ข่าวสั้นวันพฤหัส: 4 เมษายน

Kittel เฉือน Cavendish ครองแชมป์ Scheldeprijs 2013 – ย้อนชม Highlight Tour of The Basque Country stage 1-3, และแถมด้วย Preview stage 4! [vc_row el_position=”first”] [vc_column] [vc_column_text el_position=”first last”]

1. Marcel Kittel คว้าแชมป์ Scheldeprijs

Scheldeprijs เป็นสนามคลาสสิคสำหรับสปรินเตอร์ สนามนี้เก่าแก่มาก แข่งกันมา 100 ปีแล้ว! แต่แข่งวันเดียวจบครับ เป็นเสมือนสวนหลังบ้านของ Mark Cavendish เพราะแกครองแชมป์รายการไปสามครั้ง แน่นอนว่าเอซสปรินเตอร์จากทุกทีมารวมกันที่นี่ไม่ว่าจะเป็น Cavendish (OPQS), Tyler Farrar (Garmin), Hutarovich (AG2R), Guardini (Astana), Kristoff (Katusha) และ Theo Bos (Blanco) ในปีนี้เป็น Marcel Kittel ที่คว้าแชมป์​เฉือนเอาชนะ Mark Cavendish หน้าเส้นชัยไปอย่างเฉียดฉิว ต้องยกความดีความชอบให้ leadout train ของ ทีม Argos-Shimano ที่ช่วยป้องกันและลาก Kittel มาหน้าเส้นชัยได้ในจังหวะสำคัญ ในขณะที่ leadout ทีมอื่นแตกระจายกันไปหมด แม้แต่ขบวนของ OPQS ก็ไม่สามารถช่วยเหลือเจ๊ Mark Cavendish ปล่อยให้แกสปรินต์ขึ้นมาจาก 20 คนข้างหลัง (ลองคิดดูว่าแกแรงขนาดไหน แซงทุกคนขึ้นมาจนเข้าที่สองถึงแม้จะอยู่ข้างหลัง) Marcel Kittel ก็ได้แชมป์ไปครองเป็นสมัยที่สองต่อกันครับ ลองไปดูวิดีโอไฮไลท์ย้อนหลังกันได้

2013 Scheldeprijs Result

1 Marcel Kittel (Ger) Team Argos-Shimano 4:41:00
2 Mark Cavendish (GBr) Omega Pharma-Quick-Step Cycling Team
3 Barry Markus (Ned) Vacansoleil-DCM Pro Cycling Team
4 Andrea Guardini (Ita) Astana Pro Team
5 Alexander Kristoff (Nor) Katusha
6 Tyler Farrar (USA) Garmin-Sharp
7 Kenny Dehaes (Bel) Lotto Belisol
8 Theo Bos (Ned) Blanco Pro Cycling Team
9 Romain Feillu (Fra) Vacansoleil-DCM Pro Cycling Team
10 Michaël Van Staeyen (Bel) Topsport Vlaanderen-Baloise
11 Jose Joaquin Rojas Gil (Spa) Movistar Team
12 Sébastien Turgot (Fra) Team Europcar
13 Baptiste Planckaert (Bel) Crelan-Euphony
14 Yauheni Hutarovich (Blr) Ag2R La Mondiale
15 Jonathan Cantwell (Aus) Team Saxo-Tinkoff

2. Tour of the Basque Country

อีกหนึ่งรายการสำหรับอาทิตย์นี้ Tour of the Basque Country แข่งกันในสเปน บ้านเจ้าถิ่นทีม Euskatel ครับ งานนี้เป็นสนามรบสำหรับนักไต่เขาล้วนๆ และเป็นรายการแข่งที่ดูสนุกมากครับ เพราะวิวสวย อากาศดี ไม่เหมือนรายการคลาสสิคที่ผ่านๆ มา แถมนักปั่นชื่อดังก็มาเค้นฟอร์มกันทั้ง Contador, Porte, Fuglsang, Weening, Tejay Van Garderen, Hesjedal… ใครว่างๆ ช่วงหัวค่ำวันธรรมดาก็ดูกันได้จนถึง 6 เมษายน ฉายทุกวันผ่าน Eurosport ตั้งแต่สามทุ่มครึ่งเป็นต้นไป

april 4 shorts y
Contador ณ​ จุดสตาร์ท หล่อมาเลย
april 4 shorts z
Daryl Impey เก็บเสตจสอง ส่วน Simon Gerrans เพื่อนร่วมทีมได้เสตจ 1 ไปครอง
april 4 shorts d
Sergio Henao เฉือน Betancur ไปนิดส์เดียวในเสตจ 3

ตอนนี้แข่งกันไปแล้วสามเสตจ GreenEdge คว้าไปสองเสตจ และเสตจที่สามเมื่อวานนี้ ดวลกันขึ้นเส้นชัยบนเขาชัน 21%!! Sergio Henao (Sky) โชว์ความอึดของแพะโคลัมเบีย สปรินต์!!! ขึ้นเขาแข่งกับเพื่อนชาติเดียวกัน Carlos Betancur (Ag2R) เอาชนะกันแค่ไม่กี่มิลลิเมตร ใครอยากดูท่าโยกรถขึ้นเขาสวยๆ รับรองไม่ผิดหวัง วิดีโอไฮไลท์ทั้งสามเสตจดูข้างล่างนี้เลยครับ

Stage 3

Stage 2

Stage 1

General Classification After stage 3

1 Sergio Luis Henao Montoya (Col) Sky Procycling 12:24:26
2 Nairo Alexander Quintana Rojas (Col) Movistar Team 0:00:08
3 Richie Porte (Aus) Sky Procycling 0:00:10
4 Alberto Contador Velasco (Spa) Team Saxo-Tinkoff
5 Giampaolo Caruso (Ita) Katusha
6 Simon Spilak (Slo) Katusha
7 Jakob Fuglsang (Den) Astana Pro Team 0:00:21
8 Pieter Weening (Ned) Orica-GreenEdge
9 José Herrada Lopez (Spa) Movistar Team
10 Carlos Alberto Betancur Gomez (Col) AG2R La Mondiale

3. Stage 4 preview

vasco42013

เสตจวันนี้โหดเลยครับ สวรรค์แพะภูเขา แต่เป็นนรกของสปรินเตอร์ เป็นเขา Category 2 สามลูก และ category 1 สองลูก (เส้นชัยจบบนยอดเขา cat 1) ไปจบกันที่เมือง Arrate ซึ่งปีที่แล้วใช้เป็นเส้นชัยเสตจใน Vuelta Espana ที่ Valverde (Movistar) ได้แชมป์เสตจไปครอง

แต่สำหรับรายการนี้เป็น Samuel Sanchez (Euskatel) อดีตเหรียญทองโอลิมปิกจักรยานทางเรียบที่คว้าแชมป์เสตจสามปีซ้อน! อย่างไรก็ดีปีนี้เขาฟอร์มไม่ค่อยดีครับ จากผลงานเสตจที่ผ่านๆ มา ดูยังซึมๆ อยู่ และเมื่อมีคู่ต่อสู้อย่าง Contador, Henao, Betnacur, Quintana คงยากที่จะคว้าแชมป์เสตจเป็นสมัยที่สี่

Alberto Contador หรือพี่สาครของเราก็เคยได้แชมป์เสตจนี้ในปี 2009 ด้วยการยิงเดี่ยวหนีเข้าเส้นไป แกรู้จักเส้นทางเป็นอย่างดีไม่แปลกที่จะชนะอีกรอบ เวลาแกตอนนี้ก็ตามผู้นำแค่ 10 วินาที ต้องจับตาดูให้ดีครับ

เขาลูกสุดท้ายในช่วง 6 กม แรกชันเฉลี่ย 7.5% ก่อนที่จะจบด้วย “ทางราบ” (ที่แอบชัน 3%) ในช่วง 1.3 กม สุดท้าย ด้วยรายการนี้ไม่มี time bonus เข้าเส้นชัยที่เวลาเท่าไรก็ได้เท่านั้น เราคงได้เห็นตัวเต็งหลายคนพยายามยิงโจมตีเป็นสีสันชิงเวลากันก่อนเข้าสู่เสตจ Time trial ในวันสุดท้าย ณ จุดนี้ทุกวินาทีมีค่าครับ

Team Sky คงไม่ปล่อยให้ทุกคนชิงนาทีทองไปได้ น่าจะขี่ tempo ควบคุม peloton เพื่อปล่อย Sergio Henao ขึ้นเปิดเกมในช่วงสุดท้าย ตอนนี้ผมว่า Henao เป็นนักไต่เขาที่ฟอร์มดีที่สุดในการแข่ง (ดู Contador หงอยๆ เมื่อวาน) และ Henao ต้องการเวลานำพอสมควรเพราะแกปั่น Time Trial ยังไม่เก่ง ทีมตัวเต็งอีกทีมคือ Movistar มี Nairo Quintana, Rui Costa และ Benat Inxtausti พร้อมชงเกมเมื่อมีโอกาส Quintana นี่เป็นตัวแสบเลย เพราะแกกระชากบนภูเขาได้แรงดี ยังสด อายุยังน้อย

อีกคนที่น่าจับตาคือ Pieter Weening นักไต่เขาจาก GreenEdge โดยเฉพาะตอนนี้ขวัญกำลังใจทีมออซซี่กำลังมาแรงเพราะเก็บไปสองเสตจแล้ว แกอาจจะปล่อยของก็เป็นแน่ Weening โชว์ผลงานโพเดียมหลายเสตจใน Tour de Langkawi สุดโหดมาแล้ว ฟอร์มน่าจะดีใช้ได้ครับ

โดยรวมแล้วเสตจนี้คงน่าดูที่สุดในรายการ (เมื่อวานก็ด้วย) ผมเชียร์ Contador ละกัน แกอาจจะแอบออมแรงไม่โชว์ท่าทีมากเมื่อวานนี้เพื่อมาพิฆาตเด็กๆ ก็ได้ หลอกให้ตายใจไปก่อน แต่ก็ไม่แน่นะครับ Sky อาจจะเล่นแผนซ้อนแผนเหมือนใน Criterium International ก็ได้ส่ง Henao ขึ้นไปหลอกแล้วตบท้ายด้วย Richie Porte ให้ทีมอื่นกระอักเลือด คืนนี้สนุกแน่!

[/vc_column_text] [/vc_column] [/vc_row] [vc_row el_position=”last”] [vc_column] [vc_button title=”Source: Cyclingnews” href=”http://www.cyclingnews.com” color=”btn-success” size=”wpb_regularsize” icon=”none” target=”_self” el_position=”first”] [vc_separator el_position=”last”] [/vc_column] [/vc_row]

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

6 comments

    1. โดนเบียดกันหลายคน ตอนท้ายวุ่นวายมักๆ

  1. Theo Bos นี่แข่งทั้งลู่และถนนเลยใช่มั้ยครับ ??

    ชื่อคุ้นเหมือนเคยเห็นแข่งสปริ้นท์ใน track world cup

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *