โปรทัวร์ใน 5 นาที: GvA แชมป์ในโอมาน, Sky แชมป์สองรายการ

โปรทัวร์ใน 5 นาที: 16 กุมภา 2018

ข่าววันนี้ยังเป็นเรื่องราวจากสนามแข่งทั้งสามรายการที่แข่งขันพร้อมๆ กันจากสามประเทศ และแชมป์วันนี้ก็เป็นขาใหญ่กันทุกคน มาดูกันว่าใครชนะอะไรบ้าง และชนะยังไงครับ

 

1. Tour of Oman

แชมป์สเตจ 3: เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC)
ผู้นำเวลารวม: เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) 

เกร็ก แวน เอเวอร์มาร์ท (BMC) ดูจะฟอร์มดีตั้งแต่ต้นปีทีเดียว เมื่อเขาเก็บแชมป์แรกของปีในสเตจ 3 Tour of Oman ทิ้งห่างรูส คอสต้า (UAE) และอเล็กซีย์ ลุตเซงโก้ (Astana) ในการสปรินต์ขึ้นเนินชันที่หน้าเส้นชัย

นาธาน ฮาส (Katusha-Alpecin) แชมป์สเตจ 2 ไล่ตามแวน เอเวอร์มาร์ทไม่ทัน เข้าเส้นชัยตามหลัง 5 วินาที เสียเสื้อผู้นำเวลารวม แวน  เอเวอร์มาร์ทนำเวลาอันดับสองที่ +11 วินาที ส่วนฮาสตกไปอยู่อันดับสามที่ +13 วินาที

Vuelta Andalucia (Ruta del Sol)

แชมป์สเตจ 2: เวาท์ โพลส์ (Sky)
ผู้นำเวลารวม: เวาท์ โพลส์ (Sky)

Ruta del Sol สเตจสองจัดว่าเดือดมาก เพราะที่ห้ากิโลเมตรสุดท้ายเป็นทางขึ้นเขาสูงชัน กับความชันเฉลี่ยถึง 11%  บางจุดชันร่วม 21% และหลายครั้งเราไม่รู้ว่าใครจะชนะจากที่ตัวเต็งชื่อดังสลับกันโจมตีต่อเนื่อง แต่เป็นเวาท์ โพลส์ มือขวาของคริส ฟรูมจากทีม Sky ที่โจมตีกลุ่มเบิ้ลสองครั้งในช่วง 850 เมตรสุดท้าย ฉีกกลุ่มได้จังหวะพอดิบพอดี เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก

หลุยส์ ลีออน ซานเชซ​ (Astana) พยายามโจมตีกลุ่มหลายครั้ง แต่พลาดท่าให้โพลส์ และทำได้เพียงอันดับสองที่ +2 วินาที ทิม เวลเลนส์ (Lotto-Soudal) อีกคนที่โจมตีหลายครั้ง เข้าเป็นอันดับสาม (พร้อมโชว์ 10 minites best power ที่ 510 วัตต์) กลุ่มหน้าตามเข้ามาพร้อมกันก็มีทั้งมิเคล แลนด้า (Movistar) และยาค็อบ ฟูลก์แซง (Astana) แต่คริส ฟรูม (Sky) หลุดกลุ่มตามมาที่ +27 วินาที เข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 7

Volta ao Algarve

แชมป์สเตจ 2: มิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Sky) 
ผู้นำเวลารวม: เกอเรนท์ โทมัส (Sky) 

หลังจากที่โพลส์ได้แชมป์สเตจในสเปนไม่กี่นาที เควียทคอฟสกี้เพื่อนร่วมทีมและอดีตแชมป์โลกก็โชว์ฟอร์มเด็ด คว้าชัยชนะอีกคนในสเตจ 2 Volta ao Algarve เมื่อคืนนี้ เควียทคอฟสกี้สปรินต์แซงแข่งสามคนที่เบรคอเวย์ออกมาด้วยกัน –  เบาเก้ โมเล็มม่า (Trek-Segafredo), เกอเรนท์ โทมัส (Sky) และแดน มาร์ติน (UAE)

ถึงเควียทคอฟสกี้จะชนะสเตจ แต่กลับเป็นโทมัส เพื่อนร่วมทีมที่ขึ้นนำเวลารวม จากอันดับ placing ที่ดีกว่าในสเตจแรก เพราะตอนนี้ 5 อันดับแรกมีเวลารวมเท่ากันครับ

 

สงครามน้ำลายระหว่างฟิล ไกมอนและเฟเบียน แคนเชอลารา

ไม่แน่ใจว่ามีใครติดตามข่าวนี้บ้างหรือเปล่า แต่ไม่นานมานี้ ฟิล ไกมอน อดีตโปรทีม Cannondale Drapac เขียนในหนังสือเล่มใหม่ของเขา กล่าวหาว่าเฟเบียน แคนเชอลาราใช้มอเตอร์ระหว่างแข่ง Paris-Roubaix และ Tour of Flanders แน่ๆ ซึ่งก็ทำให้แคนเชอลาราหงุดหงิดไม่น้อย

ทั้งคู่อำลาวงการแล้วแต่ยังทำกิจการในวงการจักรยานอยู่ แคนเชอลาราเมื่อถูกกล่าวหาก็ไม่อยู่นิ่ง ชวนไกมอนมาแข่งในงานปั่น Chasing Cancellara ของตัวเอง พร้อมขู่ว่ามาถึงเมื่อไรจะแซงให้ยับ

ทั้งคู่เปิดวอร์ผ่าน instagram และ twitter กันต่อเนื่อง

https://www.instagram.com/p/BetqHUFhL6K

จนล่าสุด ไกมอนคอนเฟิร์มว่าจะไปแข่งกับแคนเชอลาราแน่ๆ อารมณ์มันก็จะคล้ายๆ ฟลอยด์ เมเวธเธอร์ ปะทะ คอนเนอร์ แม็คเกรเกอร์หน่อยๆ ล่าสุดไกมอน ทำวิดีโอออกมาอัปเดตสถานการณ์ ลองดูกันว่าเขามีอะไรจะแถลงบ้าง

 

ทำความรู้จักเอสเตบาน ชาเวซ

GCN ปล่อยวิดีโอสัมภาษณ์ 1:1 กับเอซโคลอมเบียจาก ​Mitchelton-Scott เอสเตบาน ชาเวซ ความยาว 17 นาที ใครชอบนักไต่เขายิ้มกว้างคนนี้ลองไปฟังกันดู

 

Photo of the Day: The Belgian Kings

ทอม โบเน็นและฟิลลิป จิลแบร์ สมัยที่ยังอยู่ทีมเดียวกันครั้งแรก

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!