พรีวิว: TdF Stage 18 – L’Alpe d’Huez!!!

เสตจ 18 ที่รอคอยมาถึงแล้วครับ เป็นเสตจแรกจากทั้งหมดสามเสตจในการปีนเทือกเขาแอลป์ แน่นอนวันนี้ประเดิมด้วยภูเขาระดับตำนาน Alpe d’Huez ไม่ใช่แค่ครั้งเดียวแต่นักปั่นต้องเวียนขึ้นถึงสองครั้ง คั่นกลางด้วยทางลงเขาที่น่าหวาดเสียวที่สุดในรอบหลายปี และพยากรณ์ว่าฝนจะตกอีกด้วย สนามรบวันนี้พลาดไม่ได้ มาดูเส้นทางและตัวเต็งกัน

Alpe d’Huez ภูเขาลูกประวัติศาสตร์

dodge-challenger-srt8-at-the-stelvio-pass

เปิดตัวครั้งแรกในตูร์ปี 1952 และพิชิตโดยนักปั่นรุ่นคุณปู่ Fasuto Coppi, Alpe d’Huez เป็นเสมือนลายเซ็นต์ของการแข่ง Tour de France ก็ว่าได้ครับ ด้วยความสวยงามของทิวทัศน์ท่ามกลางเทือกเขาแอลป์และโค้งแบบ switchback ขดเป็นงู 21 โค้ง ทำให้ Alpe d’Huez เป็นวิวทิวทัศน์ที่น่าจดจำที่สุด ว่ากันจริงๆ แล้วเขาลูกนี้ไม่ได้ “ยาก” ขนาดนั้นเมื่อเทียบกับเขาระดับตำนานลูกอื่นๆ ในตูร์และจิโร เขา Mont Ventoux ที่เราดูกันในเสตจ 15 อาจจะยากกว่าเสียอีก แต่ด้วยความยาว 13.8 กิโลเมตรและที่ความชันเฉลี่ย 8.1% ก็ถือว่าเป็นบททดสอบครั้งสำคัญของเหล่าตัวเต็ง GC แน่นอน

 

เส้นทาง

tdf_stage18_profile

Km 13.0 – Col de Manse 6.6km at 6.2% – category 2
Km 45.0 – Rampe du Motty 2.4km at 8% – category 3
Km 95.0 – Col d’Ornon (1 371 m) 5.1km at 6.7% – category 2
Km 122.5 – Alpe d’Huez 1 12.3km at 8.4% – category H
Km 131.5 – Col de Sarenne 3km at 7.8% – category 2
Km 172.5 – Alpe d’Huez 2 13.8km at 8.1% – category H

ระยะทางเพียง 172.5 กิโลเมตรแต่ช่วงท้ายนักปั่นต้องปีนขึ้น Alpe d’Huez ถึงสองรอบ ต้องเรียกว่าโคตรโหด โดยเฉพาะคนที่ไม่ใช่นักไต่เขาคงต้องพยายามปั่นเข้าเส้นชัยให้ทัน time cut ไม่งั้นก็หดมสิทธิแข่งวันต่อไป เราเริ่มกันที่เมือง Gap เส้นชัยของเสตจ 16 และกลับย้อนทางเดิมปีนขึ้น Col de Manse (ที่คอนทาดอร์และฟรูมล้ม) แน่นอนว่า breakaway ต้องเริ่มออกหนีกันตั้งแต่ตรงนี้เพราะใครอยากได้เสื้อจ้าวภูเขาคืนจากฟรูมก็ต้องไล่เก็บแต้มให้ได้เยอะที่สุดครับ Piere Roland และ Mikel Nieve และ Simon Clarke คงออกหนีแน่ๆ

จากนั้นเราผ่านเขาเล็กเขาน้อยอีกสองลูก ในจังหวะที่เราถึง Col d’Ornon ที่กิโลเมตร 95 ตรงนี้ตัวเต็งน่าจะขึ้นมาอยู่หน้าขบวนให้หมดแล้วเพราะพอลงเขาลูกนี้ก็จะเริ่มปีน Alpe d’Huez กัน ผมว่าจังหวะขึ้นเขา Alpe d’Huez นี่แหละที่ตัวเต็งจะเริ่มออกยิงกัน เป็นจุดที่น่าจะสกัด Sky ให้หลุดได้ดีที่สุดในวันนี้ครับ

เราสามารถแบ่งช่วงหลังของการแข่งได้เป็นสี่ช่วงหลักๆ คือหนึ่งจังหวะขึ้น Alpe d’Huez รอบแรก, สองจังหวะขึ้น Col de Sarenne, สามจังหวะลง Col de Sarenne, และสี่ จังหวะขึ้น Alpe d’Huez รอบสอง (เส้นชัย)

tdf_stage18_lastclimbs

 

 

ทำไมผมถึงบอกว่าตัวเต็งน่าจะยิงที่จังหวะขึ้น Alpe d’Huez และ Col de Sarenne? นั่นเพราะว่าทางขึ้น Alpe d’ Huez ชันมากๆ ในกิโลเมตรแรก ประมาณ​ 10% ยาวกกว่าสองกิโลเมตร น่าจะทิ้งห่างคู่ต่อสู้ได้พอประมาณและที่สำคัญ ทางลงเขา Sarenne นั้น น่ากลัวมาก ถนนแคบ ขรุขระ และไม่มีบาเรียกั้นถนน ถ้าลงเขาแบบบ้าเลือดแล้วแหกโค้งมีสิทธิตกเขาได้ง่ายๆ เลยครับ นักปั่นหลายๆ คนค่อนข้างหวาดกลัว Col de Sarenne และอยากให้กรรมการตัดออก แต่อย่างว่าครับเทคนิคการลงเขานั้นเป็นทักษะสำคัญ ขึ้นเขาเก่งก็ต้องลงได้เก่งด้วยและจุดลงเขายากๆ นี่แหละที่อาจจะได้เห็นตัวเต็งเขาทิ้งห่างเวลากัน โดยเฉพาะ Saxo-Tinkoff ที่ประกาศก้องว่าจะโจมตีทุกที่ที่มีโอกาส ไม่ว่าจะขึ้นเขาหรือลงเขาก็ตาม ดูจากที่คอนทาดอร์กล้าได้กล้าเสียจนแหกโค้งเมื่อวันก่อน ผมมั่นใจว่าเขาตั้งใจโจมตี Sky เต็มที่ครับ Saxo เป็นทีมเดียวในตอนนี้ที่แข่งเพื่อเอาชนะรายการ ต่างกับทีมรอง (ยกเว้น Sky) ที่หวังเอาแค่โพเดียมหรือ Top 5

 

ทางลง Col de Sarenne

 

คาเดาสถานการณ์

ดูจากที่ปีนี้ตัวเต็งต้องการเอาชนะสุดๆ มีแค่สองครั้งที่กลุ่มหนีรอดเข้าเส้นชัยไปก่อน ผมเดาว่าวันนี้กลุ่มหนีก็คงไม่รอดเช่นกัน น่าจะโดนรวบที่ Col d’Ornon ครับ เรื่องกลยุทธ์ผมว่าวันนี้ทีม Sky ปวดหัวแน่นอน Saxo-Tinkoff สามารถใช้จำนวนนักปั่นที่มากกว่าเข้าเล่นได้ ผมว่าถ้าให้ขาแรงอย่าง Nicholas Roche และ Danielli Bennati เข้ากลุ่มหนีได้ตั้งแต่แรก (หมายความว่า Saxo ก็ไม่ต้องช่วย Sky ไล่จับกลุ่มหนี ปั่นหมกออมแรงได้) สองคนนี้สามารถขึ้นไปรอ Contador ก่อนจะขึ้นเขาลูกสุดท้ายเตรียมตั้งความเร็วสลัดคู่แข่ง จังหวะขึ้นรอบแรกก็ให้ Contador กับ Kreuziger ออกยิงตั้งแต่ตีนเขาเลย น่าจะสลัดหัวลาก Sky ได้ทั้งหมด แล้วอาศัยทักษะลงเขาที่เหนือกว่าทิ้งห่าง Froome เพราะ Froome นั้นยังหวั่นๆ กับการลงเขายากๆ แบบ Col de Sarenne วันนี้ครับ

Contador เองก็น่าจะอยากได้แชมป์บน Alpe d’Huez มาก เพราะในปี 2011 แกออกเข้ากลุ่มหนีตั้งแต่เริ่มการแข่งและเกือบจะชนะเสตจแต่ก็โดนเจ้าหนู Piere Roland แซงระหว่างทางขึ้นเขาพลาดแชมป์ไปครับ

 

พันธมิตรชั่วคราว?

Movistar เป็นอีกหนึ่งทีมที่มีลุ้นครับเพราะทีมขนนักไต่เขามาเพียบ เป้าหมายคือส่ง Nairo Quintana ขึ้นชิงอันดับโพเดียมซึ่งตอนนีี้เป็น Saxo ทั้งสองคน Movistar สามารถใช้แทคติคคล้ายๆ Saxo ได้ และที่สำคัญอาจจะตั้งพันธมิตรชั่วคราวกับ Saxo เพื่อกำจัด Sky ให้ได้ก่อนจะขึ้นเขารอบสุดท้าย แล้วค่อยไปซัดกันเอง พลวัตรการแข่งวันนี้ค่อนข้างน่าสนใจ เพราะเกมจบได้หลายรูปแบบทีเดียว

ถึงกระนั้นก็อย่าพึ่งกาชื่อ Sky ทิ้ง ในเสตจ Mont Ventoux เขาแสดงให้เห็นแล้วว่าถึงแม้จะมีคนน้อยแต่ก็เล่นเอาทีมอื่นกระอักเลือด คนสำคัญคือ Richey Porte และ Peter Kennaught เป็นหัวรถจักรที่ตัดกำลังคู่แข่งได้ดีที่สุด ถ้าทีมอื่นจะกำจัด Sky ก็ต้องยิงหลายๆ ดอกให้สองคนนี้ร่วงไปก่อนให้ได้ และ Froome ก็ยังเป็นนักไต่เขาที่ฟอร์มดีที่สุด ณ​ ตอนนี้ ถึงจะเสียลูกทีมไปแต่เขาก็น่าจะยังพอต่อกรกับคู่แข่งได้่

 

ม้านอกสายตา

สองคนที่ผมอยากให้จับตาคือ คนแรก Mikel Nieve จาก Eusktel ที่ตอนนี้คะแนนเป็นอันดับสามในหมวดจ้าวภูเขารองจาก Froome และ Quintana (ตอนนนี้แกใส่เสื้อลายจุด เพราะทั้งสองคนที่กล่าวมาใส่เสื้อเหลืองและเสื้อขาว ซึ่งมีเกียรติสูงกว่าครับ) Nieve เคยได้แชมป์เสตจภูเขามาแล้วจากทั้งจิโรและวูเอลต้า ถ้าได้แชมป์บนยอด Alpe d’Huez ก็ถือว่าครบองค์ประชุม เช่นเดียวกับที่เพื่อนร่วมชาติ Iban Mayo เคยพิชิต Alpe d’Huez มาแล้วในปี 2003

คนที่สองเป็น Joaquim Rodriguez (Katusha) ในอาทิตย์ที่สามดูเหมือนว่า Rodriguez จะฟอร์มดีขึ้นมากๆ เป็นคนละคนกับสองอาทิตย์แรกเลย โชว์ฟอร์มให้เราเห็นทั้งในเสตจ 16 และเสตจ Time Trial เมื่อวานนี้ และตอนนี้แกก็ขึ้นมาอยู่อันดับ 6GC แล้ว ครองแชมป์รายการอาจจะเกินตัวไปนิด แต่ถ้าเก็บเสตจวินผมว่ามีลุ้นครับ

 

วิดีโอพรีวิวเส้นทาง

แนะนำให้ชมวิดีโอพรีวิวเส้นทางโดย GCN ครับ ตา Danield Loyd เขาปั่นโชว์ให้ดูตั้งแต่ตีนเขาจนถึงยอด Alpe d’Huez พร้อมเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ อีกเพียบ

 

2013stage18gc

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *