รีวิว Vuelta สเตจ 10: เทรนตินเบิ้ลแชมป์

Highlight

  • แมทเทโอ เทรนติน (Quickstep Floors) คว้าแชมป์สเตจครั้งที่สอง เพิ่มยอดแชมป์สเตจของทีมเป็น 4 ครั้งใน Vuelta ปีนี้เป็น 4 สเตจ
  • คริส ฟรูม (Sky) ยังนำเวลารวมที่ +36 วินาที
  • นิโคลาส โรช (BMC) ย่องหนีคู่แข่งในจังหวะลงเขาสุดท้าย ทำเวลานำกลุ่ม GC +29 วินาที ไต่ขึ้นมาอยู่อันดับสามตารางเวลารวม

 

The Rundown

อีกหนึ่งวัน อีกหนึ่งแชมป์สเตจของ Quickstep Floors – แมทเทโอ เทรนตินสปรินต์เอาชนะ เจเจ โรฮาส (Movistar) ในทางราบก่อนถึงเส้นชัย หลังจากที่ทั้งคู่ออกหนีกลุ่มเบรคอเวย์ในช่วงทางลงเขา ชัยชนะครั้งนี้ทำให้เทรนตินขึ้นนำหมวดคะแนนรวมอีกครั้ง

สเตจเมื่อคืนนี้เป็นหนึ่งในสเตจที่เร็วที่สุดของการแข่งขัน ระยะทาง 164.8 กิโลเมตร แต่นักปั่นแข่งจบด้วยเวลา 3:34:56 ชั่วโมงเท่านั้น

ทางกลุ่มผู้นำเวลารวมที่เข้าเส้นชัยหลังแชมป์สเตจ +4:32 นาที วินเชนโซ นิบาลี (Bahrain-Merida) พยายามโจมตีกลุ่มในจังหวะทางลงแต่ไม่สำเร็จเมื่อคู่แข่งไล่ประกบทัน

 

แต่กลับเป็นนิโคลาส โรช (BMC) ม้ามืดของทีมที่เร่งหนีกลุ่มผู้นำเวลารวมเข้าเส้นชัยได้ก่อนกลุ่ม +29 วินาที และขึ้นมาอยู่อันดับสามในตารางเวลารวม เวลาเท่ากับเอสเตบาน ชาเวซ (Orica-Scott) ที่ตามหลังคริส ฟรูม +36 วินาที

ผลการแข่งขัน

พรีวิวสเตจ 11: ขึ้นเขาจริงๆ แล้วนะ

ถึงจะไม่ใช่สเตจที่ยากที่สุดใน Vuelta ปีนี้แต่ก็จะเป็นวันที่เหนื่อยแน่ๆ สำหรับผู้เข้าแข่งขันครับเมื่อนักปั่นต้องเจอภูเขาระดับ Category 1 ถึงสองลูกในช่วง 40 กิโลเมตรสุดท้ายของสเตจที่มาติดต่อกันแบบคอมโบแพคคู่ ลูกแรก Alto de Velefique ความยาว 13.2 กิโลเมตร ชันเฉลี่ย 8.6% ลูกที่สองเป็นยอดเขาที่มีหอดูดาว Observatorio Astronómico de Calar Alto ยาว 15.5 กิโลเมตร ชันเฉลี่ย 5.9%

ปัญหาคือมันไม่ใช่ภูเขาที่ความชันถัวเฉลี่ยราบเรียบสวยงามครับ มีจังหวะขึ้นๆ ลงๆ เยอะ ไม่มีจุดให้ตั้งเพซได้ง่ายๆ เดาได้ว่าเบรคอเวย์ต้องพยายามหนีเอาสเตจวินอีกครั้ง (อันดับเวลารวมเริ่มเข้าที่เข้าทางมากแล้ว) รวมถึงตัวรีเลย์ของทีม GC ที่อาจจะส่งนกต่อไปรอหัวหน้าทีมในกลุ่มหนีเพื่อทำเกมในจังหวะสุดท้ายด้วย

สำหรับฝั่ง GC เองก็คงมีคนหลุดกลุ่มอีกแน่ๆ และต้องมีคนโจมตี เพราะมีจังหวะให้ทำเกมเยอะ คำถามคือคริส ฟรูม (Sky) จะปั่นแบบ defensive หรือจะรุกหนัก ปัจจัยนี้ขึ้นอยู่กับกลยุทธ์ของทีม Sky ถ้าฟรูมเดินเกมอุด มันจะเปิดโอกาสให้นักปั่นที่ชอบโจมตีอย่างฟาบิโอ้ อารู (Astana) และนิบาลี (Bahrain) ได้มีโอกาสทำเวลาคืนบ้าง แต่ถ้าฟรูมยังเล่นเกมรุกเหมือนสัปดาห์แรกคนอื่นก็จะเหนื่อยสักหน่อยครับ

สัปดาห์ที่สองเป็นเวลาที่ดีที่เราจะเช็คฟอร์มกลุ่มตัวเต็ง GC ที่ไม่ได้ลง Tour de France (ทีเจย์, โรช, นิบาลี)​เพราะฟอร์มน่าจะ (ควรจะ) เข้าที่เข้าทางมากขึ้นด้วย

ถ่ายทอดสดที่ duckingtiger.com/live เวลา 20:00-22:45 เหมือนเดิมครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *