The Daily Spin #19 – Gerrans คว้าสเตจ 1 Down Under!

Photo: Graham Watson

The Daily Spin วันนี้เรามาติดตามผลการแข่ง Tour Down Under และ Tour de San Luis สเตจ 1 ที่แข่งจบไปเมื่อเช้านี้พร้อมกับพรีวิวสเตจ 2 กันครับ! 

[separator type=”double”]

1. Simon Gerrans คว้าแชมป์สเตจ 1 Tour Down Under

เป็นไปตามคำทำนายของ DT ครับเมื่อแชมป์เสือหมอบออสซี่ฟอร์มร้อนแรง Simon Gerrans คว้าแชมป์สเตจ 1 พร้อมเสื้อผู้นำเวลารวมไปครองได้สำเร็จด้วยการสปรินต์ระเบิดพลังขึ้นเนินเอาชนะ Andre Griepel (Lotto-Belisol) และ Steel Von Hoff (Garmin-Sharp) เฉือนไปแค่ช่วงตัวเดียวที่หน้าเส้นชัย

สเตจวันนี้สนุกทีเดียว เริ่มด้วยที่ขาแรงเจ้าถิ่น Will Clarke (Drapac) และ Neil van der Ploeg (UniSA) ออกเข้ากลุ่ม breakaway ตั้งแต่ช่วงแรกของเกมหวังจะหลุดไปเข้าเส้นชัยแต่ก็ทำระยะห่างนำกลุ่มหลักได้ไม่นานนักเพราะทีม Sky และ GreenEdge สลับกันขึ้นไล่จับด้วยความเร็วสูง เป็นทีม Sky ที่ทำหน้าที่ลาก peloton จนถึงเนินสำคัญช่วงท้ายสเตจจนคู่แข่งเหลืออยู่ไม่ถึง 50 คัน บนยอดเนิน Garmin-Sharp เปิดเกมก่อนส่ง Nathan Hass ยิงกลุ่ม แต่ก็โดน Adam Hansen จาก Lotto เฉือนชิงเสื้อเจ้าภูเขาไปได้ ทั้งคู่โดนรวบในที่สุด จนถึงช่วงกิโลเมตรสุดท้ายสองขาแรงจาก Europcar แชมป์ญี่ปุ่น Yukiya Arashiro และ Bjorn Thurau พยายามหนีอีกครั้ง แต่ก็โดนรวบ

กลุ่ม 50 คนที่นำกลุ่มหลักออกมาได้มี Andre Griepel สปรินเตอร์ขาแรงหลุดมาด้วยส่วน Marcel Kittel ตกไปอยู่กลุ่มหลัง บนเนินหน้าเส้นชัย Griepel เปิดเกมก่อน เป็นการสปรินต์สวนลมขึ้นเนินสั้นๆ แต่สุดท้าย Griepel ก็ผ่อนแรง โดน Simon Gerrans ระเบิดสวนคว้าแชมป์สเตจไปครองในที่สุดครับ

Befd7RcIAAAH8-t.jpg-largeBeeZYmPCMAAILRb.png-large

Video Highlight & Back Stage pass

สเตจ 2 พรีวิว

tdu14_stage2

สเตจ 2 นั้นค่อนข้างคล้ายกับสเตจ 1 ตรงที่เส้นชัยเป็นทางราบหลังเนินชันๆ ราวๆ 3 กิโลเมตร เจ้าเนินลูกนี้โหดใช้ได้ทีเดียวครับ สเตจนี้ DT คิดว่ามีตัวเต็งน่าลุ้นหลายคน GreenEdge คงไม่ปล่อยให้ breakaway หนีและการที่เนินไม่ชันมากขนาดภูเขาในฝรั่งเศสนั้นแปลว่าถึงแม้ตัวเต็ง GC คู่แข่งทีมอื่นจะหนีออกไปได้ Simon Gerrans ก็คงตามประกบชิดล้อแน่ๆ ในปี 2006 ที่ Gerrans คว้าแชมป์รายการ Down Under ได้เป็นครั้งแรก เขาก็เก็บเสื้อผู้นำตั้งแต่สเตจ 1 และไม่เคยเสียเสื้อให้ใครเลยจนวันสุดท้าย ต้องดูกันว่าปีนี้เขาจะทำได้เหมือนเมื่อ 8 ปีก่อนหรือเปล่า ที่แน่ๆ สเตจนี้ก็เข้าทางนักปั่นสายสปรินต์ระเบิดเนินสไตล์ Gerran อีกแล้ว

การที่รายการนี้มี Time Bonus ให้ผู้ชนะที่เส้นชัยหมายความว่าเกมการแข่งขันบนเขาลูกสุดท้ายน่าจะดุเดือดแน่นอน จับตาดูลูกล่อของ Sky Geraint Thomas คนที่เคยคว้าแชมป์สเตจบนเขารายการนี้เมื่อปีที่แล้วอาจจะออกยิงหนีสับขาหลอกคู่แข่งให้ไล่ตามจนหมดแรง แล้วปล่อย Ritchie Porte ออกปิดเกมก็ได้

Lampre มี Diego Ulissi ที่กำลังฟอร์มดี วันนี้ก็ตามมาติดอันดับ 4 พลาดโพเดียมไปนิดเดียว เป็นนักปั่นสไตล์เดียวกับ Gerrans ครับ ส่วนถ้าเกมไปจบในรูป breakaway หนีรอด คนที่น่าจะมีลุ้นก็คงเป็น Adam Hansen จาก Lotto ที่วันนี้แอบลักเสื้อเจ้าภูเขาไปตอนเนินลูกสุดท้าย อีกทีมที่จะละสายตาไม่ได้ก็คือ Garmin-Sharp มีตัวแรงขึ้นเนินดีๆ ได้หลายคนทั้ง Rohan Dennis, Lachlan Morton, และ Nathan Haas ฟอร์มน่ากลัวทุกคน แต่ถ้าจะจบด้วยสปรินต์ Steel Von Hoff ที่ได้ 3 วันนี้ก็ยังน่าจะพร้อมลุยอยู่  เวลาถ่ายทอดสดพรุ่งนี้เริ่ม 10 โมงเช้า ลิงก์ถ่ายทอดอยู่ที่หน้า Live ของ DT แล้วครับ

[separator type=”thick”]

Phil Gaimon 2

2. Phil Gaimon เก็บชัยชนะสเตจ 1 Tour de San Luis

ในออสเตรเลียมีแข่ง Tour Down Under ในอาร์เจนตินาก็มีแข่ง Tour de San Luis เช่นกัน ในสเตจ 1 ชัยชนะตกเป็นของ Phil Gaimon จากทีม Garmin-Sharp ที่นี่เข้ากลุ่ม breakaway ได้และหลุดรอดฝีมือการไล่จับจากทีมยักษ์อย่าง Omega-Pharma Quickstep ได้จนถึงเส้นชัย

Gaimon เป็นโปรชาวอเมริกันฝีเท้าดีที่พึ่งจะเข้ามาสังกัดกับ Garmin ในฤดูกาลนี้ ก่อนหน้านี้เคยแข่งให้กับทีม US มาแล้วหลายทีมไม่ว่าจะเป็น Jelley Belly และ Bissel Pro Cycling ครับ

ที่ OPQS หยุดไล่จับ breakaway นั้นก็เพราะว่า Alessandro Petacchi หัวลากขาแรงมากประสบการณ์ไม่สบายกระทันหัน จนทีมต้องหยุดดูแลอาการและไม่ส่งคนไล่จับกลุ่มหนี Mark Cavendish และ Tom Boonen ที่หวังชิงแชมป์สเตจเลยพลาดโอกาสไป

Result

1 Phillip Gaimon (USA) Garmin Sharp 4:06:54
2 Emiliano J. Contreras (Arg) Argentina 0:00:12
3 Marc De Maar (AHo) Team Unitedhealthcare 0:01:17
4 Leandro Messineo (Arg) San Luis Somos Todos 0:01:26
5 Cristian Da Rosa (Bra) Clube Dataro de Ciclismo-Bottecchia 0:03:52
6 Adrian Alvarado (Chi) Chile
7 Christian Meier (Can) Orica Greenedge
8 Sacha Modolo (Ita) Lampre-Merida 0:04:35
9 Kenny De Haes (Bel) Lotto Belisol
10 Manuel Belletti (Ita) Androni Giocattoli

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *