำระยะห่างได้กว่า +10:50 นาที

Gara ciclistica Strade Bianche
ภาพจาก Steephill.tv

ทีม Cannondale ซึ่งมีตัวเต็ง Peter Sagan ตามมาในกลุ่มหลักช่วยกันขึ้นนำขบวนเพื่อไล่ตามเก็บกลุ่มหนี ในขณะที่ BMC อีกหนึ่งทีมตัวเต็งนั่งเกาะกลุ่มไปตลอดเพราะมีลูกทีมอยู่ใน breakaway แล้ว บังคับให้ทีมอื่นไล่เก็บแทน ส่วน Radioshack ทีมของอดีตแชมป์สองสมัย Fabian Cancellara ดวงไม่ดี ลูกทีมยางรั่วและล้มบาดเจ็บจนต้องถอนตัวไปหลายคน เมื่อขบวน peloton มากันถึงช่วงกลางเสตจและไม่มีทีท่าว่าจะไล่จับ Breakaway ได้ทันง่ายๆ Juan Antonio Flecha ขาแรงจาก Vacansoleil-DCM พยายามบุกเดี่ยวแยกตัวออกจากกลุ่มหลักเพื่อไล่เกาะกลุ่มหนี หวังจะเข้าเส้นชัยให้ได้ก่อนตัวเต็งใน peloton แต่ก็ล้มเหลวในที่สุดเพราะ Flecha ติดอยู่ในพื้นที่ No man’s land ไล่กลุ่มหนีไม่ทัน ในขณะที่ตัวเองก็โดนกลุ่ม peloton ไล่ตาม ไม่มีคนช่วย

ในช่วง 20 กิโลเมตรสุดท้ายทีม Cannondale ที่ลากขบวน peloton มาเกือบตลอดการแข่งก็ต้องถอนตัว นักปั่นต่างหมดแรงเพราะทีมอื่นรู้แน่นอนว่าถ้าช่วยไล่จับ breakaway ได้สำเร็จก็ต้องเสียโอกาสให้ Peter Sagan สปรินต์หน้าเส้นคว้าชัยไปแน่ๆ เมื่อแผนไล่ตาม breakaway ไม่สำเร็จ Cannondale ส่งไม้เด็ด Moreno Moser ยิงฉีก peloton ออกไป Moser เหมือนเป็นม้ามืดครับ ไม่มีทีมไหนคิดว่าเด็กอายุ 22 ปีคนนี้จะแรงดีขนาดที่จะหนีกลุ่มหลักไปได้ ซึ่งก็เป็นความคิดที่ผิดมหันต์ เพราะ Moser หนีออกไปจนตาม Flecha ทัน แซง Flecha ขึ้นไปเกาะกลุ่มนำได้สำเร็จ และทิ้งห่างกลุ่มหลักออกไปเรื่อยๆ

Fabian Cancellara อดีตแชมป์ ไม่เหลือลูกทีมอยู่ช่วยในช่วงท้ายของการแข่ง ต้องจำใจออกขึ้นนำเพื่อตามจับกลุ่มหนี Peter Sagan ที่เล็ง Cancellara ไว้อยู่แล้วไม่รอช้า ตามขึ้นเกาะล้อทันที รวมไปถึงตัวเต็งคนอื่นๆ ด้วย เมื่อไม่มีคนช่วยไล่ตามและหวังเกาะ Cancellara อย่างเดียว ลุงแคน แกเลยเลิกปั่นครับ ปล่อยให้ทุกคนแซงไปหมด

เมื่อ Peloton ไม่สมานสามัคคีกันจึงเป็นโอกาสของไอ้หนู Moser พอเห็นกลุ่ม peloton เข้าใกล้ในช่วง 900 เมตรสุดท้าย Moser รู้แน่ว่าไม่น่าจะมีใครตามเขาทัน ระเบิดแรงทิ้งห่างคู่แข่งคนอื่น เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก คว้าชัยไปครอง อันดับสองที่ตามมาติดๆ คือ Peter Sagan นั่นเอง ถีบพลังหนีกลุ่มหลักเพื่อขึ้นโพเดียมไปกับ Moser ที่ +5 วินาที และที่สาม Rinaldo Noccentini จาก AG2R ที่ +7 วินาที ส่วน Cancellara เข้าเป็นอันดับ 4 เป็นที่น่าเสียดายครับ

สรุป

สนามนี้เหมือนจะเป็นเวทีประลองระหว่าง ทีม Cannondale ของ Sagan และ Radioshack ของ Fabian Cancellara แต่ตามไสตล์การแข่งสนามคลาสสิค…อะไรๆ ก็เกิดขึ้นได้ และวันนี้โชคก็ไม่เข้าข้าง Radioshack ที่ไม่เหลือลูกทีมไปช่วยลุง Cancellara ในช่วงสุดท้ายของการแข่ง ในขณะที่ Cannondale จัดลูกทีมนำขบวนลาก peloton ตลอดการแข่งขัน อยู่แถวหน้าสุด เลยไม่เสียคนจากอุบัติเหตุที่มักจะเกิดในช่วงท้ายขบวน แถมยังมีไม้เด็ดแผนซ้อนแผน อย่าง Moreno Moser ซ่อนอำพรางอยู่

เมื่อทุกคนเล็งดักคอ Peter Sagan ย่อมพลาดมองไม่เห็นศัตรูที่แท้จริง ปล่อยให้ Moser หนีและเข้าเส้นชัยไปได้ในที่สุด ลูกไม้หล่นไม่ไกลต้นจริงๆ เพราะ Francesso Moser ลุงของ Moreno จัดว่าเป็นตำนานนักปั่นอิตาเลียน คว้ารางวัลเกียรติยศไปมากมายหลายสนาม ไม่ว่าจะเป็น Milan-San Remo (1984), 2 เสตจจาก Tour de France (1975) และได้แชมป์ Giro d’ Italia ในปี 1984) ครับ ต่อจากนี้ไปคงได้เห็น Moreno Moser วาดลวดลายการยิงโจมตีกลุ่มหลักในการแข่งคลาสสิคบ่อยขึ้น แต่เมื่อทั้งโลกรู้แล้วว่าไอ้หนูคนนี้ฝีมือยอดเยี่ยม คงไม่มีใครกล้าปล่อยให้หลุดไปอีกเป็นแน่

ทีม Cannondale วันนี้ แข็งแกร่งที่สุด และใช้กลยุทธ์หักเหลี่ยมทีมอื่นได้อย่างเหนือชั้น คว้าสองอันดับโพเดี้ยม - ภาพจาก Steelhill.tv
ทีม Cannondale วันนี้ แข็งแกร่งที่สุด และใช้กลยุทธ์หักเหลี่ยมทีมอื่นได้อย่างเหนือชั้น คว้าสองอันดับโพเดี้ยม – ภาพจาก Steelhill.tv

 

อีกทีมผู้แพ้ในวันนี้คือ BMC ที่ส่ง Greg Van Avermaet ดาวรุ่งคลาสสิคมาลงสนามพร้อมรุ่นพี่อย่าง Taylor Phinney และ Cadel Evans มาเป็นมือซ้ายและมือขวา แต่ก็ไม่สามารถสร้างผลงานได้ เข้ามาเป็นอันดับที่ 6 ที่ +7 วินาที โดยรวมเป็นสนามที่ดูสนุกมากครับ ช่วงท้ายได้ลุ้นตลอดเวลาว่ากลุ่มหนีจะโดน peloton จับหรือเปล่า ลองดูวิดีโอไฮไลท์ครับ

ผลการแข่ง

1
Moreno Moser (Ita) Cannondale Pro Cycling
5:01:53
2
Peter Sagan (Svk) Cannondale Pro Cycling
0:00:06
3
Rinaldo Nocentini (Ita) Ag2R La Mondiale
0:00:07
4
Fabian Cancellara (Swi) RadioShack Leopard
5
Aleksejs Saramotins (Lat) IAM Cycling
6
Greg Van Avermaet (Bel) BMC Racing Team
7
Alexandr Kolobnev (Rus) Katusha
8
Francesco Reda (Ita) Androni Giocattoli
9
Giampaolo Caruso (Ita) Katusha
0:00:10
10
Maxim Belkov (Rus) Katusha
0:00:13

วิดีโอการแข่งตัวเต็ม

Moser เข้าเส้นชัยไปคนแรก - ภาพจาก Steephill.tv
Moser เข้าเส้นชัยไปคนแรก – ภาพจาก Steephill.tv
Peter Sagan ตามมาเป็นอันดับสอง อ่านเกมขาดส่ง  Moser มาเป็นนกต่อ - ภาพจาก Steephill.tv
Peter Sagan ตามมาเป็นอันดับสอง อ่านเกมขาดส่ง Moser มาเป็นนกต่อ – ภาพจาก Steephill.tv
สภาพทางลูกรังและเนินชัน นักปั่นหลายๆ คนไม่สามารถเกาะกลุ่มหลักได้ - ภาพจาก Steephill.tv
สภาพทางลูกรังและเนินชัน นักปั่นหลายๆ คนไม่สามารถเกาะกลุ่มหลักได้ – ภาพจาก Steephill.tv

 

Juan Antonio Flecha พยายามหนีได้อย่างห้าวหาญ ถึงจะไม่สำเร็จก็ตาม... - ภาพจาก Steephill.tv
Juan Antonio Flecha พยายามหนีได้อย่างห้าวหาญ ถึงจะไม่สำเร็จก็ตาม… – ภาพจาก Steephill.tv
วิว signature จาก Strade Bianche - ภาพจาก Steephill.tv
วิว signature จาก Strade Bianche – ภาพจาก Steephill.tv
Winning Move - จังหวะที่ Moser ยิงหนีทุกคน จนเอาชนะรายการไปได้ครับ - ภาพจาก Steephill.tv
Winning Move – จังหวะที่ Moser ยิงหนีทุกคน จนเอาชนะรายการไปได้ครับ – ภาพจาก Steephill.tv

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

3 comments

  1. ดูไฮไลท์จนจบ งงๆว่าทำไม Cancellara นำเดี่ยวเข้าเส้นไปคนเดียวเฉยเลย งงมาก พึ่งรู้ว่ามันเปนไฮไลท์ของปี 2012 นะครับ – -“

    1. แก้ไปสักพักแล้วนะครับ เห็นคนท้วงใน youtube ต้องขอโทษด้วย ลิงก์ตัวใหม่เป็น 2013 ตัวเต็มครับ ถือซะว่าได้ดูสองปีติดเลย ฮี่ๆ

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *