พรีวิว: Tour de France สเตจ 4

สเตจ 4: เลอ ตูเกท์> ลิล เมโทรโพล— 163.5 km

จบลงไปแล้วกับ 3 สเตจแรกในประเทศอังกฤษ ต้องบอกว่าเป็นการเปิดตัวตูร์ เดอ ฟรองซ์ที่น่าจะประสบความสำเร็จที่สุดในประวัติศาสตร์การแข่งก็ได้ครับ เพราะแทบไม่เคยเห็นตูร์ที่มีคนออกมาดูในสเตจแรกๆ เยอะๆ อย่างนี้มาก่อน จำนวนผู้ชมในเกาะคอร์ซิก้าของปีที่แล้วนี่เทียบกันไม่ติดเลยทีเดียว

วันที่ 4 นักปั่นกลับมาเข้าสู่ดินแดนฝรั่งเศสอีกครั้งซึ่งวันนี้จะเริ่มกันจากทางตะวันตกของประเทศจากเมืองเลอ ตูเกท์ ไปลิล เมโทรโพล ระยะทางสั้นใช้ได้ที่ 163.5 กิโลเมตร หมายความว่าความเร็วกลุ่มก็น่าจะสูงเหมือนเมื่อวาน มีเนินให้ปีนกันสองเนินตามนี้

  • Km 34.0 — Côte de Campagnette, 1 kilometre-long climb at 6.5% — category 4
  • Km 117.5 — Mont Noir, 1.3 kilometre-long climb at 5.7% — category 4

เป็นจุดที่ให้คะแนน KOM ด้วยก็แปลว่าน่าจะมีเบรคอเวย์ที่อยากชิงเสื้อจ้าวภูเขาออกมาเก็บแต้มกัน ทั้งซิริล เลอมองด์ (Cofidis), เยนส์ โวกท์ (Trek), และนิโคลาส เอเดท์ และบเลล คาดรี (AG2R)

Screen Shot 2557-07-08 at 2.11.48 PM

แต่ว่าจุดสปรินต์กลางสเตจวันนี้อยู่กลางยอดเนินคาซเซล ซึ่งก็ชันใช้ได้เลยทีเดียว ไม่น่าจะมีปัญหาอะไรสำหรับปีเตอร์ ซากาน แต่คิดว่าสปรินเตอร์คนอื่นๆ คงไม่ไหว เนินลูกสุดท้ายคือมอง นัวร์ ยาว 1.3km ชัน 5.7% ลงจากเนินนนี้แล้วยังเป็นทางราบอีกกว่า 45 กิโลเมตร เพราะฉะนั้นทุกคนน่าจะกลับมารวมกลุ่มสปรินต์กันได้ไม่ยากเย็นอะไร

5 กิโลเมตรสุดท้าย
5 กิโลเมตรสุดท้าย

ทางตรงก่อนเข้าเส้นชัยวันนี้มีเนินชันเล็กน้อย เพราะฉะนั้นทีมที่มีลีดเอาท์เก่งๆ น่าจะได้เปรียบช่วยเซฟแรงให้เอซได้พอสมควร 400 เมตรสุดท้ายมีโค้งหักไปด้านซ้ายมือ ถ้าทีมไหนยังมีลีดเอาท์เหลือหนึ่งคนช่วยเปิดสปรินต์ให้เอซตรงนี้ได้ก็น่าจะคว้าแชมป์ได้ไม่ยาก

ตัวเต็ง

✮✮✮✮✮ Marcel Kittel
✮✮✮✮ Peter Sagan, Arnaud Demare, Andre Griepel
✮✮✮ Alexander Kristoff, Bryan Coquard, Mark Renshaw
✮✮ Samuel Doumolin, Heinrich Haussler, Zak Dempster, Ramunas Narvadauskas, Romain Felliue, Danny Vanpoppel

ตัวเต็งต้องขอใช้ชุดเดิมจากเมื่อวานเพราะตอนนี้เห็นชัดแล้วว่าคิทเทลนั้นเร็วกว่าเพื่อนหลายขั้น ซากานถึงกับไม่ยอมออกแซงในสเตจ 3 น่าจะรู้ว่าความเร็วยังห่างชั้นกันอยู่ครับ ส่วนไกรเพิลนั้นพลาดมาทั้งสองสเตจสปรินต์ วันนี้น่าจะต้องกลับมาทำผลงานสักหน่อย ขบวนของ Lotto ช่วยลากได้ดีแต่ก็แผ่วไปในช่วงสุดท้ายทั้งสองครั้ง

ถึงคาเวนดิชจะไม่อยู่แต่ยังมีสปรินเตอร์ที่น่าจับตามองอีกหลายคน
ถึงคาเวนดิชจะไม่อยู่แต่ยังมีสปรินเตอร์ที่น่าจับตามองอีกหลายคน

อาร์นอร์ด เดอแมร์ (FDJ) และไบรอัน โกกอร์ด์ (Europcar) โชว์ผลงานได้ดีในสเตจสามเมื่อวานนี้โดยเฉพาะโกกอร์ด์ที่ชนะจุดสปรินต์กลางสเตจแซงซากาน และคว้าอันดับ 4 ที่เส้นชัย ส่วนคริสทอฟ (Katusha) ก็ได้อันดับ 5 เมื่อวานนี้ คนสุดท้ายคงเป็นมาร์ค เรนชอว์ (OPQS) ที่ขึ้นมาสานต่องานของคาเวนดิชได้สวย เก็บอันดับ 3 เมื่อวานได้สำเร็จ อย่าลืมว่า OPQS ก็ยังมีลีดเอาท์ที่แข็งมากๆ ครับ

DT เริ่มบรรยายสดที่ www.duckingtiger.com/live 21:30 จนจบการแข่งเหมือนเดิม ส่วนไฮไลท์สเตจเมื่อวานบรรยายไทยติดตามได้ที่ www.now26.tv เข้าไปที่เมนู Sport ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

1 comment

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *