โปรทัวร์ใน 10 นาที: คำแก้ต่างของฟรูม

1. กาวิเรียชนะสเตจ 1 Vuelta a Sanjuan

DT Note: สัปดาห์นี้ทั้งสัปดาห์มีสนามแข่งใหญ่ในอาร์เจนตินา Vuelta a San Juan แต่น่าเสียดายว่าไม่มีถ่ายทอดสดครับ DT ก็จะรายงานผลและหาวิดีโอไฮไลท์มาให้ชมในข่าว 5 นาทีแทนละกันนะ

เฟอร์นันโด กาวิเรีย (Quickstep Floors) โชว์ฟอร์มสปรินต์แรงตั้งแต่ต้นปี คว้าแชมป์สเตจแรกใน Vuelta San Juan ทีม Quickstep ช่วยไล่จับเบรคอเวย์และพากาวิเรียเปิดสปรินต์ที่หน้าเส้นชัย เอาชนะอันดับสองนิคโคโล โบนิฟาซิโอ (Bahrain-Merida) และอันดับสามแมทเทโอ เพลุคชี (Bora-Hansgrohe) ขึ้นนำเวลารวมเป็นคนแรก

“สเตจนี้สั้นและเร็วครับ เป็นสัญญาณว่าหลายทีมอยากชนะ แต่วันนี้ทีมเราแกร่งมาก มันเยี่ยมครับที่จะชนะตั้งแต่รายการแรกของฤดูกาลที่ลงแข่ง มันทำให้คุณมั่นใจ แล้วเยี่ยมมากที่ได้นำเวลารวม” – กาวิเรียกล่าว

ผลการแข่งขัน

 

2. คำแก้ต่างของฟรูม: ไตทำงานปิดปกติ

นสพ. L’Equipe ของฝรั่งเศสรายงานว่า คำแก้ต่างของฟรูมสำหรับเคสที่ถูกตรวจพบยาแก้ภูมิแพ้ในปัสสาวะเกินปริมาณที่อนุญาต จะอ้างอิงจากที่ไตของเขา “ทำงานผิดปกติชั่วคราว”​ ทำให้เกิดการสะสม Saslbutamol มากผิดปกติ และปล่อยออกมาในปัสสาวะเกินเกณฑ์ที่ทาง UCI กำหนด โดยจะไม่ใช้ข้ออ้างเรื่องสภาพอากาศร้อนทำให้ปัสสาวะเข้มข้น

อย่างไรก็ดีคำแก้ต่างนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษาอยู่ โดยทีม Sky ได้จ้างแพทย์ผู้ชำนาญการเพื่อแนะนำความเห็น

คดีนี้น่าจะใช้เวลายาวนาน คงต้องติดตามผลกันต่อไป

Via: Cyclingweekly

 

3. ประธาน UCI อยากให้ฟรูม “พักการแข่งขัน”

ประธานสหพันธ์จักรยานนานาชาติ David Lappartient เสนอว่าทีม Sky ควรให้คริส ฟรูมอยู่ในสถานะพักแข่ง “มันน่าจะง่ายกว่ากับทุกๆ คนถ้าทีม Sky สั่งพักแข่งคริส ฟรูมระหว่างที่เรากำลังสืบสวนคดีของเขา คือผมว่านักปั่นคนอื่นๆ เขาก็เบื่อหน่ายที่ถูกเหมารวมกับคดีแบบนี้ครับ ไม่ว่าผลการตรวจสอบของฟรูมจะผิดจริงหรือไม่ จะเป็นเพราะความผิดปกติธรรมชาติหรือตั้งใจโด้ป ในสายตาสาธารณะ ฟรูมก็ผิดไปแล้ว”​

“มันขึ้นอยู่กับฟรูมที่จะพิสูจน์ความบริสุทธิ์ของตัวเอง สร้างเคสของตัวเองให้น่าเชื่อถือ จากนั้นจะเป็นหน้าที่ของทีม Legal Anti-Doping Services (LADS) ที่จะพิจารณาว่าคดีจะจบยังไง ถ้าผิดจริงก็ต้งอรับโทษแบน ถ้าฟรูมไม่รับโทษ เขาก็ต้องยื่นอุทธรณ์กับศาลกีฬาโลก ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง คดีนี้คงใช้เวลาอีกเป็นปีครับ”​

Via: Le Télégramme

 

4. คอนทาดอร์เป็นผู้บรรยาย Eurosport คนใหม่

ข่าวดีสำหรับแฟนๆ จักรยานที่คิดถึงอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ ที่เพิ่งจะอำลาวงการไปเมื่อปีก่อน ถึงจะหยุดแข่งแล้วแต่ก็ไม่ได้ว่างงาน ยังทำทีมเยาวชนและทีม Continental ของตัวเอง และล่าสุด เข้าร่วมทีมผู้บรรยายการแข่งขันจักรยานกับ Eurosport สเปนแล้วด้วย

คอนทาดอร์กล่าว: “ทำงานกับ Eurosport ดีกับผมหลายอย่างครับ ช่วยให้ผมยังมีแพสชันกับการแข่งและกีฬานี้ แล้วยังทำให้ใกล้ชิดกับสนามแข่ง เพื่อนที่เคยแข่งร่วมกันด้วยน ผมอยากเอาความรู้และประสบการณ์การแข่งหลายปีมาแบ่งปันให้ผู้ชมได้ติดตามครับ เป็นโอกาสที่ผมจะได้เรียนรู้การทำงานจากอีกฝั่งของจอทีวี”

Via: Cyclingnews

 

5. วิวิอานี: ผมเคยคิดว่า Sky เป็นทีมที่จะอยู่ได้ทั้งชีวิต

เอเลีย วิวอานี (Quickstep Floors) เปิดใจถึงเหตุผลที่เขาออกจากทีม Sky “มันไม่ง่ายเลยที่จะออกจากทีม Sky ครับ ผมคิดว่า Sky จะเป็นทีมที่อยู่ได้จนเลิกแข่ง แต่หลังโอลิมปิก มันมีบางอย่างที่เปลี่ยนไป”

“เป้าหมายของผมคือคว้าแชมป์สเตจใน Giro, Tour และ Vuelta ผมเห็นโอกาสนั้นใน Quickstep บอกตามตรงมีไม่กี่ทีมหรอกที่ผมอยากจะยอมแลกกับ Sky ผมต้องคว้าโอกาสนี้”

“ผมบอกทีมว่าคุณไม่ได้นำขบวนให้สปรินเตอร์ที่เร็วที่สุดในโลก (คิทเทล) อีกแล้วนะ แต่ถ้าเราช่วยเหลือกัน เราก็ยังชนะได้ คิทเทลมีพลังมากกว่าผม ถ้าคุณทำพลาด เขานำได้สบายๆ 50 เมตร แต่ถ้าเราไม่พลาดเราก็เคยชนะมาแล้ว เขาอาจจะเร็วกว่าผม แต่ผมไม่อยากโฟกัสไปที่เขาอย่างเดียว”

Via: Cyclingnews

 

6. การสารภาพโด้ปของแลนซ์ อาร์มสตรองทำให้เขาเสียเงินกว่า 3,200 ล้านบาท

5 ปีหลังจากที่แลนซ์ อาร์มสตรองสารภาพการใช้สารโด้ปในการคว้าแชมป์ Tour de France ทั้ง 7 ครั้งของเขา แลนซ์บอกกับสำนักข่าว US Today ว่ามันทำให้เขาเสียเงินในการสู้คดีและสูญเสียรายได้จากสปอนเซอร์รวมกันกว่า 100,000,000 USD หรือประมาณ 3,200 ล้านบาท

อาร์มสตรองสารภาพผิดครั้งแรกในการสนทนากับโอปราห์ วินฟรีย์ในรายการของเธอในเดือนมกราคม 2013 หลังจากที่ปฏิเสธการใช้สารโด้ปมาตลอด 15 ปี เขาสารภาพว่าได้ใช้สารโด้ปอย่าง EPO, Growth Hormone, Testosterone, Cortisone และกระบวนการเปลี่ยนถ่ายเลือด ยืนยันว่าจะคว้าแชมป์ไม่ได้ถ้าไม่โด้ป

หลังการสารภาพอาร์มสตรองต้องสู้คดีฉ้อโกงถึง 5 คดี สองคดีแรกตกไป แต่เขาต้องจ่ายเงินยอมความกับบริษัท SCA Promotion ที่ให้รางวัลโบนัสแชมป์ Tour de France กับเขา และยอมความกับ นสพ. The Times ที่ตีพิมพ์ข้อกล่าวหาของเดวิด วอลช์

คดีระหว่างอาร์มสตรองกับรัฐบาลสหรัฐจะหนักที่สุด รัฐบาลสหรัฐฟ้องร้องอาร์มสตรองแทนทีม US Postal ซึ่งอ้างว่าถ้ารู้ว่าอาร์มสตรองโด้ป ก็จะไม่ยอมจ่ายเงินสปอนเซอร์ให้ทีมมูลค่ากว่าหนึ่งพันล้านบาทระหว่างปี 2000-2004 ถ้าคดีนี้จบที่อาร์มสตรองผิด เขาอาจจะต้องจ่ายคืนเป็นสามเท่าให้โจทย์ภายใต้กฏหมายสหรัฐ

Via: USA Today

 

Video: เหตุผลที่จักรยานเป็นกีฬาประจำชาติโคลอมเบีย (BBC)

 

Video: Patagonia – The Last hill

วิดีโอสนุกๆ จากพาทาโกเนียที่บันทึการเดินทางของนักสโนว์บอร์ดและนักสกีที่หันมาจับจักรยานปั่น bikepacking ไปหาจุดเล่นสกีเด็ดๆ ในเนวาดา

 

Video: เมื่อ SRAM ให้โปร Cyclocross มารับโทรศัพท์ดูแลลูกค้า

ขำมาก

 

Video: เมื่อ Katusha ฝึกขบวนลีดเอาท์ให้คิทเทล

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!