Ritchie Porte คว้าชัยชนะสเตจ 5 Tour Down Under!

สเตจที่ 5 รายการ Tour Down Under วันนี้จบลงด้วยชัยชนะของ Richie Porte เอซเท้าหนักจากทีม Sky ที่ยกกระชากขึ้นแซงทิ้ง Cadel Evans (BMC) และตัวเต็ง Simon Gerrans (OGE), และ Diego Ulissi (Lampre) ต้องไล่ตามสุดชีวิต

สเตจเริ่มด้วยการ breakaway ของกลุ่มหนีเล็กๆ 4 คนซึ่งมี Jens Voigt จาก Trek Factory Racing ร่วมแจมอยู่ด้วย เหตผลที่ทำเวลาห่างบางช่วงได้ถึง 9 นาที นั่นก็เพราะว่าทีม BMC ซึ่งถือเสื้อผู้นำเวลารวมอยู่ไม่ต้องการให้ Simon Gerrans จาก GreenEdge เก็บเวลาพิเศษจากจุดสปรินต์กลางสเตจ ปล่อยให้กลุ่มนำไล่เก็บไปก่อนครับ

เมื่อ BMC ไม่ยอมออกไล่ก็เป็นหน้าที่ของ Sky, Lampre และ GreenEdge ที่ต้องช่วยกันเร่งความเร็วจับกลุ่มหนีให้ได้ก่อนเขา Willunga Hill ลูกสุดท้าย เพื่อที่จะได้ส่งหัวหน้าทีมไปเก็บเวลาพิเศษ​ ทั้งสามทีมช่วยกันเร่งความเร็วจนจับกลุ่มหนีได้สำเร็จแต่ Cadel Evans ก็ไม่อยู่รอเปิดเกมหนีออกไปก่อนหวังปิดดีล Ritchie Porte ที่ตามอยู่ข้างหลังยกเครื่องไล่ตามและแซงจนเก็บชัยชนะสเตจได้ในที่สุด ในขณะที่ Diego Ulissi และ Simon Gerrans ไล่แซง Evans จนทำให้ Gerrans ได้เวลาพิเศษเพิ่มมาอีก 6 วินาที ขึ้นนำ Cadel Evans และชิงเสื้อผู้นำเวลารวมคืนมาด้วยเวลา +1 วินาทีเท่านั้น

วิดีโอไฮไลท์โดย GCN และ Tour Down Under Official

ถึงแม้ว่าพรุ่งนี้จะเป็นสเตจสปรินต์ทางราบแต่ที่จุดสปรินต์กลางสเตจก็ยังมีเวลาพิเศษแจกให้อันดับ 1 2 3 ทั้งสองจุดครับ เวลาพิเศษนี้มากพอที่จะเปลี่ยนแชมป์รายการเลยทีเดียว เป็นหน้าที่ของ Evans และ Ulissi ที่จะแย่งเวลาคืนมาให้ได้ แต่ DT เดาว่าตามมารยาทแล้ว Evans อาจจะไม่แย่ง เพราะในการแข่งขันเสือหมอบ แชมป์รายการมักตัดสินกันบนยอดเขา ถ้าตัวเองโดนแซงไปแบบวันนี้ส่วนใหญ่ก็จะไม่ไล่กันในวันสุดท้ายครับ

ผลการแข่งสเตจ 5

1 Richie Porte (Aus) Team Sky 3:42:20
2 Diego Ulissi (Ita) Lampre-Merida 0:00:10
3 Simon Gerrans (Aus) Orica Greenedge
4 Robert Gesink (Ned) Belkin-Pro Cycling Team 0:00:14
5 Daryl Impey (RSA) Orica Greenedge


อันดับผู้นำเวลารวม

1 Simon Gerrans (Aus) Orica Greenedge 18:02:19
2 Cadel Evans (Aus) BMC Racing Team 0:00:01
3 Diego Ulissi (Ita) Lampre-Merida 0:00:05
4 Richie Porte (Aus) Team Sky 0:00:10
5 Nathan Haas (Aus) Garmin Sharp 0:00:27

[separator type=”thin”]

 

Nairo Quintana ขึ้นนำห่าง +26 วินาทีในอันดับ GC Tour de San Luis | Photo: Movistar Fanpage

Adriano Malori คว้าแชมป์สเตจ 5 Tour de San Luis, Quintana ขึ้นนำ GC 26 วินาที

สเตจ 5 Tour de San Luis เป็นการแข่งขัน Time Trial จับเวลาเดี่ยวระยะทาง 19.2 กิโลเมตรซึ่งผู้ชนะคือ Adriano Malori นัก TT ฝีเท้าดีจาก Movistar ที่ทำเวลาไปได้ 22:11 นาทีเท่านั้น ในขณะที่อันดับ 2 Taylor Phinney จาก BMC ต้องผิดหวังเพราะช้ากว่า Malori เพียง 3 นาทีเท่านั้น

“To be honest, I wasn’t expecting to win because Phinney was focused on taking the win here and was the number-one favourite, “But once I got into the race, I realized I was rolling strong. I knew the parcours from last year’s race, when I claimed 5th, and I knew my time was going to be good.” – Malori

แชมป์สเตจไม่เพียงพอสำหรับ Movistar เพราะเจ้า Nairo Quintana ที่ได้แชมป์สเตจเมื่อวานพร้อมขึ้นนำเวลารวมอยู่ +4 วินาที วันนี้ทำเวลาได้ดีจนตอนนี้นำ Phil Gaimon อันดับสองในตารางอยู่ที่ +26 วินาที

ทว่าการแข่ง Tour de San Luis ยังเหลือสเตจภูเขาอีกหนึ่งสเตจ และคาดว่าตัวเต็ง Top 5 ทุกคนคงจะพยายามช่วงชิงเสื้อผู้นำจาก Quintana ให้ได้ครับ ต้องคอยติดตามกันว่าใครจะเป็นผู้ชนะในปีนี้

ผลการแข่งสเตจ 5

1 Adriano Malori (Ita) Movistar Team 0:22:11
2 Taylor Phinney (USA) BMC Racing Team 0:00:03
3 Jorge Giacinti (Arg) San Luis Somos Todos 0:00:29
4 Lawrence Warbasse (USA) BMC Racing Team 0:00:48
5 Andrey Amador Bakkazakova (CRc) Movistar Team 0:00:52


อันดับผู้นำเวลารวม

1 Nairo Alexander Quintana Rojas (Col) Movistar Team 17:18:14
2 Phillip Gaimon (USA) Garmin Sharp 0:00:26
3 Sergio Godoy (Arg) San Luis Somos Todos 0:02:01
4 Enzo Moyano (Arg) San Luis Somos Todos 0:02:17
5 Marc De Maar (AHo) Team Unitedhealthcare 0:02:47

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *