เปิดตัว Rotor UNO: กรุ๊ปเซ็ตพร้อมดิสก์เบรคที่เบาที่สุดในโลก

สัปดาห์นี้ Rotor ผู้ผลิตชิ้นส่วนจักรยานสเปนเปิดตัวกรุ๊ปเซ็ตไฮดรอลิคชุดแรกของโลกอย่างเป็นทางการ กับกรุ๊ปเซ็ต Rotor UNO ด้วยน้ำหนัก 1604g Uno เป็นกรุ๊ปเซ็ตพร้อมดิสก์เบรคที่เบาที่สุดในโลก

Rotor อ้างว่าใช้เวลาผลิตกรุ๊ปเซ็ต UNO กว่าหกปีเต็มและเริ่มปล่อยรุ่นทดลองให้โปรทีมทดสอบตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายนปี 2015

ชุดเกียร์ไฮดรอลิคดียังไง?

ดูแลรักษาง่าย: ระบบไฮดรอลิคทำงานด้วยของเหลว หมายความว่าชุดเกียร์ไฮดรอลิคจะไม่เจอปัญหาสายเกียร์หรือสายเบรคฝึด ยืด หด และสึกหรอตามสภาพการใช้งานและอากาศซึ่งทำให้เบรคหรีอเปลี่ยนเกียร์ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพและต้องดูแลรักษาบ่อยๆ ชุดขับไฮดรอลิคจึงทำงานได้สมูทตลอดเวลาและไม่ต้องดูแลมากหลังการติดตั้งครั้งแรก

แน่นอนว่าระบบเกียร์ไฟฟ้าไม่มีปัญหานี้ สายเกียร์ทั่วไปยังต้องเจอปัญหาประสิทธิภาพการทำงานที่แย่ลงเมื่อต้องเดินสายคดงอหลายครั้งเพิ่มแรงเสียดทาน ผ่านแฮนด์ หรือเฟรม โดยเฉพาะกับเฟรมที่มีระบบการเดินสายภายในซับซ้อน

Rotor Uno5

น้ำหนักเบา: จุดเด่นที่ Rotor ต้องการโชว์มากที่สุดคือน้ำหนักที่เบากว่าชุดเกียร์จักรกล ชุดขับ Uno เบากว่า Dura-Ace Di2 Disc 417 กรัมและเบากว่า Sram Red Etap 99 กรัม

เป้าหมายของ Rotor สำหรับชุดขับ Uno นั้นบริษัทกล่าวว่าไม่ได้ทำมาเพื่อแข่งกับชุดเกียร์ไฟฟ้าอย่างระบบ Di2 / EPS โดยตรง แต่เป็นตัวเลือกใหม่สำหรับคนที่ชอบชุดขับ mechanical และอยากมีตัวเลือกอื่น

ชิฟเตอร์

แทนที่จะวางกลไกการสับเปลี่ยนเกียร์ไว้ในชิฟเตอร์เหมือนระบบอื่นๆ UNO ยกระบบการเปลี่ยนเกียร์ไปอยู่ในตัวสับจานและตีนผี ชิฟเตอร์จึงทำหน้าที่เป็นแค่สวิทช์ไฮดรอลิค

RotorUno3

ตัวบอดี้ชิฟเตอร์ทำจากอลูมิเนียม CNC ซึ่งบรรจุ piston ไว้สองตัวในชิฟเตอร์แต่ละข้าง หนึ่งตัวสำหรับการเปลี่ยนเกียร์และอีกตัวสำหรับเบรค ก้ามเบรคทำจากคาร์บอนไฟเบอร์แต่ปุ่มเปลี่ยนเกียร์ทำจากอลูมิเนียม

ชิฟเตอร์ทำงานคล้ายระบบ Double Tap ของ SRAM กดตื้นเพื่อขึ้นเกียร์หนัก กดลึกเพื่อลงเกียร์เบา สามารถตั้งให้เปลี่ยนเกียร์เบา (upshift) ได้สูงสุด 4 เกียร์ต่อการกดเปลี่ยนเกียร์หนึ่งครั้ง

สเป็คอื่นๆ 

UNO ใช้สายไฮดรอลิคขนาด 3mm ซึ่งเล็กกว่าสายเบรคปกติที่มีขนาด 5mm ด้วยสายไฮดรอคลิคขนาดเล็กหมายความว่าผู้ใช้สามารถติดตั้งชุดขับ UNO เข้ากับเฟรมที่รองรับชุดขับ Di2/ EPS ได้โดยไม่ต้องมีการดัดแปลงใดๆ

Rotor Uno1

ของเหลวในชุดสายเกียร์ไฮดรอลิคผสม Glycol 30% เพื่อให้ระบบใช้งานได้แม่นยำคงที่โดยไม่ต้องกังวลเรื่องอุณหภูมิหนาวหรือร้อนจัด Rotor ยืนยันว่าระบบจะทำงานได้ไม่มีปัญหาที่อุณหภูมิต่ำถึง -15 องศาเซลเซียสและสูงสุด 80 องศาเซลเซียส

นอกจากนี้ระบบเกียร์ไฮดรอลิคใน UNO เป็นระบบปิดทั้งหมด จึงไม่ต้องกังวลเรื่องฝุ่นหรือน้ำเข้าไปในระบบและไม่จำเป็นต้อง bleed หรือเปลี่ยนของเหลวภายในสาย แล้วการใช้งานจริงเป็นยังไง? ลองไปชมวิดีโอของ GCN ข้างล่างนี้ครับ

เบรคไฮดรอลิค

Rotor Uno2

Rotor Uno รองรับเบรคแบบไฮดรอลิคเท่านั้น แต่มีให้เลือกทั้งแบบริมเบรค (ผลิตโดย Magura) และแบบดิสก์เบรค ทั้งสองระบบใช้ชิฟเตอร์คนละรุ่นและไม่สามารถใช้แทนกันได้ ในอนาคต Rotor และ Magura จะผลิตริมเบรคไฮดรอลิคในมาตรฐาน Direct Mount ด้วย

เฟืองน้ำหนักเบา 

Rotor ผลิตเฟืองสำหรับกรุ๊ป UNO เองซึ่งทำจาอลูมิเนียมและเหล็ก และเป็นเฟืองที่เบากว่า Shimano / Sram ด้วยน้ำหนัก 150g สำหรับเฟือง 11-28 Rotor ไม่ได้ผลิตโซ่เองแต่ใช้โซ่จาก KCM รุ่น X11SL

ราคา

ชุดเกียร์ Rotor UNO รุ่นดิสก์เบรคราคาอยู่ที่ 2499 Euro หรือประมาณ 99,000 บาท ตัวแทนในประเทศไทยแจ้งว่าราคาไทยยังไม่ออกแต่ใกล้เคียงกับ Shimano Dura-Ace Di2 ทั้งนี้เป็นราคาที่ไม่รวมชุดขาจาน

ใช้งานจริงเป็นยังไง ลองดูวิดีโอรีวิวของ GCN ข้างล่างนี้ครับ

Via: Cyclingweekly, Velonews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *