ทอม ดูโมลานฟื้นไม่ทันแข่ง Tour de France

ทอม ดูโมลาน กัปตันทีม Sunweb ประกาศผ่านเว็บไซต์ของทีมว่าเขาจะไม่ลง Tour de France เพราะร่างกายยังฟื้นจากอาการบาดเจ็บไม่หายดี

ดูโมลานล้มเจ็บเข่ากระแทกในสนาม Giro d’Italia เมื่อต้นเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาและถอนตัวจากการแข่งขันตั้งแต่สเตจ 5 โดยมีเป้าหมายว่าจะใช้เวลาพักฟื้นที่เหลือฟิตร่างกายให้ทันแข่ง Tour de France ในเดือนกรกฏาคม เขาลงแข่งในสนาม Criterium du Dauphine สัปดาห์ที่แล้ว แต่ก็ถอนตัวก่อนจบการแข่งขันเช่นกัน ล่าสุดเขาเข้ารับการผ่าตัดเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาเพื่อเอาเศษกรวดที่หลงเหลือจากการผ่าตัดหัวเข่าออก

ล่าสุดเขายอมรับสภาพว่าไม่สามารถฟื้นตัวทันลงแข่ง Tour de France ที่จะเริ่มขึ้นในอีกสองสัปดาห์นี้

“สัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นช่วงเวลาที่ยากจริงๆ สำหรับผม โดยเฉพาะเรื่องหัวเข่า ตอนแรกผมคิดว่าออกจาก Giro เร็วแล้วจะมีเวลาเก็บตัวลง Tour แต่ดูจากสภาพอาการตอนนี้แล้วผมว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่จะฟิตร่างกายให้พร้อมทันแข่ง ผมต้องฟังร่างกายตัวเองไม่ให้ฝืนทำสิ่งที่มันจะทำให้สภาพผมแย่ลงกว่าเดิมอีก”​

การถอนตัวครั้งนี้หมายความว่าดูโมลานจะพลาดทำผลงานในแกรนด์ทัวร์สองรายการแรกของปี และทีม Sunweb เองก็จะขาดผู้นำทีมสำหรับผลงาน overall ด้วย ซึ่งหน้าที่นี้จะตกเป็นของวิลโค เคลเดอร์แมน เพื่อนร่วมทีมชาวดัทช์วัย 28 ปี และหน้าที่ล่าแชมป์สเตจมอบให้ไมเคิล แมธธิวส์สำหรับสเตจทางราบ

อย่างไรก็ดีทีม Sunweb ตั้งเป้าว่าดูโมลานควรจะเล็งคว้าแชมป์สนาม Vuelta a Espana แกรนด์ทัวร์สนามสุดท้ายของปีที่จะเริ่มช่วงเดือนสิงหาคมยาวไปถึงกันยายน ต่อด้วยเป้าหมายสนามชิงแชมป์โลกประเภทไทม์ไทรอัลที่เขาเสียแชมป์ให้กับโรฮาน เดนนิส (Bahrain-Merida) ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว

ที่มา: Cyclingnews

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!