พรีวิว: เส้นทาง Nich Team Race 2015

อีกไม่กี่วัน Nich Team Race การแข่งขันจักรยานทางไกลในรูปแบบทีมที่จัดโดย Nich Cycling จักรยานแบรนด์ไทย กำลังจะเริ่มเป็นปีที่สองแล้วครับ Nich Team Race ปีนี้เราจัดกันที่จังหวัดกาญจณบุรี และ Ducking Tiger ก็รับหน้าที่เป็น Official Media ให้ทาง Nich เหมือนปีที่แล้วครับ วันนี้เลยจะมาแนะนำเส้นทางการแข่งขันสำหรับผู้สมัครกัน 

ต้องบอกก่อนว่า Nich Team Race อาจจะไม่ใช่การแข่งจักรยานในลักษณะที่คุณคุ้นเคยครับ การแข่งแบบทีมนี้อาจจะเป็นการแข่งจับเวลาแบบ Team Time Trial ที่คัดผู้ชนะจากทีมที่ทำเวลาได้ดีที่สุด แต่เราก็ได้ผสมมิติการผจญภัย การช่วยเหลือดูแลลูกทีม และการรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ด้วยตัวเองลงไปด้วย เราไม่อยากเน้นว่าจะต้องแข่งกันทำเวลาเพียงอย่างเดียว แต่อยากให้ได้สนุกกับการปั่นกับเพื่อนร่วมทีม เอาชนะอุปสรรคไปด้วยกันให้ได้ครับ

1. กติกาการแข่งขัน โดยสังเขป

 • ห้ามรถเซอร์วิส มอเตอร์ไซต์ เข้าช่วยเหลือในการเติมอาหาร น้ำ เปลี่ยนยาง และอื่นๆ ในระหว่างทางแข่งขันเด็ดขาด
 • รถเซอร์วิส ของแต่ละทีม (ถ้ามี) จะสามารถจอดรอได้ที่ จุดที่อนุญาตให้ช่วยเหลือเติมอาหาร น้ำ เปลี่ยนอุปกรณ์ได้ที่ จุด Checkpoint 2 เท่านั้น หรือจะไม่มีก็ได้เช่นกัน
 • แต่ละทีมสามารถติดต่อเรียกรถเซอร์วิสของตนเองมาช่วยระหว่างทางได้ต่อเมื่อ มีอุบัติเหตุ หรือ จักรยานไม่สามารถใช้การได้ ทำให้นักกีฬาคนใดคนหนึ่ง ต้องออกจากการแข่งขันเท่านั้น
 • อนุญาตเฉพาะจักรยานประเภทเสือหมอบ (Road Bike Only) เท่านั้น ไม่อนุญาตจักรยาน Time Trial หรือ จักรยานไตรกีฬา
 • ไม่อนุญาตให้ติด แอโร่บาร์ (สำหรับ หมวก ชุด ล้อ ท่านสามารถเลือกได้ตามอัธยาศัย)
 • ไม่อนุญาตให้ ดราฟ (Draft) หรือปั่นจี้ทีมอื่น ถ้าจะแซงให้แซงทีมข้างหน้าให้พ้นใน 30 วินาที
 • การนับเวลาทีม: จะนับเวลาของคนที่ 5 – คนสุดท้ายของทีมที่เข้าเส้นชัย
 • *หากมีทีมใดผิดกติกา จะไม่มีการปรับโทษใดๆทั้งสิ้น ไม่อนุญาตให้มีการประท้วง ให้ถือเกียรติของตัวท่านและทีมเป็นสำคัญครับ
 • Team Spirit คือหัวใจของการแข่งขันในครั้งนี้

 

2. เส้นทาง

สำหรับเส้นทางปีนี้ระยะทาง 147 กิโลเมตร จุดสตาร์ทและเส้นชัยเป็นที่เดียวกันคือที่โรงแรม Royal River Kwai เช็คภาพรวมเส้นทางคร่าวๆ ก่อนได้ที่ลิงก์ Strava นี้ครับ (คลิกที่ภาพเพื่อไปยังหน้า Strava)

Overall Route
Overall Route

ในการแข่งรอบนี้เราจะมีเช็คพอยท์อยู่ 3 จุดด้วยกัน

 • CP 1 — km 28 ถ้ำพุหว้า
 • CP 2 — km 88 ร้านกาแฟ หน้ามหาวิทยาลัยมหิดล
 • CP 3 — km 105 หลังจากออกเส้นทางลูกรัง

ผู้เข้าแข่งขันต้องจอดรับสแตมป์ประทับตามจุดเช็คพอยท์ให้ครบทุกคนลงในบัตรสแตมป์ที่แจกให้ตอนเริ่มแข่งขัน

 

3. อุปสรรค! (Key Challenges)

อย่างที่บอกไปตอนเริ่มครับ เส้นทาง Nich Team Race ปีนี้จะหลากหลายและค่อนข้างท้าทายมากกว่าของปีที่แล้วมาก ถึงเส้นทางจะสั้นกว่า ประมาณ 50 กิโลเมตร แต่ทางที่เราเลือกมามีอุปสรรคหลายประการ ซึ่งจะอธิบายคร่าวๆ ตามนี้ บวกกับความรู้สึกของผมเองที่ได้ไปลองปั่นเส้นทางจริงมาเมื่อสัปดาห์ก่อนนะครับ

อุปสรรคหลักๆ ของการแข่งนี้จะมี 4 จุดครับ

a. เขาลูกแรก วัดถ้ำพุหว้า (กิโลเมตร 21–28): เป็นการปีนเนินเขาความยาวประมาณ 7.4 กิโลเมตร ความชันเฉลี่ย 2% แต่จุดที่ชันจะอยู่ช่วงท้ายๆ เขาลูกนี้ไม่ยากอะไรมากครับ ถนนค่อนข้างดี ปีนขึ้นได้เรื่อยๆ ช่วงแรกออกเป็นเนินซึม แต่ช่วงหลังจะค่อนข้างชัน Checkpoint แรกเราอยู่บนเขาลูกนี้

Nich CP1 Climb
First KOM

b. ช่วงถนนคอนกรีต (กิโลเมตร 60–75): ถึงช่วงกิโลเมตร 60 คุณจะเจอถนนหมู่บ้านซึ่งลาดด้วยคอนกรีต แต่สภาพผิวถนนค่อนข้างแย่ คือขรุขระ สาก เป็นหลุมเป็นบ่อพอสมควร ซึ่งมันกระเทือนมากครับสำหรับจักรยานเสือหมอบหน้ายางเล็กๆ และสำคัญคือมีระยะทางยาว ตอนผมไปลองปั่นนี่มือชาแขนชาเลยทีเดียว และเป็นจุดที่เร่งความเร็วมากไม่ได้ ถนนไม่ใช่ถนนปิด จะมีรถสวนด้วย แต่ไม่บ่อย ก็ต้องระมัดระวังตรงนี้เวลาที่คุณจะหลบหลุมเลือกไลน์ครับ

c. เขาลูกที่สอง (กิโลเมตร 85–89): นี่คือจุดที่ชันและสูงที่สุดในการแข่งขัน Nich Team Race ปีนี้ ออกจากทางปูนมาได้สักพักเราจะปีนขึ้นเขาลูกที่สองกัน ซึ่งยาวประมาณ 4 กิโลเมตร และจะชันที่สุดที่ช่วงแรกครับ ช่วงแรกนั้นยาวแค่ 1.2 กิโลเมตร แต่ชันสูงสุดเกือบ 20% และชันเฉลี่ย 9% พอพ้นช่วงนี้ไปได้ ชีวิตก็ยังไม่ง่ายซะทีเดียว ความชันจะน้อยลง แต่คุณต้องปีนต่ออีก 4 กิโลเมตรเพื่อไปถึง Check point ที่สองที่ร้านกาแฟหน้ามหาวิทยาลัยมหิดลครับ ส่วนตัวผมคิดว่าตรงนี้เป็นช่วงที่ยากมากถ้าคุณไม่ค่อยได้ขึ้นเขา ถ้านักปั่นในทีมแรงต่างกัน จุดนี้ต้องประคองกันดีๆ เพราะจะเสียเวลาได้เยอะ

Second KOM
Second KOM

d. ทางลูกรัง (กิโลเมตร 95–104): เป็นไฮไลท์ของการแข่ง Nich Team Race ปีนี้ครับ ระยะทาง ช่วงถนนลูกรังความยาว 8.2 กิโลเมตร และมีสภาพเป็นเนินในช่วงครึ่งหลัง การันตีว่าหนืดน้ำลายยืดแน่นอน สภาพถนน (ตอนที่ไปเช็คเส้นทาง) เป็นทางลูกรังปนทรายที่มีเศษหินอยู่เยอะ และมีร่องถนนตามสภาพรถวิ่ง เพราะงั้นวิ่งไลน์ตรงตลอดเวลาได้ลำบาก นักปั่นต้องเลือกไลน์ให้ดี ถ่ายน้ำหนักรถให้สมดุล ต้องระหวังเหยียบหินก้อนใหญ่ หรือตกหลุมทรายจนล้อปัดครับ ตอนที่ไปลองฝนไม่ตกครับ ถ้าฝนตกวิธีปั่นก็ต้องปรับเปลี่ยนตามด้วยนะครับ

Screen Shot 2558-09-15 at 1.53.42 PM

Nichteamrace_112

 

4. ยากแค่ไหน?

ส่วนตัวแล้วผมว่าเส้นทางปีนี้ยากกว่าปีที่แล้วเยอะครับ ปีที่แล้วที่เราปั่นไปสวนผึ้งกัน ถนนค่อนข้างดีมาก มีช่วงไม่ดีแค่ตอนท้ายนิดหน่อย และอุปสรรคก็มีแค่ระยะทางที่ยาว 200 กิโลเมตร กับเนินกำแพงปูน ที่เหลือก็เป็นทางโรลลิ่ง สามารถทำความเร็วกันได้ไม่ยาก ทางตรงไปตรงมา ไม่หลงได้ง่ายๆ ครับ

แต่ของปีนี้ เกมการแข่งจะมีมิติขึ้นอีกเยอะเลย เพราะเส้นทางมีหลายรูปแบบทั้งทางราบ ทางวิบาก เนินเขา ซึ่งชันกว่าปีที่แล้วเยอะ ปัญหาหลักๆ ของเส้นกาญจนบุรีที่ทุกคนต้องระวังให้ดีคือความร้อนและกระแสลม! เส้นทางส่วนใหญ่เราจะขี่กันในช่องเขา ทำให้กระแสลมแรง และเป็นลมต้าน ทำความเร็วได้ไม่มากนัก จะมีก็แค่หลังเช็คพอยท์ 3 ไปแล้วที่จะเริ่มเข้าสู่ช่วงตามลมครับ กับช่วงสุดท้ายตอนเราวิ่งกลับเข้ารีสอร์ทที่ลมส่งแรงมาก สามารถคงความเร็วกัน 40–40 ปลายๆ ได้สบาย (ถ้ายังไม่กรอบกันไปก่อน)

Screen Shot 2558-09-15 at 2.04.43 PM

กาญจนบุรีเป็นจังหวัดที่ร้อนมากอยู่แล้ว ตอนเราทดสอบเส้นทางกันครั้งล่าสุด อุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 33 องศา แต่อุณหภูมิบนพื้นถนนหรือบางชั่วแต่ 40 ต้นๆ ครับ เมื่อรวมลมต้าน + เนิน + เขา + ถนนผิวไม่เรียบและทางลูกรัง รับรองว่าแรงตก หมดแรงกกันได้ง่ายๆ

ส่วนตัวผมคิดว่าสนามนี้อาจจะไม่เหมาะกับคนที่มีประสบการ์ณปั่นน้อย ยังขี่ได้ไม่อึด เพราะถ้าคุณหมดแรง ตะคริวกิน หรือถอดใจกลางทางมันจะเป็นอะไรที่ไม่สนุกเลยครับ ลองประเมิณแรง ประเมิณกำลังทีมให้ดีครับ ยังมีเวลาเปลี่ยนใจถอนตัวได้ (ไม่ได้ขู่ แต่อยากให้มาปั่นแล้วสนุกกัน ช่วยเหลือกันมากกว่ามาทรมานครับ)

ธีมของงานนี้คือ ‘Team Spirit” หรือความสามัคคี การดูแลตัวเองระหว่างคนในทีมที่ช่วยประคองกันไปจนจบ ถ้าทีมคุณไม่แข็งต้องประเมิณกำลังการปั่นให้ดี ว่าจะออมแรงยังไง จะเติมน้ำเติมอาหารยังไง เผื่อเวลาพักยังไงให้ปั่นได้จบในเกณฑ์ที่ทุกคนในทีมพอใจ

รายการนี้มีทีมแข็งๆ ระดับประเทศมาลงเยอะมาก ถ้าทีมคุณไม่แข็งนัก คุณอาจจะโดนแซง ก็อย่าไปใจเสียครับ ประเมิณความสามารถของตัวเองให้ดี ช่วยเหลือกันก่อนที่คิดจะแข่งกับคนอื่น ถ้าสู้กับเขาไม่ไหวก็ไม่ต้องฝืน อย่าลืมว่าเรานับเวลาทีมจากคนสุดท้ายของทีมที่เข้าเส้นชัย คุณจะไปได้เร็วที่สุดเท่ากับความเร็วของคนที่ช้าที่สุดในทีม เราไม่อยากให้มุ่งมั่นไปที่การแพ้ชนะกันมาก เพราะมันไม่ใช่หัวใจสำคัญของงานนี้ครับ

Screen Shot 2558-09-15 at 2.06.17 PM

อยากให้ทุกคนได้มาผจญภัย ได้ปั่นจักรยานเสือหมอบสุดที่รักของคุณในมุมที่คุณไม่เคยคิด เคยลองมาก่อน ตอนเราออกแบบเส้นทางเราตั้งใจให้เส้นทางมันท้าทายนอกเหนือจากที่เราใช้งานเสือหมอบกันธรรมดา คุณก็ควรจะเซ็ตความคาดหวังจากงานให้เหมาะสมนะครับ ถ้าไม่ชอบเส้นทาง ไม่ชอบอุปสรรคแบบนี้ มาปั่นแล้วจะไม่สนุกครับผม 

 

5. คำแนะนำ

 • วางแผนการเติมน้ำ เติมอาหารให้ดี: เนื่องจากเราไม่อนุญาตให้ใช้รถเซอร์วิส คุณต้องวางแผนเรื่องเสบียงให้ดีครับ โดยเฉพาะจากเช็คพอยท์ 1 ไป 2 นั้นระยะทางไกลกันมาก ข้างทางเรามีร้านของชำ ร้านขนม นมเนย อยู่บ้างแต่ไม่มากนัก ศึกษาเส้นทางให้ดีก่อนแข่งขันครับ คุณอาจจะต้องอยู่บนถนนเป็นเวลาอย่างน้อย 5–8 ชั่วโมงแล้ว แต่ความสามารถของทีม

Nichteamrace_5

 • เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม: ด้วยเส้นทางที่ไม่ใช่ถนนราบเรียบตลอดเวลา ผมเชื่อว่าต้องมีคนยางรั่ว ยางแตกแน่นอน และถ้าล้มรถคุณอาจจะเสียหายได้ พกยางอะไหล่ ยางใน ยางนอก ประแจงัดยาง multi tool หกเหลี่ยม สูบพกพา ถ้าเอายางฮาฟมาก็ต้องคิดเผื่อยางรั่วด้วย ส่วนล้อคาร์บอนใช้ปั่นได้ครับ ไม่มีช่วงที่เป็นทางลงเขายากๆ ชัน จนเบรคขอบล้อพัง แต่ถ้าอยากถนอมอุปกรณ์ก็แล้วแต่จะพิจารณาครับ  ถ้าเป็นไปได้ให้ใส่ยางกว้างๆ มา 24, 25, 28mm จะทำให้ชีวิตคุณสบายขึ้นเยอะ และอย่าเติมลมแข็งจนเกินไปเหมือนเวลาปั่นถนนลาดยางครับ

 

6. ลำดับการปล่อยตัว

อันดับการปล่อยตัวการแข่งขัน ของแต่ละทีม ตั้งแต่เวลา 8.00–9.00 น. ของวันเสาร์ที่ 19 กันยายน ณ โรงแรม Royal River Kwai / GPS : 14.056186, 99.456990 สามารถจอดรถได้ในที่จอดรถของโรงแรมครับ

แต่ละทีมปล่อยตัวห่างกัน 1 นาที กรุณามาพร้อมเพรียงกันและตรงเวลา

01. 365 Days Cycling
02. Bang Sapaan Cycling — 2
03. Waanwaan
04. Fixed Bike Ayuttaya
05. O2Max — E
06. Dramatical Rider — B
07. Damn Cyclist White
08. Group M Rider
09. Coffees Cycling Club
10. Holy Bike
11. เสาร์สารสิน#ภูเก็ต — 2
12. Zone 5
13. LOL Cycling
14. เสือยิ้ม B
15. O2Max — D
16. NPKT
17. Mor Cycling
18. DRR Bike Kitchen
19. Gasp Tiger — B
20. S.L.I.M
21. Asstrack
22. Jarey and the Gang
23. เสาร์สารสิน#ภูเก็ต — 1
24. Damn Cyclist Black
25. O2Max — C
26. Dramatical Rider –A
27. CSC-B
28. Gasp Tiger — A
29. Wildlives — B
30. SBS — B
31. TTCT — B
32. Singha DTK Camo
33. Damn Cyclist — 3
34. เสือยิ้ม — A
35. O2Max — B
36. Run Away Team
37. Bang Sapaan Cycling — 1
38. Chubby Rider
39. Wildlives — A
40. CSC-A
41. MCT
42. TrinX DCC
43. BPCC
44. Singha DTK
45. O2Max — A
46. ChiangMai Chill Chill
47. SBS — A
48. Ch.NumChai RaceReg.net
49. Woodland
50. TTCT — A

 

7. กำหนดการแข่งวันที่ 19 กันยายน 2558

Nichteamrace_253

• 07:00 ลงทะเบียน ณ จุดสตาร์ท บริเวณสวนของโรงแรม
• 08:00 ปล่อยตัวนักปั่น
• 14:00–17:00 แต่ละทีมถึงเส้นชัย (เวลาโดยประมาณ)
• 14:00–17:00 รับประทานอาหารว่าง
• 17:30–21:00 Party Dinner
• 19:00 ประกาศอันดับเวลา
• 19:30 Lucky Draw
• 21:00 ปิดงาน

เช็คอัปเดตต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ Facebook Nich Club Thailand ครับ แล้วเจอกันวันที่ 19 ครับ!

Photo Credit: Terdpong Wirunkan 

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *