ซากานจะไปอยู่ทีมไหนในปี 2017?

เป็นที่รู้กันว่าทีม Tinkoff จะปิดตัวลงสิ้นฤดูกาล 2016 และนักปั่นทุกคนในทีมจะหมดสัญญาเช่นกัน นั่นหมายความว่าปีเตอร์ ซากาน เอซของทีมที่เพิ่งจะชนะรายการ Tour of Flanders 2016 ก็จะเป็นนักปั่นอิสระที่รอทีมอื่นมาช้อนซื้อตัว

ข่าวล่าสุดจากสื่อนอกรายงานว่ามีหลายทีมที่สนใจแชมป์โลกจักรยานถนอยากได้ตัวไปนำทีม ไม่ว่าจะเป็น Trek-Segafredo, BMC และ Etixx-Quickstep ซึ่งทั้งสามทีมมีเงินทุนหนาพอจะจ้างซากานที่คาดว่าตอนนี้มีค่าตัวปีละ 4 ล้านยูโร

สำหรับ Etixx-Quickstep ทีมใหญ่จากเบลเยียมที่มีตัวเต็งสนามคลาสสิคหลายคน แต่ผลงานสองปีที่ผ่านมากลับไม่เข้าตากรรมการ และเมื่อรวมกับทอม​ โบเน็น เอซทีมที่มีแนวโน้มว่าจะรีไทร์ในปีหรือสองปีนี้ ทีมยังต้องการตัวเต็งสนามคลาสสิคที่ทำผลงานได้ต่อเนื่องกว่านักปั่นชุดปัจจุบันอย่างนิกี้ เทิร์ปสตร้า และชเน็ตสตีบาร์

ส่วน Trek-Segafredo ที่เฟเบียน แคนเชอลารา หัวหน้าทีมประกาศจะรีไทร์สิ้นปีนี้ก็ขาดตัวเต็งคลาสสิคอย่างชัดเจน นักปั่นรุ่นใหม่ในทีมอย่างเอ็ดเวิร์ด เทิร์นส์และแจสเปอร์ สตอยเว็นยังขาดประสบการ์ณ การเข้ามาของซากานจะช่วยเติมเต็มบทบาทหัวหน้าทีมในรายการคลาสสิคและสปรินเตอร์ที่พร้อมจะคว้าแชปม์สเตจในตูร์ เดอ ฟรองซ์

ขณะเดียวกัน BMC เองก็เป็นอีกทีมที่มีเงินพร้อมจะซื้อตัวเอซอย่างซากาน ถึงแม้ทีมจะมีนักปั่นระดับโลกหลายคนทั้งในสเตจเรซและแกรนด์ทัวร์ ไม่ว่าจะเป็นเกร็ก ฟาน เอเวอร์มาร์ต, ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน, ริชีย์ พอร์ท, และฟิลลิป จิลแบร์อยู่แล้วก็ตาม

สำหรับทีม Tinkoff เองที่จะหมดสัญญาสปอนเซอร์ แต่ฝ่ายบริหารของทีม (ที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับโอเล็ก ทิงคอฟนายทุนหลักของทีม) กล่าวว่าทีมจะหาสปอนเซอร์ใหม่ให้ได้ก่อนจบรายการ Giro d’Italia ปีนี้ ซึ่งหากทีมหาสปอนเซอร์ใหม่ได้ทัน ก็หมายความว่าทีมอาจจะไม่ต้องยุบ และซากานกับเพื่อนร่วมทีมอาจจะยังแข่งต่อในทีมชุดเดิมได้เช่นกัน

ไม่น่าแปลกใจที่หลายทีมอยากได้ตัวซากาน ด้วยผลงานใหญ่อย่างการเป็นแชมป์โลกจักรยานถนน เป็นแชมป์สนามคลาสสิคใน Gent-Wevelgem, Tour of Flanders, แชมป์สเตจเรซอย่าง Tour of California และลักษณะนิสัยเอาใจแฟนๆ ไม่ซีเรียสกับการแข่งขันจนเกินไป นอกจากจะทำผลงานให้ทีมได้แล้วยังช่วยสร้างภาพลักษณ์ให้กับทีมได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เช่นเดียวกับสปอนเซอร์ของทีมน่าจะได้รับผลประโยชน์จากความโด่งดังของเขาในการช่วยโปรโมตสินค้าและจักรยานเหมือนที่จักรยาน Cannondale และ Specialized ของซากานกลายเป็นจุดสนใจของแฟนๆ นักปั่นทั่วโลก

แผนการแข่งล่าสุดของซากานคือลงสนาม Paris-Roubaix วันอาทิตย์ที่จะถึงนี้ ต่อด้วยรายการ Tour of California และ Tour de Suisse และ Tour de France ในเดือนกรกฏาคม

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *