ดอย นวุติ คว้าเหรียญทองแดง Road Race ในเอเชียนเกมส์ 2018

ข่าวดีจากศึกเอเชียนเกมส์ 2018 ประเทศอินโดนีเซียเมื่อกลางวันนี้สำหรับแฟนๆ นักปั่นทีมชาติไทย เมื่อนักกีฬาไทย ดอย นวุติ ลี้พงศ์อยู่ คว้ารางวัลเหรียญทองแดง อันดับสามในการแข่งขันจักรยานถนนชายรอบชิงชนะเลิศได้สำเร็จ 

การแข่งขันเมื่อกลางวันนี้มีระยะทาง 150 กิโลเมตร ทีมชาติไทยส่งนักปั่นลงแข่งขัน 4 คนประกอบด้วย นวุติ ลี้พงษ์อยู่, พีรพล ชาวเชียงขวาง, สราวุฒิ สิริรณชัย และธนาคาร ไชยยาสมบัติ ลงทำการแข่งขัน 

ช่วงสุดท้ายของเกมเป็นการสู้กันระหว่างนักปั่นในกลุ่มเบรคอเวย์ ที่หนีหลุดคู่แข่งกลุ่มใหญ่ออกมาได้ 5 คน แถวหน้าสุดมีอดีตแชมป์สเตจ Vuelta a Espana อเล็กซีย์ ลุตเซงโก้จากคาซัคสถาน (ประจำทีม Astana), ฟูมิยูกิ เบปปุ ขาแรงชาวญี่ปุ่นที่สังกัดโปรทีม Trek-Segafredo, พร้อมเพื่อนร่วมทีม นากาเนะ ฮิเดโตะ และนักปั่นทีมชาติไทยสองคน – ดอย นวุติและมะตูม พีระพล ไฮไลท์ช่วงกิโลเมตรสุดท้ายดูได้ที่วิดีโอข้างล่างนี้ 

ฮิเดโตะลากพากลุ่มทำความเร็วมาจนถึงราวๆ 400 เมตรสุดท้าย เปิดโอกาสให้เบปปุสปรินต์เป็นคนแรก ดอย นวุติพยายามปิดแกปเข้าหลังล้อเบปปุ แต่มีลุตเซงโก้ตีข้างมา และยืนระยะสปรินต์ได้ดีที่สุด เฉือนเอาชนะเบปปุ คว้าเหรียญทองไปครอง เบปปุคว้าเหรียญเงิน และดอย นวุติเก็บเหรียญทองแดง ส่วนมะตูม พีระพลได้อันดับที่ 4

เมื่อดูอันดับ Top 20 แล้วก็พบว่านักปั่นไทยทำผลงานได้ดีกว่าชาติอื่นๆ ทีเดียวครับ นวุติและพีระพลครองอันดับสามและสี่ ในขณะที่ธนาคารได้อันดับ 7 ด้วยเวลา +29 วินาที และสราวุฒิอันดับ 12 ที่ +40 วินาที

ผลงานนี้ถือว่าเป็นเรื่องน่าภูมิใจมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อทั้งอันดับหนึ่งและอันดับสองเป็นนักแข่งระดับโปรทัวร์จากทีมสังกัดดิวิชัน 1 ครับ ลุตเซงโก้เป็นตัวเต็งสาย all rounder จากทีม Astana วัย 25 ปีที่เคยมีผลงานระดับแชมป์รายการ Tour of Oman 2018 และแชมป์สเตจในรายการใหญ่ๆ อย่าง Vuelta a Espana ปี 2017, Paris-Nice ปี 2016, เป็นตัวเต็งสนามคลาสสิค คว้าอันดับสามใน Dwars Door Vlaanderen ปี 2017 เป็นต้น

ส่วนเบปปุนั้นก็เป็นที่รู้จักกันดีในฐานะคนเอเชียไม่กี่คนที่ได้เทิร์นโปรในเปโลตองดิวิชัน 1 ที่ พร้อมผลงานอดีตแชมป์ Asian Road Race Chamoionships ในปี 2008 และผ่านแกรนด์ทัวร์มาแล้วถึง 6 รายการ 

 หลังการแข่งขันทางโค้ชทีมชาติไทย คุณวิสุทธิ์ กสิยะพัทได้ถ่ายทอดสด Facebook Live เล่าถึงกลยุทธ์การแข่งขันของทีมชาติในการแข่งขันด้วย 

Photo: Thai Cycling Association

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!