สปอนเซอร์ใหม่ทีม Sky อาจมาจากโคลอมเบีย

รายงานล่าสุดจาก นสพ. La Gazetta dello Sport จากอิตาลี กล่าวว่าทีม Sky กำลังเจรจาดีลการสปนอเซอร์ทีมกับประธานาธิบดี กระทรวงกีฬา และบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่จากโคลอมเบียระหว่างการแข่งขัน Colombia Tour สัปดาห์นี้

อย่างที่เราทราบกันดีบริษัท Sky ประกาศจะยุติการสนับสนุนทีมจักรยานหลังจบฤดูกาล 2019 ทำให้ทีมต้องเตรียมหาผู้สนับสนุนทีมใหม่

La Gazetta กล่าวว่าเซอร์ เดวิด เบรลส์ฟอร์ด ผู้อำนวยการทีม Sky ได้เข้าไปคุยกับประธานาธิบดี อีวาน ดูเก ซึ่งมีริกโอเบอร์โต้ อูราน อดีตนักปั่นทีม Sky และเป็นฮีโรนักปั่นชาวโคลอมเบียช่วยติดต่อประสานเรื่องให้

เรื่องนี้ไม่ใช่แค่ข่าวลือ โคลอมเบียส่งเออร์เนสโต้ ลูเซียนาตัว ผู้อำนวยการประจำกระทรวงกีฬาโคลอมเบียกล่าวถึงความเป็นไปได้

“ประเทศเรามีฝันที่อยากจะมีทีมจักรยานระดับสูงสุดของตัวเอง เราคิดว่าน่าจะต้องใช้งบประมาณราว 30 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี (ประมาณหนึ่งพันล้านบาท)​ จากข้อมูลเบื้องต้นผมว่ามันเป็นไปได้นะ ทางฝั่งนักวิเคราะห์ของเราพบว่าแต่ละปี แบรนด์ดิ้งของทีม Sky และผลงานของพวกเขาสร้างผลตอบแทนที่น่าพอใจ”

ทีม Sky เองก็มีประวัติการว่าจ้างนักปั่นโคลอมเบียหลายคนเช่นริกโอเบอร์โต้ อูราน ที่เคยพาทีมคว้าอันดับสองใน Giro d’Italia ในปี 2013 และ 2014 ถึงตอนนี้อูรานจะไปสังกัดทีม EF Education First แต่ปัจจุบันทีม Sky ก็มีนักปั่นโคลอมเบียฝีเท้าดีถึงสามคน – เซบาสเตียน เฮนาว, อีวาน โซซ่าและอีแกน เบอร์นาล

ทาง นสพ. ยังรายงานเพิ่มเติมว่าเงินสนับสนุนอาจจะมาจากความช่วยเหลือของ Ecopetrol บริษัทผู้ผลิตและจำหน่ายน้ำมันและก๊าสธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดในโคลอมเบียซึ่งรัฐบาลโคลอมเบียเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ จากที่ก่อนหน้านี้ Ecopetrol เคยช่วยรัฐบาลโปรโมตกีฬาอื่นๆ ในประเทศมาก่อนแล้ว

ถ้าดีลนี้สำเร็จจริงเราอาจจะได้เห็นทีม Sky ไปจดทะเบียนทีมในประเทศโคลอมเบียแทนประเทศอังกฤษที่ทีมใช้เป็นฐานปฏิบัติการในตอนนี้

ทางเบรลส์ฟอร์ดผู้อำนวยการทีมเองก็ให้สัมภาษณ์ว่าเขาเชื่อมันในศักยภาพนักปั่นโคลอมเบีย “จากที่ผมดูศักยภาพนักปั่นมาหลายปี ประเทศนี้มีนักกีฬาคุณภาพไม่แพ้ชาติไหนๆ เลยครับ เปรียบได้กับที่บราซิลสร้างนักฟุตบอลเก่งๆ ออกมาตลอดเวลา”

ไม่น่าแปลกใจถ้าเบรลส์ฟอร์ดจะมีทีท่าดีต่อโคลอมเบีย ทีม Sky เป็นทีมที่มีเงินสนับสนุนเยอะที่สุดในบรรดาทีมอาชีพอื่นๆ ทำให้สามารถจ้างนักปั่นคุณภาพสูงได้หลายคน การเสียสปอนเซอร์ใหญ่อย่าง Sky ไปหมายความว่าทีมอาจจะไม่สามารถหาผู้สนับสนุนรายใหญ่ได้เหมือน Sky อีกครั้ง และอาจจะต้องตัดนักปั่นตัวสำคัญหลายคนออกจากทีม

ปัจจุบันนักปั่นที่ค่าตัวแพงที่สุดของทีม Sky คือคริสโตเฟอร์ ฟรูมและเกอเรนท์ โทมัส เราไม่ทราบค่าตัวที่ชัดเจนของทั้งคู่แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะกินสัดส่วน 30-40% ของค่าตัวนักปั่นในทีมทั้งหมด

เช่นนั้นแล้วหากมีสปอนเซอร์ใหญ่เป็นบริษัทน้ำมันระดับประเทศอย่าง Ecopatrol และได้รับการสนับสนุนจากทางรัฐบาลโดยตรง ดีลนี้ก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดของ Sky ที่จะรักษาโครงสร้างทีมราคาแพงแบบในปัจจุบันต่อไปครับ

ที่มา: Cyclingnes

Published
Categorized as News Tagged

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *