Bike Spot: Cervelo S5 ของสตีฟ คัมมิงส์

สตีฟ คัมมิงส์ เซียนการเบรคอเวย์จากทีม Dimension Data เริ่มจะโด่งดังขึ้นเรื่อยๆ เมื่อเขาคว้าแชมป์สเตจตูร์เดอฟรองซ์ในปี 2015 ด้วยแทคติคเหนือชั้น ขโมยซีนตัวเต็งอย่างทิบอต์ พินอท์ (FDJ) และโรเมน บาค์เดต์ (AG2R) ด้วยการไล่แซงทั้งคู่ในจังหวะลงเขาหน้าเส้นชัย คว้าแชมป์สเตจให้ทีม DD ได้สำเร็จเป็นครั้งแรกในตูร์

ปีนี้คัมมิงส์ยังชนะด้วยฝีมือการเบรคอเวย์อย่างต่อเนื่อง คว้าแชมป์สเตจสุดท้ายในไครในสนาม Criterium du Dauphine ด้วยการเบรคอเวย์กว่า 60 กิโลเมตร เข้าเส้นชัยก่อนคู่แข่ง 4 นาที และได้แชมป์สเตจ 7 ในตูร์ปีนี้ด้วยการเบรคอเวย์อีกเช่นกัน

ทุกชัยชนะของคัมมิงส์นั้นมาจากเสือหมอบคู่ใจ Cervelo S5 เพราะงั้นวันนี้มาดูสเป็คกันครับว่าเขาเซ็ตรถยังไง กับวิดีโอจากช่อง GCN รถคันที่ถ่ายมานี้ถ่ายก่อนแข่งตูร์ไม่กี่วัน แต่แอดมินดูแล้วใช้เซ็ตอัปเดียวกับที่เขาได้แชมป์ตูร์เมื่อวันก่อนเลย ก็ไม่น่าจะมีอะไรคลาดเคลื่อนครับ

สเป็ค

ทีม Dimension Data มี Cervelo, 3T, และ Rotor, และ ENVE เป็นสปอนเซอร์ คัมมิงส์ใช้เฟรม Cervelo S5 กับชุดขับ Shimano Dura-Ace Di2 9070 (Shimano ไม่ใช่สปอนเซอร์ทีม) และชุดจาน Rotor 2Inpower ซึ่งเป็นพาวเวอร์มิเตอร์รุ่นใหม่ของ Rotor ที่วัดกำลังจากขาทั้งสองข้าง

แต่งรถพร้อมหนีกลุ่ม: ลอกรอกตีนผี CeramicSpeed และโซ่ CeramicSpeed UFI Chain ที่เคลือบเทฟลอนซึ่งอ้างว่าลดแรงเสียดทานได้ 2-3 วัตต์ แต่มีอายุการใช้งานสารเคลือบไม่เกิน 300 กิโลเมตร เรียกได้ว่าคัมมิงส์เซ็ตรถมากะประหยัดแรงจังหวะหนีกลุ่มโดยเฉพาะ
แต่งรถพร้อมหนีกลุ่ม: ลอกรอกตีนผี CeramicSpeed และโซ่ CeramicSpeed UFI Chain ที่เคลือบเทฟลอนซึ่งอ้างว่าลดแรงเสียดทานได้ 2-3 วัตต์ แต่มีอายุการใช้งานสารเคลือบไม่เกิน 300 กิโลเมตร เรียกได้ว่าคัมมิงส์เซ็ตรถมากะประหยัดแรงจังหวะหนีกลุ่มโดยเฉพาะ

ถึง Rotor จะสปอนเซอร์ทีม แต่คัมมิงส์ใช้ใบจานกลม Rotor NoQ จุดที่น่าสนใจอีกอย่างคือขนาดความกว้างแฮนด์ ที่เขาใช้แฮนด์กว้างแค่ 38mm ซึ่งก็เดาว่าเพื่อขนาดหน้าตัดของร่างกายเพื่อลดแรงปะทะลม (เซฟวัตต์)

เวลาใช้แฮนด์แคบมือนักปั่นก็จะหุบเข้ามาชิดตัวมากขึ้น ไม่อ้าออกดักลมมากนัก เป็นเทรนด์ที่ฮิตมาสักพักหนึ่งแล้วสำหรับโปรทีมที่เน้นความแอโรลู่ลม เช่นพวกลีดเอาท์จากทีม Lotto-Soudal ที่หันมาใช้แฮนด์แคบกันหมด

Full Spec

Frame and forks: Cervélo S5
Wheels: ENVE SES 2.2 with Chris King Hubs
Tyres: Continental Competition Pro Ltd Tubular (25mm)
Handlebars: 3T
Stem: 3T
Saddle: Fizik Antares
Shifters: Shimano Dura-Ace Di2
Brakes: Shimano Dura-Ace
Front Mech: Shimano Dura-Ace Di2
Rear Mech: Shimano Dura-Ace Di2
Chainset: ROTOR
Pedals: Speedplay Zero Titanium
Chainring size: 53/39T
Powermeter: ROTOR 2inPower
Cassette: Shimano Dura-Ace

น้ำหนักทั้งคัน: 6.92kg
ชักหลักอาน: 77cm
Reach: 80cm
ความกว้างแฮนด์: 38cm
ความยาวสเต็ม: 150mm
ความยาวขาจาน: 172.5mm
คาวมกว้างหน้ายาง: 25mm
เฟรมไซส์: 56cm
ส่วนสูงคนปั่น: 190cm

* * *

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *