Eurobike ’15: ชมวิดีโอการทำงานกรุ๊ปเซ็ต Rotor UNO

ถึง DT จะไม่ได้ไปรายงานสินค้าจักรยานใหม่ๆ ใน Eurobike ปีนี้ แต่เราก็มีมิตรสหายคนไทยที่คอยส่งภาพอัปเดตเรื่องที่น่าสนใจมาฝากกัน แน่นอนว่าของร้อนที่หลายๆ คนกำลังจับตามองในตอนนี้คงไม่พ้นกรุ๊ปเซ็ต ROTOR UNO ชุดเกียร์ไฮดรอลิครายแรก ที่จะวางขายในช่วงฤดูร้อนปีหน้าครับ วันนี้เราได้วิดีโอการทำงานของมันกับรูปภาพชิ้นส่วนตัวจริงมาให้ดูกัน มาดูกันว่าเป็นยังไงครับ

ROTOR เป็นแบรนด์ที่เรารู้จักกันในฐานะผู้ผลิตขาจาน ใบจานวงรี (Q-Ring) และล่าสุดพาวเวอร์มิเตอร์ ปีนี้ ROTOR กระโดดลงมาเล่นในตลาดชุดเกียร์เสือหมอบด้วย ROTOR อ้างว่าใช้เวลาวิจัยและทดสอบกรุ๊ปไฮดรอลิคนี้มากว่า 5 ปี ในงาน Eurobike ปีนี้ ROTOR โชว์กรุ๊ปเซ็ตรุ่นทดลอง prototype ตัวล่าสุด พร้อมให้ผู้เข้าร่วมงานได้ทดสอบใช้งานจริงเพื่อทดสอบฟีลลิ่งการเปลี่ยนเกียร์และการเบรค เบรคนั้นมาจากค่าย Magura แบรนด์ดังจากเยอรมันที่ทำเบรคไฮดรอลิคทั้งเสือภูเขาและเสือหมอบมานานแล้ว

สายไฮดรอลิคที่ใช้ในระบบ ROTOR UNO จะใช้ผ่านท่อไฮดรอลิคหน้าตัด 3 มิลลิเมตร ซึ่งฟิตเข้ากับขนาดของสาย Shimano DI2 พอดี ทำให้ใช้งานได้กับจักรยานที่รองรับ Di2 ทุกคัน

สำหรับการเปลี่ยนเกียร์ ROTOR UNO นั้นคล้ายๆ กับ SRAM คือเปลี่ยนเกียร์ขึ้นหรือลง ด้วยการกดชิฟเตอร์ลึก/ตื้น กรุ๊ปสามารถเปลี่ยนเกียร์ขึ้นได้สูงสุด (เบา) 4 เกียร์ และ downshift ทีละเกียร์

Components

Rotor UNO Eurobike (3 of 6)

ตีนผี ROTOR Uno ทำจากวัสดุอลูมินัมผสมคาร์บอนไฟเบอร์ ช่อง bleed จะอยู่ด้านหลังของตัวตีนผี และถ้าสังเกตดีๆ จะเห็นก้านคันโยกที่ช่วงท้ายตีนผี ซึ่งเอาไว้ disengage ตัวตีนผีเพื่อให้การถอดเปลี่ยนล้อได้สะดวกขึ้น

Rotor UNO Eurobike (2 of 6)

ชิฟเตอร์หน้าตาคล้ายๆ SRAM และการทำงานก็ไม่ต่างกันมาก อย่างที่บอกไว้ข้างต้นมือเกียร์ลดเกียร์เบาได้ทีละ 4 เกียร์ และกดเกียร์หนักเพิ่มได้ทีละเกียร์ ผู้ใช้สามารถเซ็ตจำนวนการขึ้นเกียร์เบาพร้อมๆ กัน (สูงสุด 4 เกียร์) ผ่านสวิทช์ที่ตีนผี

Rotor UNO Eurobike (4 of 6)

สับจานหน้าเรียบง่าย กลไกไฮดรอลิคในการเปลี่ยนเกียร์ ROTOR ยกมาไว้ในสับจานและตีนผีทั้งหมด ทำให้ชิฟเตอร์มีน้ำหนักเบา

Rotor UNO Eurobike (1 of 6)

Magura RT8
Magura RT8

คาลิปเปอร์ดิสเบรคระบบไฮดรอลิคจาก Magura ส่วนริมเบรคนั้นใช้เบรคตัวเดียวกับ Cervelo P5 (Magura RT8) ในรูปข้างบนนี้ครับ

Rotor UNO Eurobike (5 of 6)

เฟืองหลังทำจากคาร์บอนกับอลูมินัม ซึ่งก็น่าจะเบาดีทีเดียว

Rotor UNO Eurobike (6 of 6)

One More Thing  – ใบจาน Q-Ring คาร์บอน วางขายตุลาคมนี้

เหตุผลที่ ROTOR กระโดดลงมาเล่นตลาดกรุ๊ปเซ็ต เบียดกับยักษ์ใหญ่อย่าง SRAM, Shimano และ Campagnolo (และเร็วๆ นี้ FSA) ก็น่าสนใจทีเดียว ROTOR กล่าวว่าที่ผ่านมาบริษัทพยายามดันสินค้าเข้าสู่วงการนักปั่นอาชีพ แต่ทำได้ลำบาก เพราะสปอนเซอร์ทีมส่วนใหญ่มีสัญญาให้ทีมใช้สินค้าทั้งชุด เช่นถ้ามี Shimano เป็นสปอนเซอร์ ทีมก็ต้องใช้กรุ๊ปเซ็ตของ Shimano ทั้งชุด แบ่งใช้ไม่ได้ ทำให้การดันสินค้าอย่างใบจาน Q-Ring และขาจาน 3D+ เป็นเรื่องยาก ROTOR หวังทำชุดขับสมบูรณ์แบบทั้งชุด เพื่อให้การสปอนเซอร์โปรทีมและโปรโมทสินค้าของบริษัทง่ายขึ้นด้วย

เราคงยังไม่ได้เห็นรีวิวกรุ๊ปเซ็ต UNO ในเร็วๆ นี้ แต่ถ้ามีข้อมูลใหม่ๆ DT ก็จะมาอัปเดตเหมือนเคยครับ

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *