Bike Spot: Speedvagen Road Machine

จักรยานคัสต้อม หรือจักรยานสั่งตัดนั้นเป็นอะไรที่หลายคนชื่นชอบและชื่นชมแต่ก็ยังเป็นอะไรที่ไม่ได้รับความนิยมมากนักในไทยครับ ไม่ต่างอะไรกับการสั่งตัดเสื้อสูทดีๆ หนึ่งตัว จักรยานแบบคัสต้อมนั้นลูกค้าสามารถเลือกให้คนทำรถออกแบบ geometry ที่เข้ากับตัวเราจริงๆ เหมือนตัดเสื้อสูทที่พอดีกับสรีระเราทุกส่วน ไม่ต้องห่วงว่าไซส์ S จะเล็กไปหรือไซส์ M จะยาวไป และยังเลือกสั่งทำสีแบบที่ต้องการได้เองด้วย

แบรนด์ที่รับทำจักรยานสั่งตัดส่วนใหญ่เป็น independent builder จะเรียกว่าจักรยานอินดี้ก็คงไม่ผิดครับ วันนี้เราได้มาชมหนึ่งคันนั่นคือ Speedvagen Road Machine  ของคุณทอยจากสิงคโปร์ครับ Speedvagen เป็นจักรยานของค่าย Vanilla Workshop ของคุณซาชา ไวท์ (Sacha White) จากเมืองพอร์ทแลนด์​ รัฐโอเรกอน ที่ขึ้นชื่อเรื่อง waiting list ที่มีคนสั่งเขาทำจักรยานข้ามปีกันเลยทีเดียว

Speedvagen Road Machine เป็นจักรยานโครโมลี่ ทำจากเหล็ก True Temper ดีไซน์รถนั้นออกแบบมาเป็นเสือหมอบที่ใช้งานได้หลากหลาย แต่เน้นประสิทธิภาพในเรื่องการตอบสนองแรง, Handling คมๆ นิ่งๆ และการปั่นที่นุ่มสบายตามสไตล์เสือหมอบโครโมลี่นั่นเอง มาดูกันว่า Speedvagen คันนี้จะออกมาเป็นยังไงครับ

DT: ทำไมต้องเลือกรถโครโมลี่ ?

T: ถ้าทุกคนยังจำได้เมื่อปลายปีก่อนมีข่าวเรื่องดิสค์เบรคว่าจะมีการใช้ในสนามแข่งอาชีพ แล้วผมกำลังมองหาจักรยานคาร์บอนคันใหม่พอดี ก็เลยคิดไว้ว่าถ้าซื้อจักรยานแบบริมเบรคตอนนี้มันจะหมดยุคหรือเปล่า? แต่ถ้าจะรอก็อาจจะอีกสัก2-3 ปีกว่าเทคโนโลยีต่างๆ มันจะคงที่ คือใช่ว่าเราซื้อจักรยานปีละหน อีกเหตุผลคือจักรยานที่ขายตามท่องตลาดเนี่ย ซื้อมาใช้ก็เหมือนๆ กับคนอื่น ก็เลยคิดว่าไหนๆ เราก็มีโอกาสได้เอาจักรยานไปปั่นในหลายที่หลายสภาพเส้นทางอยู่แล้ว และอยากได้รถที่มันทนๆ ปั่นทางกรวดได้ เลยหันมามองวัสดุอื่นที่ไม่ใช่คาร์บอนดู สิ่งแรกที่คิดคือรถไทเทเนียมนะ แต่ด้วยนำ้หนักค่อนข้างเยอะก็เลยข้ามไป มีเพื่อนที่ปั่นด้วยกันเค้าแนะนำรถเหล็ก (โครโมลี่) ซึ่งรถเหล็กสมัยใหม่นำ้หนักมันเบาพอตัว ละมีการทำสีคัสตอมให้เลยเริ่มหาข้อมูลหลายๆแบรนด์ครับ

2. รู้จักแบรนด์ speedvagen จากไหน ทำไมถึงเลือกแบรนด์นี้

T: จริงๆ เลยมันเป็นพลังของ Social media ครับ พอเราเริ่มๆหาข้อมูล เสิชในInstagramมันก็จะขึ้นมาในหน้า search ละผมไปเจอรูปถ่ายด้านหลังของ Speedvagen รุ่น Leave It On The Road Edition (เป็นโปรเจ็คการปั่นของชายคนหนึ่งในอเมริกาที่เสียพ่อของตัวเองจากโรคมะเร็ง เขาเลยมีแผนปั่นข้ามอเมริกาใน 24 วันเพื่อการกุศลและสร้างความตระหนักให้คนสนใจภัยร้ายจากมะเร็งมากขึ้น) ผมเห็น Seat stays โค้งสวยงาม นี่เป็นรักแรกพบเลยนะ เลยเริ่มเข้าไปดูครับ paint scheme ก็สวยงาม ทำสีได้ไม่ซำ้ใครและนำ้หนักอยู่ในเกณฑ์ที่ดีเลย

DT: Speedvagen พิเศษกว่าแบรนด์อื่นยังไง ในบรรดารถคัสต้อม

T: ผมว่าทุกแบรนด์มีความพิเศษต่างกันนะ อย่าง ถ้าเราหารถไทเทเนียมทรงคลาสสิค Passoni ก็จะเป็นตัวเลือกแรกๆ ถ้ามองไทเทเนียมที่เน้นประสิทธิภาพรถแบบสมัยใหม่กับราคา ผมก็จะให้ NO.22 แต่ถ้าเลือกไทเทแบบโมเดิร์นเลยแบรนด์อย่างBAUM ก็น่าสนใจ หรือจะรถเหล็กเพียวๆ ทำสีสวยๆ ก็ Stinner ถ้าจะสายคาร์บอนหรือไทเทผสมคาร์บอนผมจะไปมองที่ Festka

ส่วนที่ผมเลือก Speedvagen เพราะ มันเป็นรถเหล็กที่สามารถเลือกทำสีได้หรือเราจะเลือกออพชัน “เซอร์ไพรส์ลูกค้า” ซึ่งตรงนี้แบรนด์เขาจะไม่บอกว่ารถเราจะออกมาเป็นสีอะไร จะรู้ก็ต่อเมื่อของส่งถึงบ้านแล้ว! สี Surprise Me แต่ละปีจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ครับ ถ้าหมดปีแล้วก็ไม่สามารถสั่งได้อีก มันดูเป็นแบบเออเราเป็นเจ้าของปี 2016 นะ 

ส่วนเฟรมมีนำ้หนักเบา มี optionให้เราเลือกเยอะครับไม่ว่าจะสเต็ม ท่อนั่งจะเป็นแบบโครโมลี่ล้วนๆ หรือท่อนั่งคาร์บอนก็ได้,  ตัว Seat mast ก็เลือกคัสต้อมได้ ตะเกียบมีให้เลือกหลายประเภท คาร์แรคเตอร์ของรถก็จะเป็นไปอย่างที่เราต้องการใช้งานจริงๆ มันเหมือนทำงานศิลปะครับที่เราค่อยๆ เลือกของแต่ละชิ้นเข้ามาประกอบกัน

Photo: Christopher Chen

DT: ทำไมต้องเป็นเสือหมอบสั่งตัด?

T: ตอนแรกผมก็กะจะสั่ง stock size ของเค้าครับ ผมได้ส่งค่าฟิตติ้งที่เคยทำไปให้ทาง Speedvagen เค้าก็เขียนแบบรถตาม geometry ของเราเป็น CAD ตอบกลับมาเลยครับว่าถ้าสั่ง stock size รถที่ออกมาจะเป็นแบบนี้นะ อาจจะไม่สวย ต้องใส่แหวนรอง 20mm เบาะดันรางมาหน้าสุด ก็เลยมานั่งคิด ไหนๆเราก็เลือกทางนี้แล้ว ก็เอาให้มันสวยไปเลยทีเดียวดีกว่า

ในความคิดผมนะ การซื้อรถแพงๆ แบรนด์ดังๆ มันก็เหมือนกับการเดินเข้าไปซื้อสูทราคาแพงในร้านดังๆแหละ เราก็ต้องออกมาแก้อยู่ดี แก้ไปถ้าโชคดีก็ใส่แล้วสวย ใส่แล้วสบาย ทำไมเราไม่เดินเข้าไปตัดสูทกับร้านดังๆ แทนหล่ะ

DT: อธิบายขั้นตอนการสั่งรถแบบนี้ตั้งแต่การติดต่อ เลือกแบบ เลือก geometry จนถึงของถึงมือ และระยะเวลาทีใช้ครับ

T: ถ้าใครยังไม่แน่ใจหรือมีคำถามอะไรผมแนะนำให้เข้าเว็บ Speedvagen ครับละมันจะมีช่องให้ส่งอีเมล์ไปถาม สิ่งแรกที่ผมถามคือ รถผมจะใส่กระเป๋าจักรยาน EVOC ได้มั๊ย เนื่องจากมันเป็นหลักอานแบบเสากระโดง หรือจะส่งค่าฟิตติ้งไปก็ได้นะ เค้าก็จะแนะนำเราว่าเราควรสั่งไซส์ไหน ก็คุยกันในอีเมลครับ จนเราพร้อมหรือได้ข้อสรุปก็จ่ายค่ามัดจำไปผ่านระบบเว็บเลยอยู่ที่ 1,000$ (ประมาณ 35,000 บาท)

โชคดีว่าในเคสผม ซาช่า (เจ้าของแบรนด์) เค้าจะมาทำ Speedvagen Asia Fit Tour นั่นคือออกตระเวนฟิตติ้งให้ลูกค้า (ตามรูปข้างบน) อยู่พอดีก็เลย ถามช่วงเวลาแล้วก็จ่ายมัดจำครับ

Photo: Christopher Chen

วิธีฟิตติ้งของซาช่าคือการหาจุดสมดุลของตัวเราบนจักรยาน ซึ่งเค้าจะมีวิธีเฉพาะของเค้าครับ ถ้าเรามีค่าฟิตติ้งอยู่แล้วเราก็กรอกระยะของเราไปในแบบฟอร์มของเค้า แล้วเราก็ไปนั่งปั่นๆบนเครื่องครับ เสร็จแล้วเค้าจะปรับนู่นปรับนี่ให้เราละลองเทสจนได้ระยะที่ดีที่สุด เสร็จแล้วเค้าก็จะเขียนแคดมาให้เราดูว่าเราโอเคมั๊ย บางคนถ้าอยากกดสเต็มให้กุดแต่seat postมันจะไม่ได้ proportion ที่สวยงามเค้าก็จะแนะนำ เราก็ปรับๆกับเค้า เสร็จแล้วก็คอนเฟิร์ม geometry ครับ

ต้องบอกก่อนว่าสำหรับ Speedvagen ถ้าใครเลือกจะทำ custom geometry หรือไซส์ตามสรีระของเรานั้นเราสามารถไปหาช่างฟิตติ้งที่เก่งๆ แล้วให้เค้าส่ง geometry เราไปได้ครับ แต่ผมว่ามันไม่จบ การที่เราจะซื้อของจากแบรนด์ไหน เราควรทำฟิตติ้งกับแบรนด์นั้นนะ จริงอยู่ฟิตเตอร์เก่งๆทำมาก็อาจจะใกล้เคียง แต่นี่ได้ลองวิธีฟิตติ้ง ในแบบของซาช่าเอง มันน่าจะเป็นประสบการณ์ที่ดีกว่า

ส่วนการรอของหลังจากที่เราตัดสินใจเลือกทุกอย่างแล้วนี่ไม่นานหรอกครับ 8-12 อาทิตย์หลังจากจ่ายเงิน เค้าจะมีให้เลือกว่าจะจ่ายทีละครึ่งก่อนแล้วจ่ายอีกครึ่งตอนหลังจากของเสร็จไม่เกินเดือนนึง หรือจะจ่ายเต็มทีเดียวเลยก็ได้ แต่ไอ้สิ่งที่ยากที่สุดและนานที่สุดมันคือการเลือกสีและลายเพนท์ครับ

ทุกคนคงมีคำถามว่าคัสตอมแบบนี้ราคาจบที่เท่าไหร่ ตอบได้เลยว่าเยอะครับ ราคาดูได้ในเว็บไซท์เลยครับ มันแล้วแต่ของและสเป็คที่คุณเลือก แค่ paint option นี่มีตั้งแต่ฟรีไปจนถึง 1,800$ (ราวๆ 63,000 บาท) เลยนะ ส่วนระยะเวลาในการส่งก็ประมาณอาทิตย์นึงครับ ของผมสั่งเป็นเฟรมเซ็ตโดนค่าส่งไปประมาณ 300$ (ราวๆ 10,000 บาท)

ราคาเฟรมเซ็ต ออปชันต่างๆ ดูได้จากลิงก์นี้เลยครับ

Photo: Christopher Chen

DT: สเป็ครถและเหตุผลที่เลือกอะไหล่นี้

Frameset: Speedvagen Road Machine: Matt Black Holla text + Ghost Scheme

ผมเป็นคนชอบสีดำอยู่แล้วครับแต่อยากได้รถสีดำที่ไม่ธรรมดา เลยบอกเค้าไปว่าอยากให้ลายมันนูนขึ้นมา ซึ่งการทำtexture แบบนี้ก็เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์นี่ด้วยครับ

Cockpit + Frame Parts

  • Enve Carbon seat tube
  • Enve Seat post head
  • Enve Stem paint to match
  • Enve Fork
  • Enve Compact handle bar

สำหรับคอมโพเนนท์อื่นๆ อย่างที่บอกครับผมต้องการรถเหล็กที่นำ้หนักเบาและปั่นสบาย เลยใช้ส่วนประกอบที่เป็น Carbon เข้ามาช่วย

Campagnolo Super Record Groupset

พอทำสีเสร็จทาง Speedvagen ก็จะส่งรูปมาให้เราดูด้วยครับว่าออกมาแล้วเป็นยังไง พอเห็นรูปแล้วก็คิดเลยครับ It must be Campy… อันนี้ส่วนตัวนะครับ จริงๆผมชอบใช้ Shimano นะแต่ Dura Ace ตัวใหม่มันทำให้รถผมไม่สวย ผมก็ไม่เอาครับ

Astute Skylite vt saddle

เป็นเบาะที่นั่งสบายที่สุดสำหรับผมครับ แต่กว่าจะหาเพลทสีดำล้วนได้นี่แทบพลิกแผ่นดิน ยอมจ่ายแพงกว่าโดยการซื้อที่ร้านในสิงคโปร์เพื่อที่จะได้อันนี้มา

Fulcrum Racing Zero Nite C17 

กลายเป็นล้อโปรดผมไปแล้วครับ แต่ก่อนผมใช้รุ่นเก่า แต่พอรุ่นใหม่ออกมา มันทำให้สีดำขึ้นไปอีกโดยการเปลี่ยน nipples และที่สำคัญลอกสติ๊กเกอร์ออกครับ ผมว่ามันสวยขึ้นเยอะ

King Ti cages

รถคัสตอมเหล็กหรือไทเทเนียมเนี่ย ไม่มีขากระติกไหนเหมาะเท่าตัวนี้ละครับ ดูคลาสสิคมากและนำ้หนักเบาด้วย

DT: เป้าหมายการใช้งานเป็นยังไงจะเอาไปขี่ที่ไหน

T: ผมจะเอาไปขี่ทุกที่ๆผมไปเลยนะ จะกรวดจะหินผมก็จะเอาไปลุยหมด คือเราสร้างรถมาเพื่อแบบนี้อยู่แล้ว ถ้าสีถลอกก็แค่ทำสีใหม่ครับ

DT: ชอบกว่าคาร์บอนมั้ย

T: คือมันคนละอารมณ์กับคาร์บอนเลยนะ อันนี้มันขี่นุ่มมาก คือสบายเลย พอกลัยมาขี่รถเหล็กอีกรอบผมติดในใจเลยนะ นี่เราไปซื่อคาร์บอนคันนั้นมาทำไม การขึ้นเขาอาจจะไม่ดีเท่าคาร์บอนเบาๆ แต่พอลงเขาเนี่ย สุดจริง เหมือนโดนถีบหลัง เข้าโค้งคมมากครับ

ถ้าให้ผมมีรถได้คันเดียวผมคงเลือก Speedvagen นี่แหละครับ

ขอบคุณ​ Toy Petchdee สำหรับเรื่องราวของ Speedvagen คันนี้ครับ 

* * *

Frameset มาแตนๆ แบบนี้

จุดเด่นของ Speedvagen คือลูกเล่นแบบคัสต้อมหลายส่วน ตั้งแต่ Seat Mast ครอบลายฉลุ หางหลังแบบโค้งเว้านาฬิกาทราย และดรอปเอาท์คัสต้อมฉลุลาย Vinillar workshop พร้อม Badge เหล็กประดับท่อคอ

Fitting Tour ของ Vanillar Workshop ไม่ได้มีบ่อยๆ ถ้าไม่มีโอกาสไปฟิตกับเจ้าของแบรนด์จะส่งค่าฟิตติ้งของเราไปให้เขาออกแบบ geometry ให้ก็ได้

ลายกราฟฟิคบนเฟรทแบบนูนต่ำ เคลือบสีด้าน

สเต็มก็ทำสีพิเศษให้เช้ากับแฮนด์

Vanilla Workshop Headbadge

Campagnolo Super Record Groupset

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *