TDF สเตจ 3: ซากานแชมป์ครั้งที่ 8, ฟรูมขึ้นอันดับ 2 GC

เกิดอะไรขึ้นในสเตจ 3?

แชมป์โลกจักรยานถนนปีเตอร์ ซากาน (Bora-Hansgrohe) คว้าแชมป์สเตจ 3 กับการสปรินต์ขึ้นเนินชันในเมือง Longwy นำหน้าไมเคิล แมธธิวส์ (Sunweb) และแดน มาร์ติน (Quickstep Floors)

สเตจ 3 เป็นอีกวันที่เกมดำเนินไปตามสูตรครับ เปโลตองรวบจับกลุ่มหนีทัน เบรคอเวย์คนสุดท้ายเป็นลิเลียน คาเมยาน (Direct Energie) ที่หนีกลุ่มออกมาราว 60 กิโลเมตรก่อนถึงเส้นชัย ไล่ตามเนต บราวน์ (Cannondale) ที่คว้าเสื้อเจ้าภูเขา และนีล โพลิตส์ (Katusha) คาเมยานโดนรวบทีี่ 10 กิโลเมตรสุดท้าย ทีมสปรินเตอร์และ GC สลับกันขึ้นนำกลุ่มเซ็ตตำแหน่งให้เอซของทีม

เกมปะทุเมื่อนิโคลาส โรช (BMC) ตั้งความเร็วสูงที่ตีนเนินและต่อด้วยริชีย์ พอร์ทที่กระชากกลุ่มจนเปิดระยะห่างได้ราวสามช่วงตัว ตามมาติดๆ เป็นอัลเบอร์โต้ คอนทาดอร์ (Trek-Segafredo) และราฟาล ไมย์ก้า (Bora) ที่ขึ้นมาปิดระยะห่างให้ซากาน แต่เมื่อความชันลดลงที่ราว 500 เมตรสุดท้าย ซากานขึ้นมาอยู่หน้าสุดของกลุ่ม ซึ่งเร็วเกินกว่าที่เขาคาด เกมบังคับให้ซากานต้องเปิดสปรินต์ตั้งแต่ 300 เมตรสุดท้าย เป็นจังหวะที่เขาเท้าหลุดออกจากบันได แต่โชคดีไม่ล้มและสปรินต์ต่อและยังคงนำกลุ่มต่อจนเข้าเส้นชัยเป็นคนแรก แดน มาร์ติน (Quickstep), แวน เอเวอร์มารต์ (BMC) และแมธธิวส์ที่ไล่มาอย่างเร็วก็โค่นแชมป์โลกไม่ได้ในสเตจ 3 เมื่อคืนนี้

ซากานกล่าวหลังแข่ง “ผมพลาดไปนิดนึงแต่ก็ยังชนะนะ แมธธิวส์สปรินต์ดี เขาเกือบจะจับผมได้ละ…อะไรคือความกดดัน? ผมไม่รู้จักความกดดันที่คุณพูด บางทีการได้เป็นแชมป์โลกมันก็ช่วยกระตุ้นให้ผมตั้งใจแข่ง แต่ผมอยากให้การแข่งมันสนุก สำหรับนักแข่งเองและคนดูด้วย ผมว่ามันเป็นการสร้างแรงกระตุ้นที่ดีที่สุดแล้วครับ”

ผลการแข่งขัน

วิดีโอไฮไลท์

 

DT Comment

1. ซากานก็ยังเป็นซากานวันยังค่ำ

การที่เราสปรินต์ขึ้นเนินความเร็วประมาณสี่สิบกิโลเมตรต่อชั่วโมงในสนามแข่งที่ใหญ่ที่สุดในโลกท่ามกลางการจับจ้องของคู่แข่งและผู้ชมนับล้าน แต่ดันเท้าหลุดจากบันไดกลางคัน เป็นคนส่วนใหญ่คงล้มคว่ำไปแล้ว แต่ไม่ใช่ซากาน ที่ยังใจเย็น ก้มลงสำรวจอาการผิดปกติ แล้วปั่นต่อจนชนะ…

ฟังดูเป็นเรื่องธรรมดาที่โคตรจะไม่ธรรมดาครับ สกิลการคุมรถที่ความเร็วสูงใต้เดิมพันการเป็นแชมป์สเตจที่ใครๆ ก็อยากได้ กลับดูเป็นเรื่องสุดแสนปกติสำหรับแชมป์โลกสองสมัยคนนี้ ขนาดที่สปรินต์ก่อนคู่แข่ง ยังยืนระยะจนชนะได้ บ่งบอกถึงฟอร์มของซากานที่คงโค่นไม่ได้ง่ายๆ ในตูร์ปีนี้

 

2. GC เก็บทุกเม็ด

ไม่ว่าอะไรจะเกิดในสามวันที่ผ่านมา ทีม Sky ยังคงอยู่ในที่ๆ ควรจะอยู่ตลอดเวลา กับเกมสปรินต์ขึ้นเนินที่ปกติเป็นถิ่นของนักปั่นสายคลาสสิค แต่เกอเรนท์ โทมัส และคริส ฟรูมยังเกาะกลุ่มเข้าเส้นชัยติด Top 10 ได้ตามลำดับ นอกจากเข้าเส้นก่อน GC คนอื่นแล้วยังทำเวลานำได้อีก คริส ฟรูมขึ้นมาเป็นอันดับสองเวลารวม ตามหลังโทมัส +12 วินาที

โทมัสกล่าว “ผมว่าก็ดีนะ เราได้เสื้อตั้งแต่วันแรกแล้วมันเป็นแรงกระตุ้นที่ดี เรายังไม่ได้เปลืองแรงมากเพื่อป้องกันเสื้อเพราะทีมอื่นก็อยากทำผลงานเหมือนกัน โดยเฉพาะทีมสปรินต์เตอร์ ยังอีกไกลกว่าจะถึงปารีส แต่สถานการณ์ตอนนี้ไม่มีอะไรดีกว่านี้แล้วครับ

(กราฟข้อมูลความเร็วเฉลี่ยบนเนินลูกสุดท้าย ถึงพอร์ทจะโจมตีก่อน แต่ซากานทำเวลาเฉลี่ยดีที่สุดด้วยความเร็ว 28.6kph บนทางขึ้นเขา 1.6 km / ชันเฉลี่ย 5.8%)

นอกจากคู่ Sky จะได้เวลาดีแล้ว แดน มาร์ติน (Quickstep) ได้ time gap 2 วินาทีจากการเข้าเส้นชัยพร้อมกลุ่มผู้ชนะ และยังได้ time bonus อีก 4 วินาที รวมเก็บไป 6 วินาที นำคนอื่น

คินทานา, อารู, พอร์ท, คอนทาดอร์, ชาเวซเข้าเส้นชัยพร้อมกลุ่มของฟรูมและโทมัส แต่ไซมอน เยทส์เสียเวลาเพิ่มอีกเล็กน้อยเพราะตามเข้ามาในกลุ่มหลัง

 

3. อเมริกันโพลก้าดอท

อีกไฮไลท์หนึ่งของสเตจ 3 คือการที่นักปั่นอเมริกันสองคนคว้าเสื้อเจ้าภูเขาได้ในสองวัน แถมยังมาจากทีมเดียวกันครับ นั่นคือนาธาน บราวน์ ที่ครองเสื้อเจ้าภูเขา เปลี่ยนมือมาจากเทเลอร์ ฟินนีย์ เพื่อนร่วมทีม Cannondale Drapac

บราวน์ไล่เก็บแต้มด้วยการเข้ากลุ่มเบรคอเวย์ตั้งแต่ต้นสเตจ บราวน์อาจจะรักษาเสื้อไม่ได้ในสเตจ 5 ที่เส้นชัยจบบนยอดเขาสูงชันและคาดว่าจะจบด้วยเกมของกลุ่ม GC แต่หลังจากที่เรื่องของอาร์มสตรองถูกแฉ ก็แทบไม่มีผลงานของนักปั่นอเมริกันใน Tour de France อีกเลย เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับทีม US based อย่าง Cannondale ครับ

Gallery

By เทียนไท สังขพันธานนท์

คูน คือผู้ก่อตั้งดั๊กกิ้งไทเกอร์ และอยากใช้เว็บไซต์นี้ช่วยให้คนไทยอยากขี่จักรยานกันเยอะๆ!

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *