Specialized Shiv TT Disc: จักรยานของจูเลียน อลาฟิลลิปที่คว้าแชมป์สเตจ Tour de France

เทียบกับเสือหมอบแล้ว จักรยานไทม์ไทรอัลไม่ใช่อุปกรณ์ที่มีการอัปเดตบ่อยนัก จากที่เป็นอุปกรณ์เฉพาะทาง และมียอดขายน้อย ครั้งล่าสุดที่ Specialized อัปเดตดีไซน์จักรยานไทม์ไทรอัล (ที่ออกแบบตามกฏ UCI) คือเมื่อ 6 ปีที่แล้ว

สำหรับปี 2019 นี้ Specialized เปิดตัวจักรยานไทม์ไทรอัลใหม่ ซึ่งมากับดีไซน์ใหม่หมด น้ำหนักเบากว่าเดิม 500 กรัม ใช้ระบบดิสก์เบรก และรูปทรงที่แหวกแนวการออกแบบรถไทม์ไทรอัลอยู่พอสมควร

specialized shiv tt disc 2020 4

ก่อนหน้าที่จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ Specialized ส่งรถให้ทีม Decueninck-Quickstep และ Bora-Hansgrohe ทดสอบ ซึ่งก็กวาดแชมป์ไทม์ไทรอัลประเทศมาถึงสามรายการ และผลงานล่าสุดที่เป็นชิ้นโบว์แดงมาจากจูเลียน อลาฟิลลิป นักปั่นชาวฝรั่งเศสที่คว้าแชมป์สเตจไทม์ไทรอัลใน Tour de France ปีนี้ระหว่างที่ครองเสื้อเหลืองนำรายการอยู่

 

All new design

specialized shiv tt disc 2020 3

ถึงรูปทรงจะดูคล้าย Specialized Shiv Tri ที่เปิดตัวในปีที่แล้ว แต่ Specialized เคลมว่า Shiv TT Disc รุ่นใหม่นี้เป็นดีไซน์ใหม่หมด ออกแบบภายใต้กรอบข้อจำกัดของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) (รถไตรไม่จำเป็นต้องออกแบบตามกฏ UCI ในขณะที่รถไทม์ไทรอัลที่นักกีฬาอาชีพจักรยานทางไกลใช้แข่ง ต้องรองรับโดย UCI ก่อนถึงจะใช้แข่งขันได้)

อย่างไรก็ดี ดีไซน์ Shiv Disc ใหม่นี้ฉีกแนวไปจากจักรยานไทม์ไทรอัลส่วนใหญ่ ที่เน้นรูปทรงท่อแบบลู่ลมขนาดใหญ่และยาว ปิดช่องว่างตามส่วนต่างๆ ของเฟรมเช่นบริเวณท่อนั่งกับล้อหลังที่มักออกแบบให้ชิดกันที่สุดเพื่อให้ลมไหลผ่านดี ในขณะที่ Shiv รุ่นใหม่ใช้ท่อขนาดเล็กและสั้นลง โดยเฉพาะบริเวณท่อนั่งกับล้อหลังที่มีส่วนเว้า ดูขัดกับหลักการออกแบบเฟรมแอโรไดนามิกที่ผ่านมา

specialized shiv tt disc 2020 2

Specialized เคลมว่า Shiv รุ่นใหม่ยังลู่ลมเร็วเท่าๆ กับ Shiv รุ่นก่อนหน้า (แต่ไม่ได้เคลมว่าเร็วกว่า) ถึงดีไซน์ท่อจะต่างจากเดิมและใช้ระบบดิสก์เบรก อย่างไรก็ดี Specialized กล่าวว่าถ้าจะให้เร็วเท่าเฟรมรุ่นก่อนหน้าก็ต้องใช้คู่กับล้อหลัง Roval 321 Disc ซึ่งออกแบบมาให้ทำงานคู่กับเฟรมรุ่นใหม่ให้ได้ความลู่ลมสูงสุด (แปลว่าถ้าไม่ใช้ล้อดิสก์ก็อาจจะช้ากว่ารุ่นก่อน?)

specialized shiv tt disc 2020 8

รถไทม์ไทรอัลไม่เคยขึ้นชื่อว่าเป็นจักรยานที่ปั่นสบาย จากลักษณะการดีไซน์ท่อทุกส่วนให้ลู่ลม ท่อที่แบนและเพรียวลมก็มักจะซับแรงสะเทือนจากถนนได้ไม่ดีเพราะไม่สามารถให้ตัวได้ ใน Shiv รุ่นใหม่ Specialized เปลี่ยนมาใช้หลักอานคาร์บอนของเสือหมอบแอโร Specialized S-Works Venge แทน ซึ่งยังคงความแอโรแต่ช่วยลดน้ำหนักและสบายกว่าเดิม วิศวกร Specialized กล่าว:

“หลักอานแบนๆ แบบสมัยก่อนมันไม่ได้ลูล่มไปกว่าหลักอานทรง D-shape ที่เราใช้ในเสือหมอบสักเท่าไรครับ โดยเฉพาะเวลาที่มีคนปั่นอยู่บนจักรยานที่ขยับควงขาตลอดเวลา”​

specialized shiv tt disc 2020 1

Shiv รุ่นใหม่มากับรถบบดิสก์เบรก และไม่มีเวอร์ชันริมเบรกให้เลือก จากที่บริษัทเคยกล่าวว่าจักรยานรุ่นใหม่จะเป็นระบบดิสก์เบรกทั้งหมด Specialized เคลมว่าการออกแบบเพื่อเบรกแค่ระบบเดียวช่วยให้ปรับดีไซน์ในจุดอื่นๆ ให้เฟรมลู่ลมและขี่ดีขึ้น เช่นจุดเชื่อมระหว่างตะเกียบและท่อคอ ที่ไม่ต้องติดตั้งเบรก และซีทสเตย์แบบแนวนอนอย่างที่เห็นในภาพข้างล่าง

specialized shiv tt disc 2020 10

การใช้ระบบดิสก์เบรกอย่างเดียวก็ช่วยเพิ่มระยะความกว้างของหน้ายางที่เฟรมรองรับ Shiv รุ่นใหม่ใช้ยางได้กว้างสุด 28mm บริเวณท่อนั่งออกแบบมาให้ใช้กับชุดขับ 1x โดยเฉพาะ แต่ถ้าใครต้องการใช้จานหน้าสองใบก็มีจุดยึดสับจานหน้าที่ถอดออกได้หากใช้ระบบ 1x ยึดผ่านน็อตสองตัวด้านหลังส่วนล่างของท่อนั่ง

อีกหนึ่งข้อจำกัดก็คือเฟรมรองรับชุดขับไฟฟ้าอย่างเดียว

DT in 2019 Tour de France Day 2-62

บริเวณท่อล่าง (downtube) Specialized กล่าวว่าปกติแล้วเป็นส่วนที่คนส่วนใหญ่คิดว่ามีผลต่อแอโรไดนามิกที่สุด แต่จริงๆ แล้วไม่ได้มีผลเยอะขนาดนั้น ในการออกแบบรถไทม์ไทรอัล ท่อล่างเป็นจุดที่น้ำหนักเยอะ และด้วยรูปทรงแอโรแบบแบนยาวที่นิยมใช้กันก็ไม่ค่อยสติฟฟ์ ท่อล่างทรงใหม่ใน Shiv ใช้แนวคิดแบบการออกแบบเสือหมอบนั่นคือลดน้ำหนักและเพิ่มความสติฟฟ์ ให้ตอบสนองแรงดี เชื่อมกับกะโหลก (แบบเกลียวอังกฤษ) ที่เพิ่มความสติฟฟ์ด้วยเช่นกัน

specialized shiv tt disc 2020 7

ในด้าน Geometry มิติรถ มีการปรับใหม่เช่นกัน โดยเปลี่ยนระยะรีชเทียบกับ Shiv รุ่นก่อน ระยะ wheelbase ยาวขึ้นเล็กน้อยเพื่อความมั่นคงในการควบคุม องศาท่อนั่งชันขึ้นเล็กน้อย หลักอานที่มากับรถจะเป็นแบบ zero offset แต่สามารถซื้อหลักอาน +20mm forward offest ต่างหากได้

specialized shiv tt disc 2020 9

ชุดเบสบาร์ออกแบบใหม่เป็นคาร์บอนชิ้นเดียวและสติฟฟ์กว่ารุ่นก่อน พร้อมปรับระยะที่ใช้เซ็ตท่าปั่นได้มากกว่าเดิม แต่ก็ยังรองรับการใช้งานแอโรบาร์ยี่ห้ออื่นด้วย

การเดินสายภายในก็มีการปรับเปลี่ยนให้ประกอบและดูแลรักษาได้ง่ายขึ้น Specialized เคลมว่าช่างประจำทีม Quickstep ใช้เวลาประกอบรถไทม์ไทรอัลใหม่น้อยลงกว่าเดิมสองเท่า

specialized shiv tt disc 2020 11

S-Works Shiv TT Disc จะเริ่มวางจำหน่ายต้นปี 2020 ในแบบ completed bike และเฟรมเซ็ต โดยแบบ completed bike จะมากับล้อ Roval 321 Disc และ Roval CLX 64 Disc ชุดขับ SRAM Red eTap AXS 1x พร้อมพาวเวอร์มิเตอร์ ในราคาเปิดตัว 490,000 บาท

Specialized ยังไม่เปิดตัวราคาเฟรมเซ็ต

ข้อมูลเพิ่มเติม: Specialized.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!