Tour de Suisse: Gregory Rast พิชิตเสตจ 6, พรีวิว stage 7

ย้อนรอยเสตจ 6: และแล้วทีมRadioshackยักษ์ที่ตกอยู่ในภวังค์มานาน ก็เริ่มทำให้แฟนๆชาวTrekแช่มชื่นหัวใจขึ้้นบ้าง เมื่ออัศวันหนุ่มใหญ่ผู้เชี่ยวชาญการยุทธแบบคลาสสิก คว้าชัยสเตจที่ 6 ของรายการTour of Switzerland ให้กับทีมRadioshack สำเร็จ ด้วยระยะทาง 186.1 กิโลเมตร กลุ่มนักจักรยานเริ่มฉีกตัวออกจาก peloton ตั้งแต่เนิ่นๆ คัดกรองจนใกล้เส้นชัยแล้วเหลือสี่คนที่จะต้องฟาดฟันกันเอง และแล้วเมื่อผ่านจุดอีก 2 กิโลเมตร Rast ก็กระชากหนีเดี่ยวด้วยพลังกายพลังใจที่เหนือกว่า

สำหรับ Rast หนุ่มใหญ่สายเลือดเมืองนาฬิกาและช้อคโกแลตนายนี้ไม่ธรรมดา หมอเป็นนักปั่นร่างใหญ่แข็งแรง อดทน เก่งทั้งรายการแข่งคลาสสิกและไซโค่ครอสส เป็นกระสุนดินดำพลังสูงให้กับเจ้าสปาร์ตาคัสฟาเบียนมาตลอด รายการปารีส-รูเบย์ก็เคยเข้าที่สี่มาแล้วในปี 2011 เป็นแชมป์แห่งชาติสวิสประเภทถนนปี 2004 2006 ปี 2002 แชมป์แห่งชาติอายุไม่เกิน 23 ปี แชมป์ทัวร์ ออฟ ลักแซมเบิร์ก ขอบคุณนะ Rast ที่ทำให้เราชาว Trek มีความสุขและยินดีกับชัยชนะในบ้านเกิดของเธอ

http://cl.ly/image/1S0E2j3q1Y0G/result%20stage%206.jpg

สำหรับผล GC ไม่มีการเปลี่ยนแปลง Matthias Frank จาก BMC ยังครองเสื้อผู้นำเวลารวมครับ

 

Preview Stage 7

tds_stage7

 

Stage 7 เส้นทางยาวกกว่า  208 กิโลเมตร มีภูเขาหลักๆ สี่ลูกตามที่เห็นในภาพครับ 120 กิโลเมตรแรกค่อนข้างง่ายเพราะเป็นทางเรียบเกือบหมดมีเขา Cat 3 ขั้นแค่ลูกเดียว จากนั้นเส้นทางก็เริ่มแหงนขึ้นฟ้าด้วย เขา Category 1 จุดนี้ทีมตัวเต็งอย่าง BMC/ Saxo Tinkoff น่าจะทำความเร็วกันพอสมควร สำหรับ BMC เพื่อป้องกันเสื้อแชมป์และ Saxo เพื่อกดดัน BMC เพราะตอนนี้ Roman Kreuziger อยู่อันดับสอง จะว่าไปแล้ว Kreuziger นั้นภาษีดีกว่าครับ แต่คาเดาฟอร์มยากเพราะเขาล้มไปในเสตจ 3 เจ็บเข่าและหัวไหล่พอสมควร

เขาลูกถัดไป km ที่ 155 เป็นระดับ cat  4 ไม่ยากอะไรแต่ตัวเต็งคงเกาะกลุ่มกันแน่ๆ เพราะว่าเขาลูกถัดไปเป็นระดับ HC การวางตำแหน่งผู้เล่นในทีมจึงค่อนข้างสำคัญครับ ทางขึ้นเขาลูกสุดท้ายช่วง 14.3 km ก่อนถึงยอดเขาชันราวๆ 6.6% และ 3.5km ท้ายสุดชันกว่า 10% ตรงนี้น่าจะเป็นจุดที่ตัวเต็งออกซัดกันอย่างแน่นอน อาจจะเป็น Tejay Van Garderen จาก BMC ที่ออกลุยช่วย Frank เหมือนในเสตจแรกๆ ก็ได้

ทางลงเขาไปจนถึงหน้าเส้นชัยไม่ได้ยากมาก แต่ว่า 700 เมตรสุดท้ายมีโค้งหักศอกสองโค้ง ถ้าดูจากโปรไฟล์เขาลูกสุดท้ายแล้ว​ ณ​ จุดนี้กลุ่ม peloton คงแตกระส่ำระสายด้วยความชันกว่า 10% นั่นหละครับ คงเหลือแค่ตัวเต็งสิบกว่าคนเท่านั้น จังหวะลงเขาเนี่ยถ้ากลุ่มที่เกาะกันมามีขาแรง อย่าง Bauke Mollemma ,Scarponi ตามมาด้วยก็อาจจะมีลุ้นเสตจวินเช่นกันครับ คืนนี้ถือว่าน่าดูทีเดียวเมื่อเทียบกับสองวันก่อน เสื้อเหลืองจะหลุดจาก BMC มั้ยก็ต้องดูวันนี้หละครับ

scenery 1

 

=

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *