The Daily Spin #21 – Cadel โชว์เก๋า เก็บแชมป์สเตจ 3 Down Under!

Photo: Graham Watson / BMC Racing

ศึก Tour Down Under วันนี้ร้อนระอุไม่แพ้อุณหภูมิ 54 องศาที่นักปั่นต้องเผชิญเมื่อ Cadel Evans โชว์สเต็ปเก๋าเปิดเกมยกหนี Simon Gerrans และ Ritchie Porte จนคว้าแชมป์สเตจและเสื้อผู้นำ ในขณะที่ศึก Tour de San Luis ก็โหดไม่แพ้กันเมื่อเจ้า Giacomo Nizzolo สปรินต์ชนะตัวโหดอย่าง Tom Boonen มาติดตามผลการแข่งและวิดีโอไฮไลท์กันครับ! 

[separator type=”double”]

1. Cadel Evans คว้าแชมป์สเตจ 3 Tour Down Under

วิดีโอไฮไลท์จาก GCN

สเตจ 3 รายการ Tour Down Under วันนี้ร้อนระอุพอๆ กับอุณหภูมิเดือด 54 องศาเมื่อตัวเต็งออสซี่ทั้ง 4 คนเชือดเฉือนกันบนยอดเขา Corkscrew Hill สุดโหดครับ เกมวันนี้เริ่มด้วย breakaway ตั้งขบวนหนีตามสูตรซึ่งประกอบด้วย Travis Mayer (Drapac) ขาแรง Jens Voight (Trek Factory Racing), Jérôme Cousin (Europcar) และ Andriy Grivko (Astana) ทว่าทีมตัวเต็งอย่าง Sky, BMC, OGE ต่างรู้ดีว่า time bonus ที่เส้นชัยนั้นสำคัญเกินจะให้กลุ่มหนีเก็บไปได้ โดยเฉพาะ Sky และ BMC ที่ต้องทำเวลาไล่ตาม Simon Gerrans

Evans ยกหนี Porte และ Gerrans ที่ตีนเขา Corkscrew

เมื่อถึงตีนเขา Corkscrew เขาลูกตัดสินของวัน Cadel Evans แชมป์โลกเสือหมอบและแชมป์ Tour de France ปี 2011 ก็ไม่รอช้าอาศัยกำลังลากจากเพื่อนร่วมทีมเป็นฐานระเบิดยกหนีคู่แข่ง Richie Porte พยายามออกตาม เช่นเดียวกับ Simon Gerrans แต่ก็ไม่สามารถไล่ได้ทัน Evans อาศัยทักษะการลงเขาที่เหนือกว่าคู่แข่งทำเวลาทิ้งห่างออกไปอีก ในขณะที่กลุ่มไล่รวบ Porte และ Gerrans จนอยู่

จังหวะ 3km สุดท้ายหลังลงเขา ลูกทีม BMC พยายามขึ้นมาชะลอความเร็วกลุ่มไล่ แต่ก็สายเกินจะแก้มือ Cadel Evans คว้าแชมป์สเตจพร้อมเสื้อผู้นำเวลารวม ทั้งเวลาห่าง Gerrans ที่ +15 วินาทีครับ

BMC และ GreenEdge ยังเหลือสเตจ 5: Willunga Hill อีกหนึ่งเขาสุดโหดที่จะใช้ตัดสินผู้ชนะรายการ แต่ถ้า Cadel ยังคงรักษาฟอร์มแรงเหมือนวันนี้ได้ก็ยากที่จะแย่งเสื้อผู้นำกลับ สเตจ 4 พรุ่งนี้เป็นทางราบให้เราได้ดูสปรินเตอร์ไล่ซัดกันอีกรอบครับ

ผลการแข่ง stage 3
ผลการแข่ง stage 3

[separator type=”thin”]

 

2. Giacomo Nizzolo เบิ้ลแชมป์สเตจให้ Trek ใน Tour de San Luis

การแข่งขัน Tour de San Luis สเตจ 3 ในอาร์เจนตินาก็ร้อนแรงไม่แพ้กัน วันนี้แชมป์สเตจตกเป็นของ Giacomo Nizzolo สปรินเตอร์ชาวอิตาเลียนสังกัด Trek Factory Racing ที่คว้าชัยชนะให้ทีมได้เป็นสเตจที่สองต่อจากผลงานของ Julian Arredondo เมื่อวานนี้

ช่วงสุดท้ายหน้าเส้นชัยทีม Lampre เริ่มเปิดขบวนหัวลากตามมาด้วย Mark Cavendish ที่วันนี้รับหน้าที่ leadout man ให้ Tom Boonen ทั้งคู่เปิดแซงขบวน Lampre ออกมาได้ แต่เจ้า Boonen ยกสปรินต์เร็วไปเล็กน้อยทำให้ Nizzolo ซึ่งตามมาจากข้างหลังฉีกแซงออกไปได้ที่ 100 เมตรหน้าเส้นชัย

ในส่วนของอันดับผู้นำเวลารวม Phil Gaimon แชมป์สเตจ 1 จาก Garmin ยังคงนำเวลาห่างอันดับสอง Marc de Maar (United-Healthcare) ที่ 1:47 นาทีและอันดับ 3 Christian Maier (Orica-GreenEdge) ที่ 3:56 นาที

ผลการแข่งสเตจ 3

1 Giacomo Nizzolo (Ita) Trek Factory Racing 4:14:19
2 Francisco José Ventoso Alberdi (Spa) Movistar Team
3 Tom Boonen (Bel) Omega Pharma – Quick-Step Cycling Team
4 Tyler Farrar (USA) Garmin Sharp
5 Davide Appollonio (Ita) AG2R La Mondiale

อันดับผู้นำเวลารวม

1 Phillip Gaimon (USA) Garmin Sharp 12:34:53
2 Marc De Maar (AHo) Team Unitedhealthcare 0:01:47
3 Christian Meier (Can) Orica Greenedge 0:03:56
4 Peter Stetina (USA) BMC Racing Team 0:04:16
5 Julian David Arredondo Moreno (Col) Trek Factory Racing

 

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *