โปรทัวร์ใน 5 นาที: ซากานชนะ Gent-Wevelgem

โปรทัวร์ใน 5 นาที: 26 มีนาคม 2018

สุดสัปดาห์นี้การแข่งขันใหญ่ๆ จบลงไป 3 รายการครับ มีสนามคลาสสิค Gent-Wevelgem เมื่อคืนนี้ และสเตจเรซสองรายการ Volta Catalunya ในสเปน กับ Tour de Langkawi ในมาเลเซีย ใครชนะรายการไหนบ้างมาติดตามกัน

 

1. ปีเตอร์ ซากานคว้าแชมป์ Gent-Wevelgem สมัยที่ 3

ถึงจะโชว์ฟอร์มไม่ดีมากนักในรายการคลาสสิคก่อนหน้านี้ แต่ปีเตอร์ ซากาน แชมป์โลกจากทีม Bora-Hansgrohe ก็กลับมาชนะได้ในรายการที่เขาถนัด ใน Gent-Wevelgem ที่เบลเยียม สปรินต์เอาชนะเอเลีย วิวิอานี (Quickstep-Floors) และอานอร์ เดอมาร์ (Groupama-FDJ) จากกลุ่มเบรคอเวย์ 19 คน

ชัยชนะครั้งนี้ทำให้เขาเป็นนักปั่นที่มีผลงานใน Gent-Wevelgem เยอะที่สุด นอกจากจะได้แชมป์สามสมัยแล้ว ยังขึ้นโพเดี้ยมทั้งหมด 6 ครั้ง จากการลงแข่งขันทั้งหมด 7 ครั้ง นั่นคือมีครั้งเดียวที่เขาไม่ติดโพเดี้ยม

ซากานกล่าวหลังแข่ง

“ทีมงานเราทำงานดีมากๆ ครับ เรายังเหลือตัวช่วยอีกสองคนในกลุ่มสุดท้ายก่อนเข้าเส้นชัย คือการสปรินต์มันก็เหมือนลอตเตอรี ไม่มีทางรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น สุดท้ายครั้งนี้ผมตัดสินใจสปรินต์ยาว เปิดก่อนคนอื่น แต่ก็จบได้ดีไม่มีใครแซงได้ทัน”

และเมื่อถูกถามว่าเขาคิดยังไงกับที่สื่อวิจารณ์ว่าเขาฟอร์มตกในปี 2018? ซากานตอบกลับ

“ใครจะวิจารณ์ผมว่ายังไงก็ไม่สนหรอก ผมไม่อ่านหนังสือพิมพ์​ นี่ชีวิตผม ไม่ชีวิตนักข่าว”

“ผมไปลงแข่ง E3 Harelbeke (เขาหลุดกลุ่มนำไม่ติด Top 10) ผมตั้งใจแข่งนะ แต่รู้สึกไม่พร้อม 100% คือต่อให้ตั้งใจแค่ไหน ถ้าร่างกายคุณไม่ตอบสนองมันก็ทำอะไรไม่ได้ปะ สนามนั้นผมแย่ แต่สนามนี้ผมชนะ”​

Gent-Wevelgem จัดแข่งหลัง E3 Harelbeke สองวัน ซึ่งสนาม E3 แชมป์ปีนี้ตกเป็นของนิกี้ เทิร์ปสตร้า (Quickstep) ที่เบรคอเวย์หนีร่วม 60 กิโลเมตรแต่รอดจากการถูกรวบจับ เข้าเส้นชัยเป็นคนแรก

Gent-Wevelgem ขึ้นชื่อว่าเป็นสนามคลาสสิคสำหรับสปรินเตอร์ ถึงเส้นทางจะท้าทาย มีบ้างที่เบรคอเวย์ชนะ แต่หลายๆ ครั้งเกมมักจบด้วยการสปรินต์จากกลุ่ม จึงเป็นสนามที่นอกจากตัวเต็งรายการคลาสสิคจะลงแข่งแล้ว สปรินเตอร์หลายคนก็นิยมลงแข่งด้วยเช่นกัน

เอเลีย วิวิอานีที่ได้อันดับสองผิดหวังหนักจนร้องให้ เขากล่าว:

“เมื่อคุณแพ้สนามที่เป็นเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุดในอาชีพของคุณ มันก็ต้องผิดหวังเป็นธรรมดา โดยเฉพาะเมื่อคุณรู้ว่าคุณแข็งแกร่งพอจะชนะได้ ปีนี้โอกาสชนะสูงมากครับ มันน่าเสียดาย แต่เราจะกลับมาใหม่ วันนี้เราแพ้ให้กับแชมป์โลก”

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

 

2. วาวเวอเด้คว้าแชมป์ Volta Catalunya, เยทส์ชนะสเตจสุดท้าย

อีกหนึ่งสเตจเรซ​ อีกหนึ่งชัยชนะของอเลฮานโดร วาวเวอเด้ กัปตันทีม Movistar วัย 37 ปี ที่คว้าแชมป์ราย Volta Catalunya ได้เป็นสมัยที่สาม ทำเวลารวมนำเพื่อนร่วมทีม ไนโร คินทานา +29 วินาที และนำอันดับสาม ปิแอร์ ลาทัวร์ (AG2R) +47 วินาที

อีแกน เบอร์นาล เอซวัย 22 ปีจาก Sky ที่รั้งอันดับสอง GC ก่อนเริ่มสเตจสุดท้าย โชคไม่ดีล้มบาดเจ็บระหว่างแข่งขันต้องถอนตัวไปทำให้เสียผลการแข่งขันไปอย่างน่าเสียดาย

แชมป์สเตจสุดท้ายตกเป็นของไซมอน เยทส์ (Mitchelton-Scott) ที่โจมตีกลุ่มเปโลตองแล้วหนีเข้ากลุ่มเบรคอเวย์ด้านหน้า ก่อนที่จะโจมตีคนเดียวในช่วงกิโลเมตรสุดท้าย เข้าเส้นชัยก่อนปิแอร์ ลาทัวร์ (AG2R) +13 วินาที

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

 

3. โอเวชคินชนะ Tour de Langkawi, กอร์ดินีได้แชมป์สเตจสุดท้าย, ทีมไทยคว้าอันดับ 24

อีกหนึ่งสนามใหญ่ที่จบเมื่อคืนนี้คือรายการ Tour de Langkawi ที่ขับเคี่ยวแข่งขันกันยาวถึง 8 สเตจ ผู้ชนะรายการปีนี้ตกเป็นของนักปั่นรัสเซีย อาร์ทเทม โอเวชคิน จากทีมเจ้าถิ่น (Terengganu Cycling Team) ในขณะที่แอนเดรีย กอร์ดินี (Bardiani-CSF) สปรินต์ชนะสเตจสุดท้าย

ส่วนทีมไทย Thailand Continental Cycling Team ทำผลงานได้ดีที่สุดเป็นอันดับเวลารวมลำดับที่ 24 โดย อเล็กซ์ อริยะ พูลสวัสดิ์ เวลารวมตามหลังผู้ชนะรายการ +2:30 นาที แต่ได้อันดับ 1 ประเภท Best Asian Team สำหรับสเตจ 8

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!