โปรทัวร์ใน 5 นาที: อัปเดต Tour de Romandie, ซากานจะชนะคลาสสิคทุกรายการได้หรือเปล่า?

สัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์สุดท้ายก่อนเริ่มการแข่งขัน Giro d’Italia ซึ่งเราก็มีอีกหนึ่งสนามแข่งระดับ WorldTour ให้ติดตามกันครับ

1. อัปเดต Tour de Romandie 

24-29 เมษานี้ ความสนใจของนักปั่นอาชีพอยู่ที่สนาม Tour de Romandie ในสวิสเซอร์แลนด์ครับ ถามว่ามันคือที่ไหนฟังดูไม่คุ้นหู? โรมันดีเป็นแคว้นทางตะวันตกในสวิสเซอร์แลนด์ครอบคลุมเมือง Geneva, Vaud, Necuchatel, Bern, Valais, Fribourg และเทือกเขา Jura

มีกี่สเตจ?
แข่งขันกันทั้งหมด 6 สเตจ มี 4 สเตจถนนและ 2 time trial

ใครลงแข่งบ้าง?
ทางฝั่ง GC หรือผู้ท้าชิงแชมป์รายการก็มีหลายคนน่าสนใจ BMC ทีมเจ้าบ้านมากับนักไต่เขาที่น่าจะฟอร์มดีที่สุดในรายการ – โรฮาน เดนนิส, ทีเจย์ แวนการ์เดอเรน, และริชีย์ พอร์ท Sky มากับเกอเรนท์ โทมัส, Bahrain ส่งพี่น้องอิซาร์เกอเร, UAE มีแดน มาร์ติน, Astana ส่งยาค็อบ ฟูลก์แซง, LottoNL มี พริมอซ โรจ์กลิค เป็นต้น

สปรินเตอร์/เบรคอเวย์ที่น่าจับตามอง?
Quickstep ส่งเอเลีย วิวิอานี และเฟอร์นันโด กาวิเรีย, Trek มีบอย แวน พ็อพเพล, Sunweb มีไมเคิล แมธธิวส์ ส่วนสายเบรคอเวย์มีทั้งสตีฟ คัมมิงส์ (Dimension-Data) และโทมัส เดอ เกนท์ (Lotto-Soudal)

ถ่ายทอดสดกี่โมง?
21:00-22:30 ทุกวัน ลิงก์ที่ duckingtiger.com/live

ใครชนะแล้วบ้าง?
การแข่งขันผ่านมาแล้วสามวัน เพราะงั้นมาย้อนรอยดูว่าใครชนะสเตจไหนและใครเป็นผู้นำเวลารวมตอนนี้กันครับ


2. เดอ เกนท์เบรคอเวย์ 167 กิโลเมตร, ชนะสเตจ 2

โทมัส เดอ เกนท์ (Lotto-Soudal) ยังคงความเป็นศิลปินแห่งการเบรคอเวย์เมื่อเขาหนีกลุ่มเปโลตองไปคว้าแชมป์สเตจด้วยตัวคนเดียว กับการโจมตีระยะไกลร่วม 167 กิโลเมตร เดอ เกนท์เป็นเบรคอเวย์ชุดแรกของวัน แต่ทิ้งเพื่อนร่วมกลุ่มคนสุดท้ายที่ 25 กิโลเมตรก่อนถึงเส้นชัย แล้วนำเดี่ยวเข้าเส้นชัยก่อนอันดับสองสเตจร่วมสองนาทีเต็ม

ต้องบอกว่าแผนการวันนี้ของเดอ เกนท์ดับฝันทีมสปรินเตอร์ เพราะเส้นทางช่วงสุดท้ายเป็นทางราบเหมาะแก่การสปรินต์กลุ่ม มีเพียงทีม Bahrain-Merida ที่พยายามจะไล่จับเดอเกนท์ แต่เมื่อทีมสปรินเตอร์อย่าง Quickstep และ Sunweb ไม่ให้ความร่วมมือ Bahrain ก็ทำได้เพียงพาซันนี โคลเบรลลีสปรินต์เข้าเส้นชัยเป็นอันดับสอง, ซามูเอล ดูโมลิน (AG2R) คว้าอันดับสาม
พริมอซ โรจ์กลิค (LottoNL-Jumbo) เป็นผู้นำเวลารวม มีเวลานำโรฮาน เดนนิส (BMC) และเกอเรนท์ โทมัส (Sky) +4 วินาที

วิดีโอไฮไลท์

ผลการแข่งขัน

3. โอมาร์ ไฟร์เล ชนะสเตจ 1, แมธธิวส์ชนะสเตจ prolouge

ย้อนกลับไปสเตจ 1 ที่จบด้วยการสปรินต์กลุ่ม โอมาร์ ไฟร์เลยังคงรักษาโมเมนตั้มชัยชนะของทีมด้วยการสปรินต์ชนะคู่แข่งกว่า 50 คนในสเตจ 1 เร็วกว่าอันดับสองโคลเบรลลี (Bahrain) และอันดับสามรูย คอสต้า (UAE) คว้าชัยชนะลำดับที่ 13 ให้ทีมประจำฤดูกาล 2018

ส่วนวันแรกสุดของการแข่งขันเป็นการแข่ง time trial ระยะสั้นที่เราเรียกว่า prolouge ระยะทางแค่ 4.02 กิโลเมตรเท่านั้น

คนที่เร็วที่สุดเป็นไมเคิล แมธธิวส์ (Sunweb) เอาชนะอันดับสอง ทอม โบห์ลี (BMC), อันดับสามพริมอซ โรจ์กลิค (LottoNL-Jumbo), และอันดับสี่ โรฮาน เดนนิส (BMC) ด้วยเวลานำเพียง 1 วินาที

ถามว่า Romandie จะตัดสินกันวันไหน ก็คงไม่พ้นสเตจ Time Trial คืนนี้ เป็นการแข่ง TT ขึ้นเขาระยะทาง 9.9 กิโลเมตรครับ


4. “ซากานคงชนะสนามคลาสสิคไม่ครบทุกรายการ”

Velonews สัมภาษณ์แพทซี วิลา โค้ชทีม Bora-Hansgrohe ถึงความเป็นไปได้ที่นักปั่นรอบด้านอย่างปีเตอร์ ซากานจะเก็บแชมป์สนามคลาสสิคระดับ Monument ให้ครบทั้งห้ารายการ (Milan San Remo, Tour of Flanders, Paris-Roubaix, Liege-Batogne-Liege, และ Giro d’Lombardia) เหมือนกับนักปั่นเก่งๆ สมัยก่อนเช่นเอ็ดดี้ เมิร์กซ์

โค้ชของทีมก็ตอบได้น่าสนใจทีเดียวครับ เขาบอกว่า “ผมเชื่อว่าสำหรับปีเตอร์ ทุกอย่างเป็นไปได้ แต่ความท้าทายอยู่ที่ตารางการแข่งขันแต่ละปีและเส้นทางสนามแข่ง”

“ปีเตอร์ชนะแล้วสองรายการ (Flanders/ Roubaix) แต่ผมว่าเขาน่าจะชนะ San Remo ได้ไม่ยาก ปัญหาคือรายการอย่าง Liege และ Lombardia ที่นักปั่นต้องปีนเนินเขายาวติดต่อกัน 5-6 ชั่วโมง”

ในประวัติศาสตร์มีนักปั่นแค่ 3 คนในโลกเท่านั้นที่ได้แชมป์สนามคลาสสิค monument ทุกรายการ – ริค แวน ลูย, เอดดี้ เมิร์กซ์, และโรเจอร์ เดอ วเลมิงค์

“สำหรับซากาน ถ้าจะให้เขาแข่งรายการถนนหินและสนามอาร์เดนส์ติดต่อกันมันยากมาก คุณต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งเพราะทั้งสองช่วงการแข่งขันมันอยู่ใกล้กันเกินไปและเส้นทางไม่เหมือนกัน ถ้าปีเตอร์ไม่ลงรายการถนนหินแต่แข่งสนามอาร์เดนส์อย่างเดียว เขาก็น่าจะมีโอกาสได้แชมป์ Liege นะ” ​

“ผมว่าปีเตอร์ก็เหมือนอเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) อย่างวาวเวอเด้ถ้าเขาอยากจะชนะสนามถนนหิน ผมว่าเขาก็ทำได้ถ้ามีความตั้งใจ เขาเป็นนักปั่นที่เก่งระดับนั้น”

“ผมคิดว่าปีเตอร์และอเลฮานโดรเป็นนักปั่นที่รอบด้านที่สุด ทั้งคู่พยายามชนะทุกรายการที่เขาลงแข่งขันตลอดทั้งปี วาวเวอเด้เขาท้าชิงแชมป์แกรนด์ทัวร์ด้วย ทั้งคู่มีโอกาสชนะ 80% ของรายการที่พวกเขาลงแข่งขัน”​

ที่มา: Velonews


5. Sunweb ส่งทีมป้องกันแชมป์ Giro d’Italia

เมื่อคืนนี้ทีม Sunweb ประกาศรายชื่อนักปั่นที่จะลงแข่งขัน Giro d’Italia ทั้ง 8 คน เป้าหมายของทีมคือป้องกันแชมป์ Giro d’Italia ของทอม ดูโมลานให้ได้

ผู้ช่วยดูโมลานทั้ง 7 ประกอบด้วย แช็ด ฮาก้า, คริส ฮามิลตัน, ลอเรนส์ เทน แดม, เลนนาร์ด ฮอฟสเตด, รอย เคิร์ฟ, แซม อูเมน และหลุยส์ เวอร์เวค

โค้ชประจำทีม มาร์ค รีฟ กล่าวว่า “เราเข้าแข่งขัน Giro d’Italia ครั้งที่ 101 ด้วยเป้าหมายเดียวกับปีที่แล้ว คือการหวังผลงานในอันดับเวลารวม การแข่งแกรนด์ทัวร์เพื่อคว้าแชมป์มันต่างจากการแข่งเพื่อหวังแชมป์สเตจมากครับ เพราะนักปั่นทุกคนต้องโฟกัสตลอดทุกวันเป็นเวลาสามสัปดาห์​เพื่อเป้าหมายเดียว เราเรียนรู้มากจากปีที่แล้วซึ่งเราจะนำมาใช้ในการป้องกันแชมป์ให้ทอมในปีนี้”


6. อดัม แฮนเซ็นจะลงแข่งแกรนด์ทัวร์ติดต่อกันเป็นครั้งที่ 20

อดัม แฮนเซ็น (Lotto-Soudal) ยังคงไม่คิดจะเลิกการแข่งแกรนด์ทัวร์ติดต่อกันทุกรายการไม่มีห่างเว้น หลังจากที่ทีมเผยชื่อนักปั่นที่จะลง Giro d’Italia ปีนี้ซึ่งมีชื่อเขาอยู่ด้วย

ปีนี้แฮนเซ็นจะอายุครบ 37 ปี เขาเริ่มลงแข่งแกรนด์ทัวร์แบบติดต่อกันตั้งแต่ใน Vuelta a Espana ปี 2011 ระหว่างนี้ก็ได้แชมป์สเตจทั้งจาก Vuelta และ Giro แต่เจ้าตัวให้สัมภาษณ์ว่า Giro ปีนี้อาจจะเป็นรายการสุดท้ายที่เขาลงแข่งแบบติดต่อกัน


7. วิดีโอ: รวมจักรยาน Custom จากงาน Bespoked Handmade Bicycle 2018


8. วิดีโอ: รำลึกมิเคลลี สคาร์โพนี

ช่อง InCycle ทำวิดีโอสั้นๆ รำลึกถึงการจากไปของมิเคลลี สคาร์โพนีที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถบรรทุกชนเขาระหว่างซ้อมปั่นใกล้บ้านในอิตาลี

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!