โปรทัวร์ใน 5 นาที: เยทส์ขึ้นนำแกรนด์ทัวร์อีกแล้ว, วาวเวอเด้ชนะซากาน

Vuelta สเตจ 9

เกมการแข่งขัน Vuelta a Espana 2018 เริ่มดุเดือดขึ้นเรื่อยๆ เมื่อตัวเต็งจาก Mitchelton-Scott ไซมอน เยทส์ ขึ้นนำอันดับเวลารวมในแกรนด์ทัวร์ได้อีกครั้ง ถ้าใครจำได้ เมื่อต้นปี ไซมอน เยทส์ก็ขึ้นนำ Giro d’Italia อยู่หลายวัน พร้อมเก็บชัยชนะไปถึง 3 สเตจ ก่อนที่จะฟอร์มร่วงกลางทางในสเตจ 19 ที่เสียเวลาไปถึง 45 นาทีในสเตจเดียวจนพ่ายให้คริส ฟรูม (Sky)

วิดีโอไฮไลท์ 

แต่เยทส์กลับมาอีกครั้งใน Vuelta ปีนี้ บนทางขึ้นเขาที่เป็นเส้นชัยบนยอดเนินชัน เบน คิง (Dimension Data) เบรคอเวย์หนีกลุ่มไปคว้าแชมป์สเตจได้สำเร็จเป็นครั้งที่สอง เข้าเส้นชัยก่อนบอเก้ โมเล็มม่า (Trek-Segafredo) ถึง 48 วินาที ในขณะที่เยทส์ฉีกตัวหนีห่างกลุ่ม GC จนชิงเสื้อผู้นำเวลารวมจากรูดี้ โมลลาร์ (FDJ) ได้สำเร็จ เขากล่าวหลังแข่ง:

“ผมไม่ได้คิดว่าจะขึ้นนำนะ ผมแค่พยายามไล่ตามคนที่แกร่งที่สุดในรายการ แล้วจริงๆ เวลารวมผมก็ตามอยู่พอประมาณ แต่ก็ดีที่ได้เสื้อครับ ส่วนแผนของเรา ก็คงต้องนั่งคุยกับทีมก่อนว่าเราจะรับมือยังไงดี”

“มันยากที่จะเทียบกับ Giro นะ เพราะผมไม่รู้ว่าใน Giro ผมฟอร์มตกเพราะอะไร ถ้าผมรู้มันคงเป็นบทเรียนที่ดีมากๆ แต่ก็ไม่เป็นไรเพราะทุกสนามที่เราลงแข่งมันต่างกันครับ”

ตัวเต็งที่เหลือที่ดูจะยังมีฟอร์มพร้อมชิงอันดับโพเดี้ยมจากสเตจนี้มี

 • วาวเวอเด้ (Movistar) ตามหลังเยทส์ที่ +1 วินาที
 • คินทานา (Movistar) ที่ +14 วินาที
 • เอมมานูเอล บุคแมน (Bora) ที่ +16 วินาที
 • ยอน อิซาเกอร์เร (Bahrain-Merida) ที่ +17 วินาที
 • มิกูเอล โลเปซ​ (Astana) ที่ +27 วินาที
 • ริกโอเบอร์โต้ อูราน (EF Drapac) ที่ +32 วินาที
 • สตีเฟน เคราซ์เวก (LottoNL) ที่ +32 วินาที
 • จอร์จ เบนเน็ต (LottoNL) ที่ +48 วินาที
 • ฟาบิโอ้ อารู (UAE) ที่ +1:08 นาที
 • เอนริค มาส (Quickstep) ที่ +1:15 นาที
 • เดวิด เดอลาครูซ​ (Sky) ที่ +1:26 นาที
 • วิลโค เคลเดอร์แมน (Sunweb) ที่ +1:50 นาที
 • และมิฮาล เควียทคอฟสกี้ (Sky) ที่ +2:10 นาที

ผลการแข่งขัน (สเตจ 9)

Vuelta สเตจ 8

ส่วนสเตจ 8 ที่เป็นเส้นชัยบนยอดเนินนั้นชัยชนะตกเป็นของอเลฮานโดร วาวเวอเด้ (Movistar) นักปั่นอมตะวัย 38 ปีที่สปรินต์เอาชนะปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) คว้าชัยชนะเป็นครั้งที่สองแล้วในรายการนี้ รวมยอดชัยชนะทั้งหมดในชีวิตของเขามากถึง 121 ครั้ง ส่วนฝั่งเกม GC ไม่มีการเปลี่ยนแปลง

วิดีโอไฮไลท์

วาวเวอเด้ให้สัมภาษณ์หลังแข่ง: “ผมแปลกใจกับชัยชนะครั้งนี้้นะ ผมคิดว่าทางเข้าเส้นชัยมันจะยากกว่าการสปรินต์ทั่วๆ ไป แต่ไม่รู้ว่ามันจะชันขนาดนั้น โค้ชบอกว่าให้ผม ตามล้อคนที่แซงผมเมื่อวันก่อน ซึ่งก็คือซากาน ตอนแรกผมคิดว่าจะแค่รักษาเวลารวมให้ไม่หลุด แต่พอถึง 500 เมตรสุดท้าย ฟีลมันมา มู้ดมันได้ ผมเลยไล่ตามล้อซากาน แล้วก็ชนะเขาได้นี่หละครับ”

ไกรเปิลชนะ Tour of Britain สเตจ 1

อีกหนึ่งรายการที่เริ่มแข่งสัปดาห์นี้คู่กับ Vuelta a Espana เป็นสนาม Tour of Britain ในอังกฤษ ที่อังเดร ไกรเปิล (Lotto-Soudal) คว้าแชมป์สเตจ 1 เอาชนะเฟอร์นันโด กาวิเรีย (Quickstep Floors) และคาเล็บ ยวน (Mitchelton-Scott) ชมวิดีโอไฮไลท์ได้ในลิงก์ข้างล่างนี้ครับ

ฟรูมอาจจะไม่ลงแข่งชิงแชมป์โลก

Cyclingnews รายงานว่า คริส ฟรูม แชมป์ Giro d’Italia คนล่าสุด อาจจะไม่ลงแข่งขันสนามชิงแชมป์โลกในออสเตรียช่วงปลายปีนี้ ถึงแม้เส้นทางชิงแชมป์โลกปีนี้จะเหมาะกับนักไต่เขามากกว่าหลายๆ ปีที่ผ่านมาก็ตาม ฟรูมกล่าวใน Tour of Britain:

“ผมว่ามันขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายนะ ถ้าผมรู้สึกว่าตัวเองจะสร้างฟอร์มแข่งได้ดีหลังจบสัปดาห์นี้ ก็น่าจะลงแข่งได้ แต่ถ้าดูแล้วมันต้องใช้เวลาสร้างอีกนาน ก็อาจจะไม่คุ้ม ผมอาจจะจบฤดูกาลนี้ที่สนามนี้เลย”

“เมื่อต้นปีผมแข่ง Tour of the Alps ที่เส้นทางมันทับกับสนามชิงแชมป์โลกนิดหน่อย แล้วผมคิดว่ามันเป็นทางที่ยากมากๆ นะ ถ้าฟอร์มคุณไม่ถึงจริงผมว่ามันยากที่จะชนะ คุณแอบซ่อนตัวเองในกลุ่มไม่ได้แน่ๆ”

 

ปาสคาล แอคเคอร์แมน: เมื่อ Bora-Hansgrohe ไม่ได้มีแค่ปีเตอร์ ซากาน

ปีนี้ Bora ดูจะปั้นสปรินเตอร์อีกคนนอกเหนือจากปีเตอร์ ซากานได้ดีมากๆ ครับคนที่เราพูดถึงคือปาสคาล แอคเคอร์แมน แชมป์เสือหมอบเยอรมันวัย 24 ปีที่ปีนี้คว้าชัยชนะไปถึง 8 รายการแล้ว ไม่ว่าจะเป็นสเตจในสนามใหญ่อย่าง Tour de Romandie, Criterium du Dauphine และ Tour of Poland และสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเขาชนะสนามแข่งวันเดียวสองรายการรวดใน Brussels Cycling Classics และ GP de Formies

ในสนามหลังเขาเอาชนะสปรินเตอร์มากประสบการณ์อย่างอานอด์ เดอมาร์ (FDJ) ถึงแอคเคอร์แมนจะยังไม่ได้ลงแข่งคู่กับคู่แข่งท็อฟฟอร์มจากทีมอื่นมากนักแต่ก็เป็นสปรินเตอร์อีกคนที่น่าติดตาม ปีหน้าเขาคงมีโอกาสได้ลงแข่งแกรนด์ทัวร์มากขึ้นจากผลงานในปีนี้

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!