ฟรูม: ผมอาจจะไม่ลงแข่ง Tour de France ปีหน้า

วินเชนโซ นิบาลิเจ้าของเสื้อเหลืองคนปัจจุบัน และคริส ฟรูมแชมป์เก่า 2013

[dropcap letter=”เ”]ล่นเอานักข่าวแปลกใจกันเลยทีเดียว เมื่อคริส ฟรูมเขียนบอกในเว็บไซต์ส่วนตัวของเขาว่า ปีหน้าอาจจะไม่ลงแข่งตูร์ เดอ ฟรองซ์ แต่จะไปเตรียมชิงแชมป์สนาม Giro d’Italia และ Vuelta a Espana แทน

หลังจากที่ ASO ประกาศเปิดตัวเส้นทางตูร์ เดอ ฟรองซ์ อดีตแชมป์รายการปี 2013 ก็ออกมาเขียนบล๊อก ออกความเห็นเกี่ยวกับเส้นทางการแข่งขัน:

“ผมและทีมคงต้องประเมินเส้นทางกันก่อน เพราะส่วนตัวแล้วผมเป็นนักปั่น GC ที่ค่อนข้างสมดุลทั้งด้าน Time Trial และการไต่เขา แต่เมื่อเส้นทางตูร์ปีนี้มีสเตจ Time Trial เดี่ยวแค่เพียง 14 กิโลเมตร ผมอาจจะเลือกไปลงจิโรที่มีสเตจ Time Trial 60 กิโลเมตร แล้วพักยาวก่อนจะฟิตซ้อมเพื่อชิงแชมป์วูเอลต้าในช่วงท้ายปี”

ในปี 2013 ฟรูมทำเวลาห่างคู่แข่งอย่างคินทานาในสเตจ Time Trial ได้ถึง 3 นาที

“ชัดเจนว่าตูร์ปี 2015 เน้นด้านการไต่เขาเป็นพิเศษ เมื่อมีเส้นชัยบนยอดเขาถึง 6 ครั้ง แชมป์รายการน่าจะมาจากการทิ้งห่างกันบนสเตจภูเขาแน่นอน ตัวเต็งที่น่ากลัวคงเป็นอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ แต่จะมองข้ามคินทานา นิบาลิ โรดริเกรซ​ และวาวเวอเด้ไม่ได้เด็ดขาด”

ซึ่งฟรูมก็บอกต่อว่าการลงแข่งสองแกรนด์ทัวร์ในปีเดียวกัน น่าจะช่วยให้เขาแกร่งขึ้นกว่าฤดูกาลที่ผ่านๆ มา

“แต่ก่อนผมเลือกลงแข่งแกรนด์ทัวร์แค่ปีละ 1 สนาม แต่พอประเมิณเส้นทางตูร์ปีนี้แล้ว น่าจะเป็นโอกาสดีที่จะได้ลองแข่งจิโรและวูเอลต้าเต็มที่ แข่งแบบหวังแชมป์ แต่ยังไงก็ต้องไปวางแผนกับทีมก่อนที่จะสรุปชัดเจนว่าจะแข่งสนามไหนบ้าง”

นอกจากเส้นทางสเตจภูเขาสูงชันแล้ว ตูร์ปี 2015 ยังมีเส้นทางถนนหินโบราณแบบในสนาม Paris-Roubaix อีกด้วย ซึ่งนักวิเคราะห์หลายๆ คนเชื่อว่าเป็นจุดอ่อนของฟรูม แต่เขากลับไม่มองเช่นนั้น

“จริงๆ ผมชอบเส้นทางถนนหินนะ ถึงมันจะยากและกดดันนักปั่น GC แต่พวกเราก็ต้องปั่นผ่านมันทุกคน ผมคิดว่ามันจะทำให้ผมเสียเปรียบคู่แข่งคนอื่นๆ และที่ผมออกจากตูร์ปีที่แล้วก็ไม่ใช่เพราะสเตจถนนหิน แต่เป็นเพราะผมล้มก่อนจะเริ่มสเตจนั้น ซึ่งอุบัติเหตแบบนี้มันจะเกิดกับใคร เมื่อไรก็ได้”

อ่านบทวิเคราะห์เส้นทาง Tour de France 2015 ได้ที่ลิงก์นี้ครับ DT เขียนไว้แล้ว

Source: www.Chris-Froome.com

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *