เปิดตัว: เส้นทาง Tour de France 2015, ใครมีลุ้นชนะ?

[dropcap letter=”เ”]มื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ASO ผู้จัดแข่งรายการ Tour de France เผยเส้นทางการแข่งขันครั้งที่ 102 สำหรับปี 2015 ซึ่งดูแล้วต้องบอกว่าบรรดานักไต่เขาคงกระโดดเป็นลิงโลด เพราะในภาพรวม เป็นเส้นทางสำหรับนักไต่เขาแบบเพียวๆ กับเส้นชันบนยอดเขาถึง 6 ครั้งและ ระยะทางสเตจ Time Trial ปั่นจับเวลาที่น้อยที่สุดในรอบหลายปี

[separator type=”thin”]

carte2015

เส้นทาง: สมดุล แต่เอื้อแพะภูเขา

ปีหน้าตูร์เดอฟรองซ์จะเริ่มกันที่เมืองอูเทร็คท์ ประเทศเนเธอร์แลนด์ ไปจบที่ปารีสเหมือนเคย มีทั้งหมด 21 สเตจ แบ่งได้ประมาณนี้ครับ

9 สเตจทางราบ 
3 สเตจโรลลิ่ง
7 สเตจภูเขา (6 สเตจมีเส้นชัยบนยอดเขา)
1 Individual Time Trial (14km)
– 1 Team Time Trial (28km)

Week 1
เริ่มกันด้วยสเตจจับเวลาบุคคล (ITT) ระยะทางเพียงแค่ 14 กิโลเมตร เป็นโอกาสดีที่สิงห์ TT จะได้ใส่เสื้อเหลืองตั้งแต่วันแรก ตามด้วยสเตจสอง สเตจทางราบเลียบชายฝั่งเนเธอร์แลนด์ เปิดรับกระแสลมแรงอันขึ้นชื่อ สเตจ 3 จบบนยอด Mur de Huy อันโด่งดังจากรายการ Fleche Wallone ซึ่งน่าจะเขาทางนักปั่นสนามคลาสสิครวมถึงตัวเต็ง GC หลายๆคนด้วย

ช่วงถนนหินในสเตจ 4
ช่วงถนนหินในสเตจ 4

สเตจที่ 4 ผ่านเส้นทางที่ใช้แข่งสนาม Paris-Roubaix ซึ่งหมายความว่านักปั่นจะต้องเจอกับถนนหินโบราณกว่า 13 กิโลเมตร (อีกแล้ว!) ปีนี้วินเชนโซ นิบาลิแชมป์รายการ ทิ้งห่างคู่แข่งได้มากที่สุดก็จากสเตจนี้ เพราะฉะนั้นจะเป็นอะไรที่ตัวเต็งต้องระแวดระวังกันเป็นพิเศษ 

ปิดท้ายสัปดาห์แรกด้วยสเตจ 9 Team Time Trial 28 กิโลเมตร ให้ทีม GC ได้ลุ้นชิงเสื้อกันก่อนจะเข้าสู่สัปดาห์ที่สองในเทือกเขาพีรานีส

Week 2
สัปดาห์สองเริ่มด้วยการปีนเทือกเขาพีรานีส 3 วันต่อกัน วันแรกก็หนักเลยเพราะเป็นเส้นชัยบนยอดเขาครั้งแรกของตูร์ปีนี้บนยอดเขา La Piere Saint Martin ซึ่งยาวกว่า 25 กิโลเมตรและชันสูงสุด 15% วันถัดไปในสเตจ 15 ก็ยากยิ่งกว่า เพราะต้องปีนเขา3 ลูกโหดติดๆ ทั้ง Col du Aspin, Col du Tourmalet อันโด่งดัง จบด้วย Col du Cauterets

Stage 11
Stage 11
Stage 12
Stage 12

สเตจ 16 ไปจบบนยอด Plateau de Beille ซึ่งถ้าใครจำได้เป็นสเตจที่คริส ฟรูมออกกระชากหนีแบรดลีย์ วิกกินส์ในปี 2012 นั่นเอง

Week 3
สัปดาห์สุดท้ายเป็นการตะลุยเทือกเขาแอลป์ ซึ่งก็โหดไม่น้อยครับ ในสเตจ 18 มีเขาลูกใหม่ที่ไม่เคยใช้แข่ง Lacet de Montveneir เป็นทางขึ้นช่องเขาที่มีโค้ง 18 พับ (กรุณาดูรูปข้างล่างประกอบ)

Montvenier โหดไปนะ!
Montvenier โหดไปนะ!

ตามมาด้วยสเตจ 19 ที่ยาวเพียง 138 กิโลเมตร และสเตจ 20 ยาว 110 กิโลเมตร ไปจบบนยอด Alpe d’Huez ระยะทางสั้นๆในสเตจภูเขาน่าจะบังคับให้ตัวเต็งทีมต่างๆเดินเกมรุกกันตอลดสเตจไม่ต้องออมแรงมากสนุกคนดูเพราะไม่ต้องรอเขาหวดกันที่ทางขึ้นเขาลูกสุดท้ายเหมือนในสเตจยาวๆ

วันสุดท้ายของตูร์ไปจบที่ฌองเซลิเซ่ในกรุงปารีสเหมือนเดิมเป็นสเตจสำหรับสปรินเตอร์

ใครมีลุ้นแชมป์? 

Vuelta stage 20 (7 of 7)

สำหรับรางวัล Overall เสื้อเหลือง สั้นๆ ง่ายเลยมี สองคนครับคอนทาดอร์ และ คินทานา

ทั้งคู่น่าจะเป็นนักไต่เขาแบบเพียวๆ ที่น่าจะขึ้นเขาได้ไวที่สุดใน peloton ตอนนี้ ประกอบกับสเตจ Time Trial ที่สั้นจนแทบจะไม่มีผล หมายความว่านักปั่นอย่างคริส ฟรูมและนิบาลิที่ปั่น TT ได้ดีสักหน่อยนั้นอาจจะไม่ชอบ ฟรูมถึงกับบอกว่าเขาอาจจะลงแข่งจิโรและวูเอลต้าแทนตูร์ด้วยซ้ำ!?

อย่างไรก็ดี เหมือนกับตูร์ปีนี้ สัปดาห์แรกถือว่ายากมากครับ โดยเฉพาะสเตจแรกๆ ในเนเธอร์แลนด์ที่เป็นทางเปิดโล่งรอรับลม รับรองว่ามีล้มมีชนเพราะรมแรง ไหนจะสเตจถนนหิน Roubaix อีก จริงๆ แล้วสัปดาห์แรกผมว่ามันให้ความรู้สึกสนาม Spring Classic เลยทีเดียว มีทั้ง Cobbled Classic และ Ardeness Classic ก็น่าจะสนุกดีนะ!

แล้วสปรินเตอร์หละ?

Tour de France Stage 21 (13 of 18)

ปีนี้ผู้จัดแข่งเขาจัดน้ำหนักคะแนนเสื้อเขียว Point Classification ใหม่ ผู้ชนะสเตจทางราบจะได้คะแนนค่อนข้างห่างอันดับรอง เช่นที่ 1-2-3 ได้ 50-30-20 แต้ม ตามลำดับซึ่งเอื้อให้ผู้ชนะสเตจ มากกว่านักปั่นที่คอยสอยตัดแต้มกลางสเตจอย่างปีเตอร์ ซากาน ที่ผูกขาดเสื้อเขียวมา 3 ปีเต็มแล้ว เราอาจจะได้เห็นคาเวนดิชและคิทเทลตั้งใจชิงเสื้อเขียวพอๆกับแชมป์สเตจครับ

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *