Race Note: ทีมชาติไทยใน Tour de Taiwan (สเตจ 1+2)

Editor Note: วันที่ 22-26 มีนาคมนี้ทีมชาติไทยไปร่วมแข่งงาน Tour de Taiwan ซึ่งเป็นสเตจเรซสนามใหญ่ในเอเชียอีกหนึ่งรายการครับ ครั้งนี้โค้ชตั้ม วิสุทธิ์ กสิยะพัทก็ไม่ลืมที่จะเขียนเรื่องราวการแข่งขันและกลยุทธ์ทีมไทยมาฝากกันอีกเหมือนเคย อัปเดตการแข่งนี้โค้ชตั้มเขียนในเฟซบุคส่วนตัว (Wisut Kasiyaphat) แต่ก็ยินดีให้ DT แบ่งปันมาฝากคนอ่านเว็บเราด้วย วันนี้มาติดตามสเตจ 1 และ 2 กันครับ

สเตจ 1

Tour de Taiwan 2015 ระดับ UCI Asia tour 2.1 ปีนี้ทีมโปรคอนฯ คอนติฯ และทีมชาติอีก 5 ชาติ มาลุยกัน 22 ทีม ใน 5 เสตจ สมาชิกทีมเรามี จ.ท.ภุชงค์ ซ้ายอุดมศิลป์,จ.ต.นวุติ ลี้พงษ์อยู่,ส.ต.ต.เสฏฐวุฒิ ยอดสุวรรณ,นายสราวุฒิ สิริรณชัย,นายพีระพงศ์ ลาดเงิน

วันนี้ผ่านไปแล้วในเสตจที่ 1 ช้างศึกจากไทยแลนด์ที่เตรียมตัวมาซ้อมเพื่อทัวร์ออฟไทยแลนด์ ต้นเดือนเมษายังอยู่กันครบทั้ง 5 คน ในการแข่งแบบเซอร์กิตเรซหน้าตึก 101 สเตจนี้คาดว่าความเร็วจะสูงแต่พอเอาเข้าจริงๆไม่เร็วมากนัก เฉลี่ย 47 หน่อยๆ กลุ่มปล่อย 3 คนหนี และมารวบ 3 กม. สุดท้าย และวัดกันหน้าเส้นมีล้มบ้างประปรายแต่ไม่หนักมากนัก ของเราเจ้าวุฒิ Sarawut Sirironnachaiลงไปนอนไถลพื้น และลุกไวอย่างกับลิง เจ้าแบงค์ ร้อยเฟรม Bank Northern Bike ชนกรวยยางกระเด็น ไม่ล้ม อีก 3 คน บาส Phuchong Saiudomsin ดอย Navuti Liphongyu คิว Perapong Ladngern ยังปลอดภัยอยู่ เสตจที่ 2-5 เป็นเสตจทางไกลล่ะ โดยเฉพาะเสตจที่ 4 ปีนขึ้นยอดเขา อาลีซานระดับความสูง 2570 เมตรกันเลยครับ

วิดีโอไฮไลท์


สเตจ 2

วันนี้งานยากๆ เช้ามาฝนตกหนักๆ สลับเบาๆ แต่ไม่มีทีท่าว่าจะหยุดเลย ระยะทางวันนี้ 137 กม. ลมแรงๆ บวกกับขึ้นเขา 20 กม. สุดท้าย จบบนยอดเขา เราต้องแข่งท่ามกลางสภาพอากาศที่เลวร้ายมากๆ ฝนตกตั้งแต่ต้นจนจบ เกือบๆสามชั่วโมงที่เหล่าไรเดอร์ต้องเผชิญกับมัน แต่ก็ยังเฉลี่ยที่ 41.9 km/h

เป็นเกมส์เร็วที่อุดมไปด้วยอันตราย มีกลุ่มล้ม หลายครั้งโดยเฉพาะช่วงลงเขาหักศอก ลงกันหลายกองที่ไม่รอดพ้นเงื้อมมือปีศาจ คือ บาส Phuchong Saiudomsin ที่โดนเกี่ยวล้อหลัง ซี่ลวดขาด 11 เส้น!! แต่โชคดีที่ไม่ล้ม เสตจนี้เราทำได้น่าพอใจ เวลาทีมเรายังทำได้ดีกว่าทีมชาติเจ้าภาพไต้หวัน ทีมชาติญี่ปุ่น และทีมชาติฮ่องกง แต่การเข้าโค้งลงเขา ในสภาพฝนตกนั้น เราไม่จำเป็นต้องเสี่ยงต้องแลก ทีมอาชีพต่างๆ เขาซัดกันกระจุย เฟรมหัก ตะเกียบขาดมีให้เห็นในวันนี้ น้องๆรอดปลอดภัยทุกคนผมก็ยิ้มแล้ว

กลุ่มหน้ามีช้างไทย 2 คนคือ ดอย Navuti Liphongyu และ วุฒิ Sarawut Sirironnachai กลุ่ม 2 คือคิว Perapong Ladngern และ บาส Phuchong Saiudomsil เปลี่ยนล้อหลังและตามมาในกลุ่ม Group Petto ส่วนเจ้าแบงค์Bank Northern Bike ไม่รอดโดนไทม์ ลิมิทไปพร้อมกับ Boris Shelevsky อดีตตัวสปรินทร์ในโปรทัวร์ เสตจนี้ขุนพลทีมต่างๆ หายไปแล้ว 8 คน แข่งเสร็จขับรถข้ามเมืองมาอีก 170 กม. ฝนยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด แถมแผ่นดินไหวอีก 5.9 ริคเตอร์!!! เอ้า เอาให้ครบ..ยังเหลือแลกหมัดกันอีก 3 วัน เด็กๆสู้ทุกคนครับ..

วิดีโอไฮไลท์

Photo Credit: Tour de Taiwan Official, Wisut Kasiyaphat

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *