Chapter2 Bikes, เสือหมอบแบรนด์ใหม่จากผู้ก่อตั้ง NeilPryde

เขาว่ากันว่าจักรยานเป็นอะไรที่อยู่ในสายเลือด หลายคนเข้าวงการมาแล้วเลิกไม่ได้ และก็น่าจะเป็นความจริงสำหรับ Mike Pryde ผู้ก่อตั้งแบรนด์จักรยาน NeilPryde ที่เรารู้จักกันดีครับ

ถึงจะขายบริษัท NeilPryde ไปแล้ว แต่ไมค์กลับมาอีกครั้งกับแบรนด์ใหม่ของตัวเองในชื่อ Chapter2 Bike. DT เห็นเว็บไซต์ Bikerumour แอบทีสเจ้าเฟรมตัวนี้มาสักพักหนึ่งแล้ว เลยหยิบมาให้ดูกัน เพราะนอกจากจะมีเพดดิกรีจากนักออกแบบชื่อดังแล้ว หน้าตาก็ดูแปลกและดีไซน์สวยครับ

Mike-Pryde-chapter2-bicycles-sneak-peek-official-bikerumor01

Chapter 2 ยังไม่เปิดตัวแบรนด์อย่างเป็นทางการ แต่เท่าที่เราทราบคือตอนนี้มีจักรยานในระหว่างการพัฒนาหนึ่งคัน และพร้อมจะวางจำหน่ายในปีนี้ เฟรมตัวนี้ชื่อ ‘Tere’ ซึ่งเป็นการผสมผสานดีไซน์ของจักรยาน all-rounder เข้ากับองค์ประกอบที่ช่วยให้เฟรมลู่ลม ไม่ใช่เฟรมแอโรเต็มตัว แต่ก็น่าจะออกมาในแนว Specialized Tarmac, Cervelo R Series, Canyon Ultimate, และ Scott Addict ที่ทำเฟรมแนว all-rounder ให้มีความลู่ลมอยู่ด้วย

เฟรม Tere มีท่อล่าง ขาตะเกียบ ท่อนั่ง และหลักอาน ในรูปทรง Kamm-Tail เหมือนเฟรมแอโรหลายๆ ตัวในตลาด และจุดเชื่อมระหว่างท่อแต่ละท่อก็ออกแบบให้กระแสลมไหลผ่านได้ดีไม่เกิด turbulence และได้มีการทดสอบในอุโมงค์ลมของมหาวิทยาลัย Aukland ในนิวซีแลนด์​ (แต่ยังไม่ได้โชว์ผลทดสอบใดๆ)

Chapter 2 B

ตัวเฟรมใช้คาร์บอนไฟเบอร์จาก Toray บริเวณท่อคอและกระโหลกทำจากโมลด์ polyurethane ต่างจากบริษัทอื่นๆ ที่ใช้ซิลิโคน ซึ่ง Chapter 2 อ้างว่าช่วยทำให้ออกแบบความหนาของผนังห้องกระโหลกและการไหลของเนื้อเรซิ่นที่ดีกว่า สองจุดนี้ยังใช้เนื้อคาร์บอนแบบ 3K เพื่อเพิ่มความสติฟ ในขณะที่ส่วนอื่นๆ ของเฟรมใช้คาร์บอนแบบ UD (Unidiretional)

Chapter 2a

เฟรมเดินสายภายในทั้งหมด รองรับกรุ๊ปเซ็ตทั้งไฟฟ้าและ mechanical

สเป็ค

  • ขายเป็นเฟรมเซ็ตมากับ เฟรม ตะเกียบ หลักอาน สเต็มและชุดถ้วยคอ
  • ราคาราวๆ 2,000-2,200 USD ราคาไทยยังไม่กำหนด
  • เฟรมน้ำหนัก 950g รวมเพนท์ (+/- 35g) ในไซส์ M
  • มีให้เลือกทั้งเวอร์ชันริมเบรค (รองรับยางกว้างสุด 25mm) และดิสก์เบรค (28mm)
  • มี 5 ไซส์ – XS, S, M, L, XL
  • เดินสายภายใน รองรับเกียร์ไฟฟ้า, แบตเตอรี่ซ่อนในหลักอาน
  • รัดหลักอานแบบ integrated
  • UCI  Approved, ใช้แข่งในสนาม UCI ได้
  • สีในคอเลคชันแรกเป็น ดำด้าน/ ดำกลอส แต่จะมีสี limited ทุกๆ 6-8 เดือน และสีโคตร limited ตามโอกาสพิเศษ (เช่นสำหรับ Tour de France, Giro d’Italia, Tour of Flanders หรือ Paris-Roubaix)

chapter2

ข้อมูลเพิ่มเติม: Fanpage Chapter2 Bikes Thailand, Chapter2Bikes.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *