9 สปรินเตอร์ขาแรงใน Giro d’Italia

[dropcap letter=”น”]อกจากตัวเต็ง GC ว่าที่แชมป์รายการที่เราพรีวิวกันไปในโพสต์ที่แล้ว นักปั่นอีกประเภทที่น่าลุ้นไม่แพ้กันก็คือสปรินเตอร์ สำหรับ Giro ปีนี้มีสเตจทางราบประมาณ 6-7 สเตจ ที่น่าจะจบด้วยการสปรินต์กลุ่ม ที่น่าเสียดายคือตัวเต็งระดับ 5 ดาว ไม่มีใครมาเลย คาเวนดิช คิทเทล ซากาน ไปลง Tour of California ที่แข่งซ้อนกันกับ Giro หมด แต่ก็ยังมีให้ลุ้นกันอีกหลายคน มาดูว่ามีใครบ้าง

Griepel น่าจะเก็บสเตจวินได้ไม่ยากเย็น

1. อังเดร ไกรเปิ้ล (Lotto-Soudal) ✦✦✦✦: สปรินเตอร์ที่มีประสบการณ์ชนะสเตจแกรนด์ทัวร์เยอะที่สุด แต่ปี สองปีมานี้ยอดชัยชนะและฟอร์มเขาดูจะดรอปลงบ้างครับ ปีนี้ชนะแค่ใน Tour of Turkey ผิดกับปีก่อนๆ ที่ไกรเปิ้ลมักกวาดแชมป์ได้เยอะที่สุดในบรรดานักปั่นทั้ง peloton เป้าหมายของ Lotto คือหนึ่งสเตจวิน ไม่น่ายากเกินกำลังเจ้า “กอริลล่า” แต่มากกว่านี้อาจจะลำบาก

 

2. โมเรโน ฮอฟแลนด์ (LottoNL) ✦✦✦: ขาแรงหน้าใหม่ของทีมดัทช์ที่สปรินต์ได้รอบด้าน และปีนเนินสั้นๆ ได้ดี เริ่มมีผลงานให้เห็นมากขึ้นเรื่อยๆ ถ้าสเตจจบด้วยการสปรินต์หน้าเส้น คนนี้ไม่ควรประมาท

 

3. ลูค่า เมซเก็ค (Giant-Alpecin) ✦✦✦: สปรินเตอร์เบอร์ “3” ของทีม Giant-Alpecin ที่สนามนี้มารับหน้าที่แทนเดเกนโคลบ์ (ที่เพิ่งเก็บแชมป์ Paris-Roubaix มาหยกๆ) และคิทเทล (ยังไม่หายป่วยดี) ปีที่แล้วได้แชมป์สเตจสุดท้ายใน Giro เรื่องขบวนลีดเอาท์ของ Giant ก็น่าจะพึ่งได้ครับ ส่วนตัวเขาเองฟอร์มไม่ดีมากนัก ใน Romandie ก็เงียบหาย แต่มันก็เป็นรายการที่แทบไม่มีสเตจสปรินต์เลยน่ะนะ…

 

4. เอลิอา วิวิอานี (Sky) ✦✦✦: สนามบ้านเกิดสำหรับวิวิอานี่ Sky ไม่ได้ส่งคนมาหนุนเขามาก คงเป็นฟรีแลนซ์เกาะล้อหัวลากทีมอื่น แต่ก็เป็นคนที่เร็วมาก แค่ผลงานยังไม่คงเส้นคงวา เคยชนะคาเวนดิชครั้งสองครั้ง (!) มีเบอร์นี่ ไอเซิลเป็นลีดเอาท์คนเดียว

 

5. จิอาโคโม นิซโซโล (Trek) ✦✦✦: เร็ว แรง มีลุ้น แต่ไม่มีหัวลากเช่นเดียวกับวิวิอานี

 

6. ซาช่า โมโดโล (Lampre) ✦✦✦½: อดีตคู่อาฆาตมาร์ค คาเวนดิช คนนี้เราไม่ค่อยรู้จักแต่ผลงานจัดได้ว่าคงเส้นคงวา อัตราเร่งก็ดี และจริงๆ แล้วหัวลากทีม Lampre นี่ถือว่าโอเคครับ ดีกว่า Sky และ Trek เลยหละ

 

Lobato Movistar

7. โฮเซ่ โลบาโต้ (Movistar) ✦✦✦½: คนนี้กำลังมาแรง กวาดสองสเตจใน Vuelta Andalucia และ Tour Down Under เร็วมากโดยเฉพาะเวลาเส้นชัยมีเนินสั้นๆ เป็นจุดที่ทำให้เขาได้เปรียบคู่แข่งคนอื่นๆ Movistar ไม่มีเอซ GC แบบแข็งๆ ด้วย เพราะงั้นโลบาโต้น่าจะมีตัวช่วยเยอะ

 

Boonen Tour belgium stage 1

8. ทอม โบเน็น + จิอานนี เมียร์สแมน (Etixx-Quickstep) ✦✦✦: เชื่อไหมครับว่า ตลอดชีวิตการแข่งของโบเน็น เขาไม่เคยลง Giro d’Italia เลยแม้แต่ครั้งเดียว? โบเน็นคงอยากมาแก้มือหลังจากที่ไม่ชนะอะไรเลยใน Spring Classic ปีนี้ แต่จะบอกว่าเขาไม่เร็วเหมือนแต่ก่อน (อดีตแชมป์เสื้อจ้าวความเร็ว Tour de France) นั้นผิดอย่างยิ่ง ถ้าเจอเนินกระดกหน้าเส้นชัย EQS มีเมียรส์แมนไว้เก็บแชมป์โดยเฉพาะ

 

1966835_10152070295363247_4131101631988935592_n

9. ไมเคิล แมธธิวส์ (GreenEdge): ✦✦✦✦½: คนนี้เอาไปเลย 4 ดาวครึ่ง ปีที่แล้วถือเสื้อชมพูอยู่ร่วมสัปดาห์​ สปรินต์เร็วทั้งทางราบและทางขึ้นเนิน มีประสบการณ์แชมป์สเตจแกรนด์ทัวร์เยอะ จะเป็นรองก็แค่ไกรเปิล และความมั่นใจมีเกินใคร เดาได้เลยว่า OGE จะซัดเต็มแม็กในสเตจ TTT วันแรกเพื่อให้แมธธิวส์ได้ใส่เสื้อชมพูเป็นคนแรก

 

ม้ามืด

จับตามองฟิลลิป จิลแบร์ (BMC), ดิเอโก้ อูลิซซี่ (Lampre) และไซมอน เจอร์รานส์ (OGE) สำหรับสเตจโรลลิ่ง หรือสเตจที่เส้นชัยมีลูกเล่น น่าจะมีหลายสเตจที่จิลแบร์มีสิทธิคว้าเสื้อชมพูในสัปดาห์แรกเช่นเดียวกับเจอร์รานส์ ทั้งสามคนไม่ใช่สปรินเตอร์ซะทีเดียวแต่ก็มีโอกาสคว้าสเตจวินแบบที่เราคาดไม่ถึงครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *