โปรทัวร์ใน 5 นาที: เยทส์ยังนำ Vuelta, โทมัสต่อสัญญา Sky 3 ปี

Vuelta Update

Vuelta a Espana แข่งมาแล้ว 15 สเตจ แต่ผิดจากแกรนด์ทัวร์สนามอื่นๆ ในปีนี้ที่กลุ่มตัวเต็ง 7 อันดับแรงยังมีเวลาห่างกันไม่ถึงสองนาที ทำให้เป็นสนามที่สูสีทีเดียวครับ

สเตจ 15 ล่าสุดเมื่อคืนนี้กับเส้นชัยบนยอดเขา Lagos de Convadonga หนึ่งในเขาที่ยากและชันที่สุดของรายการ ทิโบต์ พิโนท์ (FDJ) ออกหนีกลุ่มตัวเต็งที่ 6 กิโลเมตรสุดท้ายคว้าแชมป์สเตจได้สำเร็จ เป็นชัยชนะใน Vuelta ครั้งแรกของเขา เข้าเส้นชัยก่อนมิกูเอล โลเปซ​ (Astana) +28 วินาที และไซมอน เยทส์ (MTS) +30 วินาที และยังรักษาเสื้อผู้นำเวลารวม

ตอนนี้เวลาของเยทส์นำวาวเวอเด้ และคินทานา (Movistar) ที่ +26 และ 33 วินาที โดยมีโลเปซ​ (Astana) ตามมาติดๆ ที่ +43 วินาที

เยทส์ยังคงฟอร์มนักไต่เขาที่ร้อนแรงที่สุดในปีนี้ เช่นเดียวกับที่เขาโชว์ให้โลกเห็นใน Giro d’Italia แต่สเตจ 16 วันอังคารนี้ จะเป็นการแข่งขันแบบ Time Trial ระยะทาง 32.7 กิโลเมตร ซึ่งเป็นจุดอ่อนของเขา ก็น่าสนใจว่าเยทส์จะทำเวลาได้ดีแค่ไหน และจะเสียฟอร์มเหมือนใน Giro อีกหรือเปล่า? ประเด็นสำคัญคือระหว่างคู่แข่ง Top 7 ด้วยกันเอง ไม่ได้มีใครที่ปั่น Time Trial ได้ดีเป็นพิเศษ ซึ่งน่าจะทำให้เกมในสัปดาห์สุดท้ายสูสีมากๆ ครับ

วิดีโอไฮไลท์สเตจ 15

อลาฟิลลิปคว้าแชมป์ Tour of Britain

Photo credit: © Justin Setterfield / Getty Images

จูเลียน อลาฟิลลิป ยังคงรักษาฟอร์มแรงต่อเนื่องมาตั้งแต่ Tour de France ด้วยการคว้าแชมป์สนาม Tourof Britain ในขณะที่เอียน สแตนนาร์ด (Sky) และคาเล็บ ยวน (Mitchelton-Scott) คว้าแชมป์สองสเตจสุดท้าย

ถ้ารวมยอดชัยชนะของอลาฟิลลิปที่ปีนี้เก็บไป 9 รายการแล้วก็มากกว่าสปรินเตอร์บางคนเสียอีก ฟอร์มของตัวเต็งจากฝรั่งเศสคนนี้น่าจะทำให้เขามีลุ้นขึ้นโพเดี้ยมในสนามชิงแชมป์โลกที่ออสเตรียช่วงสิ้นเดือนกันยายนนี้ กับเส้นทางที่มีการปีนเขารวมกว่า 5,000m ระยะทาง 265 กิโลเมตร และเนินเขาสำคัญในการแข่งขันที่โปรไฟล์ดูเหมาะกับเขาเป็นพิเศษ

ผลการแข่งขัน

แมธธิวส์เก็บแชมป์สองรายการรวดในแคนาดา

ถึงจะไม่ได้มีฤดูกาลที่มีผลงานเด่นเหมือนคนอื่นๆ ด้วยอาการบาดเจ็บต่อเนื่องแต่ไมเคิล แมธธิวส์ (Sunweb) ก็กลับมาชนะได้สำเร็จถึงสองรายการติดต่อการ ในสนามแข่งวันเดียวรายการใหม่ในแคนาดาที่แข่งกันวันเสาร์และอาทิตย์ที่ผ่านมานี้ GP de Quebec และ GP de Montreal

ใน Quebec แมธธิวส์สปรินต์ชนะเกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) และแยสเปอร์ สตอยเว็น (Trek-Segafredo) ส่วนใน Montreal เขาชนะซันนี โคลเบรลลี (Bahrain-Merida) และแวน เอเวอร์มาร์ท (BMC)

โทมัสต่อสัญญากับ Sky 3 ปี

หลังจากได้แชมป์ Tour de France 2018 มาแล้วและเป็นปีที่หมดสัญญากับทีมพอดีก็ทำให้หลายคนสงสัยว่าเกอเรนท์ โทมัสจะไปอยู่ทีมไหน? ล่าสุดคืนนี้ทีม Sky ประกาศว่าได้ต่อสัญญากับโทมัสไปอีก 3 ปีเต็ม

ด้วยวัย 33 ปี สัญญาครั้งนี้อาจจะเป็นสัญญาโปรสุดท้ายของโทมัส ถ้าดูจากผลงานแล้วก็ถือว่าเป็นนักปั่นที่ประสบความสำเร็จมากๆ คนหนึ่ง จากที่เคยเป็นนักแข่งสนามลู่จนได้เหรียญทองโอลิมปิก 2 ครั้งและเป็นแชมป์โลก 3 สมัยในประเภท Team Pursuit แล้วเข้ามาอยู่กับทีม Sky ในปี 2010 จนเริ่มแข่งสนามคลาสสิค,  คว้าชัยชนะในสเตจเรซหลายรายการ, เป็นผู้ช่วยคริส ฟรูมในแกรนด์ทัวร์ และล่าสุดได้แชมป์ Tour de France เป็นครั้งแรกในปีนี้

Via: www.teamsky.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!