Season Review #2: Trek Factory Racing ที่ยังต้องพึ่งแคนเชอลารา

รู้ไหมครับว่าทำไมทีมจักรยานบางทีมถึงแฟนคลับเยอะ? ถ้าถามถึง Etixx-Quickstep แฟนจักรยานตอบได้แน่นอนเลยว่าทีมนี้เกิดมาเพื่อสนามคลาสสิค และเพื่อเป็นหัวลากสปรินต์ให้มาร์ค คาเวนดิช ถ้าถามถึงทีม Sky แทบทุกคนต้องตอบว่า ทีมนี้เกิดมาเพื่อพิชิต Tour de France และสเตจเรซ

ทั้งสองทีมเหมือนคู่ตรงข้าม EQS ไม่ค่อยได้แคร์ผลงานในสเตจเรซ และ Sky ไม่แคร์ว่าจะต้องชนะสปรินต์ นั่นคือทั้งสองทีมมีเป้าหมายของทีมที่ชัดเจนมาก เราไม่เคยคาดหวังว่าอูรานจะขึ้นเขาชนะฟรูมในสเตจภูเขา เช่นเดียวกับที่เราไม่คิดว่าวิวิอานี่จะสปรินต์ชนะคาเวนดิชทุกๆ สเตจ ความชัดเจนในตัวตนทำให้ทีมมีอัตลักษณ์ที่ชัดเจนมาก มันทำให้แฟนๆ เข้าถึงได้ง่ายและไม่ผิดหวังในสิ่งที่ทีมไม่ได้เชี่ยวชาญ

ในมุมของผม Trek Factory Racing (TFR) คือทีมที่ยังหาตัวตนไม่เจอ

โปรเจ็ค TFR เริ่มมาตั้งแต่ช่วงปี 2008 ที่ทีมเกิดขึ้นมาเพื่อให้แลนซ์ อาร์มสตรองได้กลับมามีตัวตนในสนามแข่งอีกครั้ง เมื่อโปรเจ็คแลนซ์พังไป ทีมก็กลายมาเป็น Leopard-Trek ที่มีพี่น้องชเล็คและแคนเชอลาราเป็นตัวชูโรง (สมัยนั้นตัวตนชัดเจนกว่านี้เยอะ) แต่นั่นหละครับ ใช่ว่าทุกโปรเจ็คจะประสบความสำเร็จ เพราะพี่น้องชเล็คก็ไปไม่ถึงฝั่งเหมือนกัน คนน้องดวงไม่ดีเจ็บแล้วเจ็บอีก คนพี่ก็โดนจับโด้ปและแบนพักแข่งไปปีกว่า

สุดท้ายเหลือเพียงแคนเชอลาราคนเดียวที่เป็นความหวังให้ทีม มีผลงานมาตลอดทุกปี คำถามคือแล้ว TFR นี่ตกลงเป็นทีมที่ถนัดด้านไหนกันนะ? ด้านหนึ่งทีมเป็นตัวเต็งในสนามคลาสสิค แต่ก็ไม่ได้มีลูกทีมที่พอจะช่วยแคนเชอลาราได้อย่างที่ Quickstep มีตัวช่วยโบเน็น ด้าน GC แฟรงก์ ชเล็คก็ยังลุ่มๆ ดอนๆ โมเล็มม่าที่จ้างมาใหม่ก็ยังต้องใช้เวลาเก็บเลเวลอีกสักพัก ด้านสปรินต์ก็ได้บ้างไม่ได้บ้าง เอาจริงๆ แล้วเชื่อว่าแฟนคลับทีม TFR น่าจะเกินครึ่งเป็นแฟนคลับแคนเชอลารา ส่วนที่เหลืออาจจะเป็นลูกค้าจักรยาน Trek…

กระนั้นก็ใช่ว่าทีมจะไม่มีผลงานเลย มาวิเคราะห์ฟอร์มทีมประจำฤดูกาลและลองดูรายชื่อนักปั่นที่เข้า (และออก) จากทีมว่าจะมีผลกับฤดูกาลหน้ายังไงบ้างครับ

2015 Trek Factory Racing
อันดับ UCI WorldTour: 13/17
ยอดชัยชนะ: 20

 

ความคาดหวัง

ความคาดหวังของโปรทีมมีงบประมาณเป็นตัวแปรสำคัญ แน่นอนทุกทีมอยากจะได้แชมป์ตูร์ เดอ ฟรองซ์หรือ Paris-Roubaix แต่ใช่ว่าจะทำกันได้ง่ายๆ ส่วนนี้ TFR บริหารความคาดหวังได้ดีน่าชื่นชม คือทีมไม่ได้หวังสูงเกินไป เช่นในตูร์ปีนี้ บอสทีมบอกว่าอย่างมากขอติดโพเดี้ยม อย่างน้อยขอติด Top 10 Overall

แคนเชอลาราก็มีเป้าหมายสนามคลาสสิครายการใหญ่ๆ ตามที่เขาถนัด รายการอื่นๆ ก็หวังแชมป์สเตจจากสปรินเตอร์บ้างอะไรบ้าง แต่ทีมรู้ตัวดีว่าไม่ได้มีงบจะจ้างนักปั่นเก่งๆ มาอุดจุดอ่อน ก็วางแผนแข่งตามทรัพยากรที่มี

 

ชีวิตจริง

ดูจากสถิติแล้วผลงานของ TFR ไม่ได้ดีขึ้นหรือแย่ลงเทียบกับฤดูกาลก่อนๆ ครับ ปี 2013 เป็นซีซันที่พีคที่สุด แคนเชอลารากวาดแชมป์คลาสสิค (E3, Flanders, Roubaix) และคริส ฮอเนอร์ได้แชมป์ Vuelta มาแบบคาดไม่ถึง ปี 2014 ทีมฟอร์มตกลงพอสมควร ฮอเนอร์ย้ายไปอยู่กับ Lampre ส่วนแคนเชอลาราเก็บแชมป์คลาสสิคได้รายการเดียวใน Tour of Flanders

ปีนี้ทีมได้ผู้เล่นใหม่ที่ช่วยชุบชีวิตทีมเลยก็ว่าได้ครับ บอเก้ โมเลมม่าที่ย้ายมาจาก Belkin เป็นนักปั่นระดับอีลีทที่มีผลงานคงเส้นคงวา ซึ่งเป็นอะไรที่ทีมไม่มี (มีแค่แคนเชอลารา ซึ่งถ้าเจ็บแข่งไม่ได้ ก็หมายความว่าทีมจะไม่มีที่พึ่งเลย)

โมเล็มม่ายังโตได้อีกเยอะ

ถึงโมเลมม่าจะไม่ใช่ stage racer ระดับแถวหน้าแต่ก็จัดว่าเป็นดาวรุ่งที่ยังพัฒนาได้อีกเยอะ ปีนี้เขาได้อันดับ 7 ที่ Tour de France และได้แชมป์ Tour of Alberta, Japan Cup, อันดับ 6 ใน Classica San Sebastian สนามคลาสสิควันเดียว (ที่คุณอาจจะไม่รู้จัก แต่เป็นรายการสำคัญครับ), Top 10 ใน Tirreno-Adriatico

แคนเชอลาราล้มเจ็บกระดูกสันหลังร้าว 2 ครั้งทำให้เขาหยุดแข่งไปร่วม 14 สัปดาห์ แต่ก็ยังคว้าเสื้อเหลืองให้ทีมได้เชยชมใน Tour de France และยังคงไว้ลายฝีเท้า Time Trial ด้วยแชมป์สเตจ TT ใน Tirreno-Adriatico ด้วย

นอกจากสองคนนี้แล้ว สปรินเตอร์ของทีมก็ทำผลงานได้เรื่อยๆ จิอาโคโม่ นิซโซโล่ได้รางวัลเสื้อเจ้าความเร็วใน Giro d’Italia (ถึงจะไม่ชนะสักสเตจเลยก็ตาม) แจสเปอร์ สตอยเวน, แดนนี่ แวน พ็อพเพลและแฟรงก์ ชเล็คเก็บแชมป์สเตจใน Vuelta มาคนละสเตจ! รวมๆ แล้วเป็นยอดชัยชนะที่ไม่เยอะมาก แต่ก็คุณภาพใช้ได้ครับ

 

The Good, The Bad, The Ugly

+ แคนเชอลาราคว้าเสื้อเหลืองใน Tour de France: รู้หรือไม่ว่าแคนเชอลาราเป็นนักปั่นในยุคนี้คนเดียวที่ได้ใส่เสื้อเหลืองในตูร์เยอะที่สุดแต่ไม่เคยได้แชมป์รายการ เขาเคยใส่เสื้อเหลือง 29 วัน! รองแค่คริส ฟรูม (Sky) เท่านั้น ปีนี้แคนเชอลาราก็ยึดเสื้อเหลืองได้ตั้งแต่สัปดาห์แรกอีกครั้ง ทำเวลารวมได้ดีตั้งแต่สเตจ 1 และเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 3 ในสเตจ 2 จริงๆ สเตจนั้นนี่เรียกได้ว่าเป็นศึกแย่งเสื้อเหลืองก็ว่าได้ครับ เพราะถ้าคาเวนดิชไม่ถอดใจยอมแพ้ เข้าเป็นที่สามก็จะสกัด time bonus ของแคนเชอลารา ทำให้มาร์ตินได้ใส่เสื้อเหลืองตั้งแต่สเตจนั้น ทั้งนี้ทั้งนั้น เสื้อเหลืองในสเตจสองมันแสดงถึงสปริตนักรบของ “สปาร์ตาคัส” ได้ดีกว่าอะไร ทีมรู้ว่าเข้ามาแข่งคงไม่ชนะรายการ แชมป์สเตจก็คงไม่ง่าย แคนเชอลาราก็เพิ่งจะ recover จากที่ล้มกระดูกสันหลังร้าว ถึงจะไม่ใช่แชมป์สเตจแต่ก็ได้ใจแฟนๆ ไปเต็มๆ

Tour de france 2015 stage 1 (3 of 6)

+ นิซโซโล่คว้าเสื้อเจ้าความเร็วใน Giro d’Italia: ปีนี้นิซโซโล่คงเข้าใจหัวอกปีเตอร์ ซากานมากขึ้นเมื่อเขาพยายามต่อสู้เอาแชมป์สเตจใน Giro แต่กลับไม่ได้สักสเตจ กระนั้นก็ได้รางวัลกลับบ้านมาเชยชมเป็นเสื้อเจ้าความเร็ว เพราะเข้าเส้นชัยอันดับดีสะสมคะแนนนำคนอื่น

– แคนเชอลาราเจ็บ: คงไม่มีใครดวงซวยเท่าเขาในฤดูกาลนี้ก็ว่าได้ ล้มกระดูกสันหลังร้าวถึงสองครั้ง ต้องหยุดแข่งไปหลายวัน จนแกออกมาบอกว่าจะอำลาวงการหลังฤดูกาล 2016 แล้ว Trek ต้องเตรียมหาดาวคลาสสิคคนใหม่มาแทนแกละครับ

– แวน พ็อพเพลย้ายไป Sky: แดนนี่ แวน พ็อพเพลเป็นนักปั่นที่มีผลงานเยอะที่สุดในทีมปีนี้ แต่ในสายตาของฝ่ายบริหารทีม มันไม่ดีพอ เขาไม่ได้รับสัญญาใหม่ สุดท้ายทีม Sky ก็สอยตัวไปซะแล้ว ซึ่งน่าเสียดายครับ

 

ใครไปใครมา?

ย้ายเข้า: จูเลียน เบอร์นาร์ด, นิคโคโล โบนิฟาซิโอ (Lampre — สปรินเตอร์), แจ็ค บ็อบบริดจ์ (Budget-Forklift — TT Specialist), เอ็ดเวิร์ด เธิร์นส์ (Topsport — เอซคลาสสิค), ไรเดอร์ เฮซเชดาล (Cannondale — Stage Race Specialist), ปีเตอร์ สเตตตินา (BMC — all rounder), คีล เรจ์เน็น (United Healthcare — สปรินเตอร์)

ย้ายออก: แวน พ็อพเพล, แมธธิวส์ บุช, บ็อบ ยุงเกลส์, เกิร์ท สตีกแมน, คริสทอฟ แวนเดอเวลล์, แคลวิน วัทสัน

 

คอมเมนต์

คุณอาจจะไม่รู้จักบุช, วัทสัน และยุงเกลส์แต่ 3 คนนี้เป็นเด็กปั้นของทีมที่มีแววรุ่งมากๆ แต่ก็ออกจากทีมไปทั้ง 3 คน ยุงเกลส์นี่ติด Top 10 สเตจเรซออย่าง Ruta del Sol และ Tour de Suisse ซึ่งลงแข่งชนกับรุ่นพี่ระดับท็อปเลย พ็อพเพลก็น่าเสียดาย แต่นิซโซโล่อาจจะพอทำหน้าที่แทนได้ (นิซโซโล่คงเส้นคงวากว่าถึงจะไม่ค่อยชนะ แต่ก็ติด Top 10 บ่อยๆ)

ถึงจะเสียตัวสำคัญไปหลายคนแต่ทีมก็ได้สมาชิกใหม่มาเยอะเหมือนกันและแต่ละคนก็น่าลุ้นครับ เฮซเชดาลเคยชนะ Giro (2012) น่าสนใจว่าเขาจะทำงานร่วมกับโมเลมม่ายังไง (จังหวะนี้คงเริ่มเฟดแฟรงก์ไปเป็น stage hunter แทน gc contender แล้ว) ส่วนเอ็ดเวิร์ด เธิร์นส์นี่เป็นม้ามืดในสนามคลาสสิคและน่าจะปั้นมาแทนแคนเชอลาราได้ในอีกไม่กี่ปี

 

2016 จะเป็นยังไง?

Trek Madone 9-8

ทีมแกรนด์ทัวร์แข็งแรงขึ้น: ตอนนี้ Trek มีนักไต่เขาดีๆ หลายคนที่น่าจะทำเกมในแกรนด์ทัวร์ได้ดีขึ้นครับ — อเรดอนโด้ ชเล็ก ซูเบลเดีย พ็อพโพวิช เฮซเชดาล โมเลมม่า

ปีสุดท้ายของแคนเชอลาร่า: ก็หวังว่าเขาจะชนะคลาสสิคใหญ่อีกสัก 2–3 รายการ และรางวัลสุดท้ายที่เขายังไม่ได้ (แต่อยากได้ที่สุด) คือการได้ใส่เสื้อสีรุ้งในฐานะแชมป์โลกจักรยานถนน จะทำได้มั้ย? โชคไม่ค่อยเข้าข้างแคนเชอลาราใน World Championships แต่ก็เป็นคนที่จะคลาดสายตาไม่ได้เหมือนกัน

ถามว่านักปั่นชุดใหม่ทำให้ตัวตนของทีมชัดเจนขึ้นมั้ย? บอกได้ว่าดีขึ้นกว่าแต่ก่อนเยอะครับ ตอนนี้ดูมีลุ้นสเตจเรซและแกรนด์ทัวร์มากขึ้นเยอะ และสนามคลาสสิคก็มีทีมที่ไม่แย่ ด้านสปรินต์ก็พอมีเด็กที่น่าจะปั้นได้ บอสทีม Trek ลูค่า เกอร์ซิเลน่าเคยบอกว่า “ทีมเรามีงบแค่ 1 ใน 10 ของทีม Sky” แต่ดูจากนักปั่นที่มารวมตัวกันแล้ว TFR น่าจะชกข้ามรุ่นได้ไม่ยากในปี 2016 ครับ

 

ผลงานปี 2015

Screen Shot 2558-11-19 at 11.30.43 AM

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *