มีอะไรใหม่ใน Giant Propel Disc 2018?

Giant Propel เป็นจักรยานเสือหมอบคันแรกๆ ของวงการ เปิดตัวเมื่อสามปีที่แล้วและเป็นรถที่ทดสอบได้ดีจากหลายสำนัก ล่าสุด Giant เปิดตัว Propel เจเนอเรชันใหม่ที่มากิบดิสก์เบรคเท่านั้น และบริษัทอ้างว่าเป็นหนึ่งในจักรยานที่เร็วที่สุดในโลก ในขณะที่น้ำหนักเบากว่าเฟรมเสือหมอบแอโรดิสก์จากแบรนด์อื่นๆ

 

Frameset Development

ถึง Giant จะเป็นแบรนด์​ไต้หวัน แต่การวิจัยต่างๆ นั้นก็ทำร่วมกับบริษัทต่างชาติที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางครับ เช่นในการพัฒนาเสือหมอบแอโร Propel Giant ก็ทำงานร่วมกับ Aero Concept Engineering (ACE) Wind Tunnel ในฝรั่งเศสซึ่งช่วย Giant พัฒนาเสือหมอบแข่งขันและรถ Time Trial มา 7 ปีแล้ว

ACE ตั้งอยู่ที่สนามแข่ง Formula 1 Circuit de Nevers Magny-Cours ในฝรั่งเศส ซึ่งช่วยแบรนด์จักรยานมากมายพัฒนาสินค้าที่ต้องการความลู่ลม อาทิเช่น Mavic, Look, Shimano, Lapierre, และ Bianchi

สำหรับ Giant Propel Disc, Giant พยายามหาวิธีการทดลองแอโรไดนามิกที่น่าเชื่อถือได้ที่สุด ด้วยการใช้หุ่นจำลองที่ปั่นด้วยท่าทางการปั่นจริงแบบเดียวกับคน เมื่อนำมารวมกับการทดสอบ CFD แล้ว Giant พบว่าถ้าปรับส่วนหน้าของรถ (Frontal Area) ให้มีส่วนปะทะลมน้อยที่สุด ช่วยชดเชยระบบดิสก์เบรคที่ต้านลมระดับหนึ่งได้ และผลลัพธ์รวมที่ได้คือจักรยานที่แอโรกว่าเสือหมอบริมเบรคทั่วไป (Giant เสริมว่า การที่ล้อหน้า ซี่ล้อ ยางปะทะลมและหมุนต่อเนื่องนั้นก็สร้างแรงฉุด (drag) มากเกินกว่าดิสก์เบรคอยู่แล้ว เพื่อช่วยให้การไหลของลมสมูทขึ้น Giant ทำตะเกียบแบบอสมมาตรเพื่อให้ตะเกียบข้างหนึ่งบังจุดติดตั้งดิสก์เบรคที่ขวางทางลม)

สำหรับรูปทรงท่อต่างๆ นั้น Giant ไม่ได้ใช้การออกแบบเดิมจาก Giant Propel รุ่นก่อนเลยแม้แต่จุดเดียว รูปทรงท่อแบบใหม่ของ Giant Propel ใช้ทรง truncated ellipse หรือทรงหยดน้ำรีแบบตัดปลายแบบเดียวกับที่พบได้ในเสือหมอบแอโรร่วมสมัยจากหลายๆ ค่าย

 

แอโรแค่ไหน?

Giant กล่าวว่าดีไซน์ของ Propel รุ่นแรกนั้นทำได้ดีเฉพาะมุมลมปะทะแบบตรงๆ จากด้านหน้าที่ 0 องศา แต่ถ้าเจอลมข้างก็จะเริ่มสู้คู่แข่งไม่ได้ แต่รูปทรงใหม่ใน Giant Propel Disc นั้นสู้ลมได้ดีกว่าเดิม และ Giant ใช้มันกับท่อแทบทุกส่วนในจักรยานคันนี้ตั้งแต่สเต็ม แหวนรองคอ ตะเกียบ ท่อล่าง ท่อนอน ท่อนั่ง ยกเว้นไว้จุดเดียวก็แค่ที่แฮนด์ที่ยังใช้รูปทรงแอโรปกติ

ถึงจะไม่โชว์ตัวเลขผลการทดสอบ แต่Giant มั่นใจว่า Propel Disc รุ่นใหม่นั้นทดสอบเรื่องแอโรได้เร็วกว่าหรือเท่ากับคู่แข่งระดับท็อปที่เป็นแถวหน้าของวงการเสือหมอบแอโรตอนนี้ +/- 1 วัตต์ นั่นคือยังอยู่ในระยะความคลาดเคลื่อน (margin of error) ของการทดสอบ แต่ไม่ช้ากว่าแน่นอน คู่แข่งที่ทดสอบด้วยก็มี Specialized Venge Vias Disc, Trek Madone 9 (Rim brake), Canyon Aeroad CF SLX Disc

Giant เสริมว่า Propel Disc รุ่นใหม่เร็วกว่า Propel รุ่นเก่าอย่างน้อย 15 วัตต์ ที่ความเร็วเฉลี่ย 38.6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยรอบขา 85rpm)

 

น้ำหนักเบา, สติฟมาก

Giant ไม่ได้อวดอ้างเรื่องแอโรไดนามิกอย่างเดียว ใน Propel รุ่นใหม่ Giant อ้างว่าเป็นเสือหมอบแอโรที่ “สมดุล” ที่สุดทั้งด้านแอโรไดนามิก น้ำหนัก และความสติฟ

Giant ใช้กระบวนการทดสอบความสติฟแบบเดียวกับที่นิตยสาร Tour Magainze ใช้รีวิวจักรยาน ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นวิธีการทดสอบที่ดีที่สุดในตอนนี้

ส่วนเรื่องน้ำหนัก Giant Propel Disc เบากว่า Trek Madone 9 และ Specialized Venge Vias Disc แต่หนักกว่า Canyon Aeroad CF SLX Disc

เฟรม Propel Disc เบากว่ารุ่นก่อน 45 กรัม แต่น้ำหนักรวมยังต่ำกว่า 1,000 กรัม

ด้านความสบายไม่ใช่จุดเด่นของ Giant Propel ซึ่งทาง Giant ก็บอกเช่นกันว่ามันคือจักรยานแข่งขัน แต่อย่างน้อยหลักอานแบบเสากระโดง (integrated seatpost) ก็ให้ตัวได้ดีระดับหนึ่ง

ในด้าน Geometry นั้นไม่ต่างจาก Giant Propel รุ่นเดิม มีไซส์ให้เลือก 6 ไซส์ตั้งแต่ XS ถึง XL

 

The Cockpit

จักรยานแอโรส่วนใหญ่มักมากับชุดแฮนด์สเต็มแบบชิ้นเดียว (integrated cockpit) เพราะช่วยลดแรงปะทะลมได้อย่างน้อย 5 วัตต์ แต่ปัญหาคือปรับมุมองศาในการจับไม่ได้ ทำให้ผู้ใช้ขี่ได้ลำบากและจัดท่าปั่นให้สบายได้ยาก Giant แก้ปัญหานี้ด้วยการ “แยก” แฮนด์และสเต็มออกจากกันแต่ยังทำเป็นรูปทรงแอโรที่เมื่อประกอบเข้ากันแล้วดูลู่ลมไม่ต่างอะไรกับชุดแฮนด์ integrated

ข้อดีคือช่วยให้ผู้ใช้เลือกระยะสเต็มและเลือกความกว้างแฮนด์ได้อิสระจากกัน (แต่ปรับองศาหมุนไม่ได้)

ชุดแฮนด์สเต็มรุ่นใหม่นี้ใช้ซ่อนสายเกียร์และเบรคได้ด้วยทำให้ส่วนหน้ารถไม่มีสายระเกะระกะใดๆ เลย

อย่างไรก็ดีชุดแฮนด์สเต็มนี้ต้องใช้คู่กันเท่านั้น เพราะออกแบบมาให้ใช้เข้าชุดกัน ไม่สามารถใช้แฮนด์หรือสเต็มรุ่นอื่นๆ ได้ ผู้ใช้จะเลือกได้แค่ระยะความยาวสเต็มและความกว้างแฮนด์เท่านั้น

 

ล้อแอโรใหม่จาก Giant

Giant Propel Disc แบบ completed bike ทุกคันจะมากับล้อแอโรของ Giant เอง ล้อดิสก์ของ Giant ใช้โรเตอร์ขนาด 140mm ซึ่งเล็กกว่าที่ Shimano แนะนำในขนาด 160mm แต่ Giant ยืนยันว่าขนาดเท่านี้ก็เพียงพอ

ล้อที่มากับรถมีสองรุ่นคือ SLR 0 และ SLR1 ซึ่งมีให้เลือกซื้อสามระดับความสูงขอบล้อ (65,42 และ 30mm) ส่วนล้อที่ติดรถมานั้นใช้ความสูงเหลื่อมกัน โดยล้อหน้าสูง 42mm และล้อหลัง 65mm ทุกรุ่น Giant ให้เหตุผลว่าล้อหน้าที่ขนาดต่ำกว่าจะช่วยเรื่องความมั่นคงระหว่างเจอลมปะทะด้านข้าง ในขณะที่ล้อหลังช่วยเรื่องแอโรไดนามิกโดยที่ไม่เสียสมดุลการควบคุม

ล้อ Giant ทุกรุ่นรองรับยาง tubeless

 

สเป็ค / ราคา

Giant Propel Disc แบบ Completed bike มีให้เลือกทั้งหมด 4 รุ่น รุ่นสูงกว่าใช้อะไหล่ที่แพงกว่า โดยที่เฟรม Advanced Pro และ Advanced Disc จะใช้หลักอานแบบถอดได้และใช้เกรดคาร์บอนต่ำกว่า (น้ำหนักมากกว่า, ราคาถูกกว่า)

จักรยานทุกรุ่นมากับยาง Tubeless ขนาด 25c ทุกคันใช้จานหน้า 52/36T เฟืองหลัง 11-28T ทุกรุ่นยกเว้น Propel Advanced Disc มากับเซนเซอร์ Bluetooth RideSense สำหรับจับรอบขาและความเร็ว และขากระติก

สเป็ค ราคา น้ำหนัก อยู่ใต้รูปตามรุ่นข้างล่างนี้

 

1. Giant Propel Advanced SL 0 Disc: $11,300 (ประมาณ 375,000 บาท)

Propel SL0 Disc มากับชุดขับ Dura-Ace Di2 9170 พร้อม sprint shifters, พาวเวอร์มิเตอร์ Dura-Ace, ล้อ Giant SLR0 42/65 และยาง Giant Gavia Race 0. น้ำหนักทั้งคัน 7.33 กิโลกรัม

 

2. Giant Propel Advanced SL 1 Disc: $7,000 (ประมาณ 230,000 บาท)

Propel Advanced SL1 มากับชุดขับ Shimano Ultegra 8070 Di2 ล้อ Giant SLR1 Disc (ใช้ขอบล้อเดียวกับ SLR1 แต่ใช้ซี่ลวด Sapim รุ่นถูกกว่า และดุมล้อเปลี่ยนจากไส้ใน DT Swiss 240 เป็น DT Swiss 360) น้ำหนัก 7.57 กิโลกรัม

 

3. Giant Propel Advanced Pro Disc: $5,700 (ประมาณ 190,000 บาท)

Propel Advanced Pro Disc ใช้เกรดคาร์บอนต่ำกว่ารุ่น SL 0/1 และไม่ได้ใช้หลักอานแบบเสากระโดง ชุดขับ Shimano Ultegra 8070 Di2 ล้อ Giant SLR1, ยาง Gavia Race 1  แฮนด์และสเต็มเปลี่ยนจากคาร์บอนเป็นอลูมิเนียม น้ำหนัก 8.12 กิโลกรัม

 

4.Giant Propel Advanced Disc: $3,700 (ประมาณ​ 122,000 บาท

Giant Propel Advanced Disc ใช้เฟรมเดียวกับ Advanced Pro แต่ได้ซางอลูมิเนียมแทนซางคาร์บอน และใช้ชุดขับแบบ mechanical (Ultegra 8020) แฮนด์และเสต็มอลูมิเนียม ล้อ Giant SLR 1 น้ำหนักรวม 8.37 กิโลกรัม

Giant ทิ้งท้ายว่ายังไม่มีแผนจะทำ Propel รุ่นใหม่ในแบบริมเบรค แต่ก็ไม่ได้บอกว่าจะไม่ทำโดยเด็ดขาดเช่นกัน

Via:  Giant-Bicycles.com

 

Gallery

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *