พรีวิว Tour of the Basque Country – ตัวโหด GC เจอกันอีกแล้ว

สัปดาห์นี้ทั้งสัปดาห์​ (4-9 เมษา)​ นักไต่เขาตัวเต็งหลายคนลงสนามสเตจเรซรายการสำคัญของปีกับสนาม Tour of the Basque Country (Vuelta al Pais Vasco) ในประเทศสเปน แน่นอนว่าเป็นการแข่งขันที่เต็มไปด้วยเส้นทางภูเขาสูงชันและมีตัวเต็งมาลงแข่งหลายคน ไม่ว่าจะเป็น ไนโร คินทานา (Movistar), มิเคล แลนด้า (Sky), ฟาบิโอ้ อารู (Astana) และอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Tinkoff)

[separator type=”thin”]

2016 Tour of the Basque Country (สเปน) 

วันที่: 4-9 เมษายน
ถ่ายทอดสด:
 20:30-22:30 (ลิงก์)
รายชื่อนักแข่ง: Startlist

[separator type=”thin”]

Recap Stage 1-3

การแข่งขันผ่านมาแล้ว 3 สเตจ ซึ่งก็น่าตื่นตาตื่นใจทั้งสามสเตจครับ สเตจแรกหลุยส์ ลีออน ซานเชซ​ (Astana) เบรคอเวย์หนีกลุ่มเปโลตองในจังหวะลงเขาและเกือบจะถูกจับได้ที่หน้าเส้นชัยแต่กะจังหวะสปรินต์ได้สมบูรณ์แบบ คว้าแชมป์สเตจเป็นคนแรก

Basque Country Stage 1

สเตจ 2 เส้นชัยจบบนยอดเขา และเป็นวันแรกที่ตัวเต็งจะได้ออกโชว์ฝีเท้ากัน มิเคล แลนด้า (Sky) โชว์ฟอร์มเดือดเป็นครั้งแรกในฤดูกาลหลังจากเลื่อนลงแข่งมาหลายครั้งเพราะอาการเจ็บป่วย แต่เป็นแลนด้าที่เดินเกมรุกหนักจนตัวเต็งคนอื่นขึ้นตามไม่ทัน เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก วิลโค เคลเดอร์แมน (Lottonl-Jumbo) ตามมาเป็นอันดับสอง และเซอร์จิโอ้ เอนาว (Sky) ปิดโพเดี้ยมอันดับสาม

สเตจ 3 เมื่อคืนนี้เส้นทางเป็นภูเขาสูงชันอีกเช่นกัน แต่สิบกิโลเมตรสุดท้ายเป็นทางลงเขาและทางราบจนถึงเส้นชัย 3 กิโลเมตรสุดท้ายเบรคอเวย์ถูกรวบจับ แต่เมื่อไม่มีทีมไหนขึ้นคุมเกม สตีฟ คัมมิงส์ (Dimension-Data) ตัดสินใจเบรคอเวย์หนีกลุ่มและเข้าเส้นชัยเป็นคนแรกได้อย่างเฉียดฉิว

วิดีโอไฮไลท์สเตจ 1-3

[separator type=”thin”]

สเตจที่เหลือเป็นยังไง?

สั้นๆ – เป็นสเตจภูเขาจนถึงวันสุดท้าย! รวมถึงสเตจ Time Trial สั้นๆ ที่มีเขาแทรกตรงกลางด้วย ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมรายการนี้แทบไม่มีสปรินเตอร์มาลงเลยครับ

Stage 4: Lesaka -> Orio

สเตจนี้ภูเขาไม่สูงมากแต่มีเยอะ และกระจุกตัวกันอยู่ช่วงท้าย เส้นทางเอื้อให้เบรคอเวย์คว้าแชมป์สเตจจากทางลงเขาลูกรองสุดท้ายที่ยาวพอสมควร ถึงตีนเขาเหลือระยะทาง 13 กิโลเมตรให้หนีและมีเนินเล็กๆ หน้าเส้นชัยด้วย ถ้าเบรคอเวย์มากันหลายคนก็มีสิทธิยิงหนีกันอีกทีตรงนี้ครับ น่าสนุกทีเดียว

Stage 5:

ควีนสเตจของรายการ เขาและเนิน 8 ลูกที่สั้นและชันเป็นพิเศษโดยเฉพาะลูกสุดท้ายที่เป็นเส้นชัยของวันซึ่งยาว 5 กิโลเมตร ถึงยอดแล้วมีทางลงยาว 1 กิโลเมตรให้พอได้ลุ้นกันด้วย

Stage 6: Eibar -> Eibar

Time Trial 17 กิโลเมตร ที่มีเขาคั่นอยู่ตรงกลางและสูงถึง 600 เมตรเลยทีเดียว ถ้าสเตจ 5 ตัดสินกันไม่ขาด สเตจนี้ก็น่าจะเป็นตัวกำหนดผู้ชนะของรายการแน่นอน และนักไต่เขาที่ไม่ถนัด TT ก็ไม่น่าจะเสียเปรียบมากนัก

ใครจะชนะ?

ปัญหาของตัวเต็งนักไต่เขาหลายๆ คนอยู่ที่สเตจ Time Trial สุดท้าย เพราะ pure climber น่าจะทำเวลาได้ไม่ดีนัก อย่างแดน มาร์ติน (Etixx-Quickstep), อดัม เยทส์ (Orica-GreenEdge) และวาคิม โรดริเกรซ (Katusha)

เพราะงั้นแล้วตัวเต็งที่น่าลุ้นอาจจะเหลือไม่เยอะครับลองดูอันดับ GC ตอนนี้กันก่อน

Screen Shot 2559-04-07 at 9.54.35 AM

ผู้นำเวลารวมคือมิเคล แลนด้า (Sky)

เอาจริงๆ แล้วเวลารวมก็ยังไม่หลุดกันมาก Top 20 เวลาเกาะกันในระยะ 30 วินาทีเท่านั้น จากรายชื่อข้างบนนี้คนที่ TTได้ดีก็มีคอนทาดอร์ (Tinkoff), เอนาว (Sky), คินทานา (Movistar) และแลนด้า (Sky) ก็ไม่แย่ แต่น่าจะดีกว่าโรดริเกรซ​ (Katusha) และอารู (Astana) แน่นอน

คอนทาดอร์เองมีฟอร์มระดับหนึ่งดูจากผลงานในสนามอื่นๆ ที่ผ่านมา ถึงจะยังไม่ชนะแต่ก็ติดโพเดี้ยมมาตลอด แต่ภูเขาในรายการนี้เตี้ยมากเมื่อเทียบกับสนามอย่าง Volta Catalunya (5-10 กิโลเมตร vs 19 กิโลเมตร!) เลยน่าสงสัยเหมือนกันว่าเขาจะโชว์ความสามารถได้เต็มที่หรือเปล่า

Sky มีเอซถึงสองคน ทั้งเอนาวและแลนด้าที่ชัดเจนว่าฟอร์มมาทั้งคู่ เอนาวเองฟอร์มการไต่เขาดีมาตั้งแต่สนาม Paris-Nice แล้วแต่ต้องรับหน้าที่หัวลากให้เกอเรนท์ โทมัสเลยไม่ได้โชว์ฟอร์มเท่าไร รายการนี้ดูชัดว่า Sky ปล่อยอิสระให้เอนาวถึงแม้แลนด้าจะเป็นเอซเบอร์หนึ่งของทีมก็ตาม เป็นทีมที่มีลุ้นโพเดี้ยมสองลำดับเลยทีเดียว

คินทานาน่าจะเป็นนักไต่เขาที่ฟอร์มดีที่สุดในรายการนี้หลังจากคว้าแชมป์ Catalunya มาหมาดๆ คินทานาอาจจะเจอปัญหาเดียวกับคอนทาดอร์คือภูเขาในควีนสเตจไม่สูงพอ (max elevation 600 เมตร….) แต่ก็น่าดูว่าจะรับมือยังไง เพราะสามสเตจทีผ่านมายังดูเงียบๆ อยู่ครับ

สุดท้ายแล้วยังไงเกมก็คงตัดสินกันในสเตจ Time Trial และนี่น่าจะเป็นโอกาสแรกที่เราได้เห็นฟอร์ม TT ของตัวเต็ง GC หลายๆ คนเป็นครั้งแรกในฤดูกาล

รายการนี้ถ่ายทอดสดทุกวันที่ duckingtiger.com/live 20:30-22:30 ครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *